นายกฯ รับมอบวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดสจากสหรัฐอย่างเป็นทางการ

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
23 พ.ย. 2564 เวลา 10:00 น. 104

นายกรัฐมนตรีเป็นประธานรับมอบวัคซีนโมเดอร์นา ( Moderna) จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา จำนวน 1 ล้านโดส ย้ำจะนำวัคซีนที่ได้รับมอบในครั้งนี้ไปกระจายฉีดให้ประชาชนอย่างทั่วถึง เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันและเพื่อความปลอดภัยของคนไทย

23 พ.ย.64 นายไมเคิล ฮีต อุปทูตรักษาราชการชั่วคราว สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เวลา 15.00 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของบริษัท โมเดอร์นา ( Moderna) จากรัฐบาลสหรัฐ (ครั้งที่ 2) อย่างเป็นทางการ

 

ในโอกาสดังกล่าว มีนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมด้วย ซึ่งนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญ ดังนี้

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณรัฐบาลสหรัฐ  ประธานาธิบดีไบเดน และอุปทูตฯ สำหรับการมอบวัคซีน 1 ล้านโดสครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ที่ไทยได้รับความช่วยเหลือด้านวัคซีนโควิด-19จากสหรัฐ ซึ่งสะท้อนถึงความเป็นมิตรแท้ในยามยาก

นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตฯสหรัฐ เข้าพบนายกรัฐมนตรีวันนี้ (23 พ.ย.2564)

โดยการมอบให้ในครั้งแรกนั้นมีส่วนช่วยสนับสนุนมาตรการเร่งฉีดวัคซีนของไทย ซึ่งได้ช่วยเพิ่มศักยภาพในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนสถานการณ์ดีขึ้น และสามารถเปิดประเทศได้อีกครั้ง ทั้งนี้ ในหลายประเทศยังต้องเผชิญกับผู้ติดเชื้อที่ยังมีจำนวนสูง ซึ่งไทยไม่ต้องการที่จะกลับไปเผชิญสถานการณ์นั้นอีก นายกรัฐมนตรีจึงได้ย้ำว่าจะนำวัคซีนที่ได้รับมอบในครั้งนี้ไปกระจายฉีดให้อย่างทั่วถึงเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันและเพื่อความปลอดภัยของประชาชนไทย

ด้านอุปทูตฯไมเคิล ฮีต กล่าวยินดีที่มีส่วนสำคัญในการมอบวัคซีนจากสหรัฐ และภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนประเทศไทยในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ในไทย จนมีส่วนช่วยให้ไทยกลับมาเปิดประเทศ และดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากการฉีดวัคซีนที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วการรักษาก็มีความสำคัญเช่นกัน ซึ่งสหรัฐ พร้อมพิจารณาให้การสนับสนุนประเทศไทย

 

 ทั้งนี้ สหรัฐให้ความสำคัญกับการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยจะเห็นได้จากการแลกเปลี่ยนหารือระหว่างกัน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

 

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณรัฐบาลสหรัฐ อีกครั้งสำหรับความปรารถนาดีในช่วงเวลาแห่งความท้าทายนี้ และหวังว่าทั้งสองประเทศจะสามารถก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน

 

อนึ่ง การรับมอบวัคซีนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ครั้งที่ 2 ในวันนี้ เป็นไปตามที่รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศว่า จะมอบวัคซีนกว่า 2.5 ล้านโดส ให้กับไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง