svasdssvasds

ช็อก! ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 3 เข็มยังติดโควิดโอไมครอน

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
01 ธ.ค. 2564 เวลา 5:42 น. 10.1k

หมอเฉลิมชัยเผยข้อมูลพบหมอ 2 รายฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 3 เข็มยังติดโควิดโอไมครอนที่อิสราเอล แนะติดตามความคืบหน้าไวรัสสายพันธุ์ใหม่อย่างใกล้ชิด

รายงานข่าวระบุว่า น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยมีข้อความว่า
น่าติดตาม ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 3 เข็ม 
มีรายงานข่าวด่วนจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล พบแพทย์สองรายติดโควิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอไมครอน
ที่สำคัญมากคือ ทั้งสองรายดังกล่าวได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 3 เข็มแล้ว
โดยหนึ่งรายเพิ่งเดินทางกลับมาจากการประชุมที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ และไปสัมผัสกับเพื่อนที่ทำงานในโรงพยาบาลที่อิสราเอลด้วย ทั้งสองรายมีอาการเล็กน้อย

ทำให้อิสราเอลมีผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 4 ราย โดยอีกสองราย เป็นคนอิสราเอลที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศมาลาวีและฉีดวัคซีน AstraZeneca

ส่วนอีกรายเพิ่งกลับมาจากประเทศแอฟริกาใต้
นอกจากนั้น ยังมีผู้อยู่ในระหว่างตรวจสอบว่าจะติดไวรัสโอไมครอนอีก 34 ราย และมีอีก 1589 รายเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงสีแดง
ทำให้อิสราเอลประกาศปิดประเทศเป็นเวลา 14 วันทันที แม้จะได้ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม มากถึง 57% จากประชากร 9.7 ล้านคนแล้วก็ตาม

ฉีดไฟเซอร์ครบ 3 เข็มติดโควิดโอไมครอน
โดยอิสราเอลแถลงว่า การปิดประเทศนี้ เพื่อรอข้อมูลว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนจะมีผลดื้อต่อวัคซีนมากน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยพิจารณา เปิดหรือปิดประเทศต่อไป
สำหรับประเทศไทยเรา ก็ได้ดำเนินการมาตรการ โดยการประกาศห้ามพลเมืองของประเทศเขตสีแดงในแอฟริกาตอนใต้ เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย และคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศดังกล่าว เมื่อเข้ามาแล้ว จะต้องถูกกักตัว 14 วัน แม้จะฉีดวัคซีนครบสองเข็มก็ตาม
คงจะต้องติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องไวรัสโอไมครอนกันต่อไป

ทั้งนี้ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้ติดตามสถานการณ์การระบาดของโควิดโอไมครอนล่าสุดพบว่า เดลี่เมล รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในแอฟริกาใต้ พบผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในจังหวัดเคาเต็ง ซึ่งมีเมืองโจฮันเนสเบิร์ก เมืองเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เป็นเมืองเอก เพิ่มขึ้นกว่า 330% ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ ในขณะที่จังหวัดเคาเต็ง ถือเป็นจังหวัดแรกที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 หรือ โอไมครอน (Omicron) ในประเทศแอฟริกาใต้ ที่กำลังสร้างความหวาดผวาอย่างหนักให้แก่ประชาชนและชาวโลกในขณะนี้  เนื่องจากมันเป็นเชื้อโควิด-19 ที่เกิดการกลายพันธุ์ถึง 50 ตำแหน่ง มากที่สุดเท่าที่นักวิทย์เคยพบเห็นมา
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเคาเต็ง ระบุว่าพบผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในสัปดาห์นี้ 580 ราย พุ่งพรวดแบบก้าวกระโดด 330% เมื่อเทียบกับสองสัปดาห์ก่อน ซึ่งมีผู้ป่วย 135 ราย
ตามรายงานอย่างเป็นทางการของแอฟริกาใต้ ระบุว่า จังหวัดเคาเต็ง ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ที่สุดของประเทศ มีประชากร 12 ล้านคน ปรากฏว่ามีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม ต่ำกว่า 40% จนถือเป็นจังหวัดที่ฉีดวัคซีนต่ำที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งมีทั้งสิ้น 12 จังหวัด
ในขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการแอฟริกาใต้ แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน แล้ว 77 ราย และผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง