อัพเดท เปิดประเทศ เดินทางเข้าไทยต้องทำยังไงบ้าง เช็ค มติ ศบค.ล่าสุดที่นี่

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
26 พ.ย. 2564 เวลา 8:50 น. 1.7k

อัพเดทการเปิดประเทศ สำหรับการเดินทางเข้าประเทศไทย สรุปแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง ตรวจสอบ มติ ศบค. ล่าสุดได้ที่นี่

26 พ.ย.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่

ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. เป็นประธาน ว่า การปรับมาตรการ ป้องกันควบคุมโรคโควิด19 สำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร หลังจาก ผอ.ศบค.มีนโยบายให้มีแซนด์บ็อกซ์ 

ให้มีการเข้ามาในประเทศ เกิดชุดพฤติกรรมทำให้ง่าย นำไปสู่การปฏิบัตินั้น ปรากฏผลออกมาว่าผู้ที่เดินทาง เข้าโปรแกรมเทสแอนด์โก เข้ามาแล้วไม่ต้องกักตัว และเดินทางต่อไปได้ มีการติดเชื้อน้อยมาก ค่าเฉลี่ย 0.08% จากจำนวนคนเดินทางเข้ากว่าแสนคน

อัพเดท เปิดประเทศ เดินทางเข้าไทยต้องทำยังไงบ้าง 

ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศตามโปรแกรมเทสแอนด์โก ตรวจหาเชื้อโควิดด้วย ATK หากผลเป็นลบสามารถออกเดินทางได้เลย เนื่องจากบุคคลเหล่านี้ได้ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ก่อนเดินทางมาแล้ว 72 ชั่วโมง หากมาตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกจะทำให้เสียเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือบางกรณีอาจจะต้องพัก 1 คืนเพื่อรอผล

 

อัพเดท เปิดประเทศ เดินทางเข้าไทยต้องทำยังไงบ้าง เช็ค มติ ศบค.ล่าสุดที่นี่ สำหรับช่องทางการเดินทางเข้าประเทศไทย เดิมที่เดินทางเข้ามาทางอากาศเท่านั้น ที่ประชุมศบค. ได้เพิ่มช่องทางบกและทางเรือ โดยช่องทางบกนำร่องที่ด่านหนองคาย เริ่มในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ ส่วนทางเรือ มีข้อกำหนดเพิ่มเติมว่าจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน ผ่านการลงทะเบียน ผ่านการตรวจ RT-PCR 1 ครั้งบนเรือ ซึ่งจะสามารถเพิ่มนักท่องเที่ยวได้

การพำนักในพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ ลดเหลือ 5 วัน จากเดิม 7 วัน ส่วนการควอรันทีน จากเดิม 10-14 วัน เหลือ 5-7 วัน ในส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีที่จะเดินทางเข้ามา ไม่ต้องมีผลการตรวจRT-PCR แต่จะต้องมีผู้ปกครองที่มีผลการตรวจ RT-PCR ไม่พบเชื้อ อนุญาตให้มาเป็นครอบครัวได้

หากมีการตรวจด้วย RT-PCR โดยสถานพยาบาลที่กำหนดและผลเป็นลบสามารถเดินทางต่อได้ ทั้งนี้ เพื่อเรียกนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มีความต้องการเดินทางมาและเที่ยวได้ทันที

อัพเดท เปิดประเทศ เดินทางเข้าไทยต้องทำยังไงบ้าง เช็ค มติ ศบค.ล่าสุดที่นี่

สำหรับคนไทยที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ ในเรื่องการขอวัคซีนพาสปอร์ต มีข่าวดีว่าถึงแม้รูปแบบของเอกสารรับรองวัคซีน ที่เป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์สามารถดำเนินการได้โดยใช้แอปพลิเคชั่น หมอพร้อม โดยเมื่อกรอกข้อความสำคัญเรียบร้อยแล้วจะออกมาเป็นเอกสารสีเขียวที่อยู่ในมือถือได้เลย ต้องขึ้นอยู่กับประเทศปลายทางว่าเขารับเอกสารรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์นี้ด้วยหรือไม่ ผอ.ศบค. ย้ำว่าจากเดิมที่จะต้องมีค่าใช้จ่าย แต่ปัจจุบันมอบนโยบายว่าขอให้เป็นของขวัญปีใหม่ ให้ฟรี เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนไทยที่จะเดินทางออกไปต่างประเทศ

อัพเดท เปิดประเทศ เดินทางเข้าไทยต้องทำยังไงบ้าง เช็ค มติ ศบค.ล่าสุดที่นี่

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานได้นำข้อมูลเรื่องการจับแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายอยู่บ่อยครั้ง มารายงาน และได้ย้ำนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ให้ดำเนินการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาสู่ระบบเอ็มโออยู่อย่างถูกกฎหมาย เพื่อตอบสนองความต้องการ

อัพเดท เปิดประเทศ เดินทางเข้าไทยต้องทำยังไงบ้าง เช็ค มติ ศบค.ล่าสุดที่นี่

โดย รมว.แรงงานได้นำเสนอว่าเป้าหมายของแรงงานที่ประเทศไทยต้องการคือ 424,703 คน ขณะนี้เปิดสถานที่ที่จะใช้เป็นที่กักตัวเอาไว้แล้วใน 5 จังหวัด ตาก ระนอง หนองคาย มุกดาหาร สระแก้ว ซึ่งเป็นด่านยอดนิยมที่มีการเดินทางผ่านอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งเสนอผลดำเนินงาน ที่สำคัญระบุว่าได้พูดคุยกับประเทศต้นทางไปแล้ว ลาว กัมพูชา เมียนมา ซึ่งมีความคืบหน้าและเห็นสอดคล้องกัน ระหว่างสองประเทศและจะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

"ผู้ประกอบการ และคนที่ลักลอบเข้าเมืองมา ขอบอกว่าท่านไม่ต้องทำแล้ว เพราะอีกไม่นานนี้จะเข้าเมืองมาอย่างถูกกฎหมาย กว่า 4 แสนคน มาแล้วปลอดโรคปลอดภัยเพื่อมาช่วยทำงานในประเทศไทย จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องไปลักลอบ 4 แสนกว่าคนนี้ จะคุ้มต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วยคนประเทศเพื่อนบ้านที่มาใช้แรงงานในประเทศไทย"

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง