อัพเดทพายุลูกใหม่เข้าไทย คาด 29-30 ต.ค.อีสานฝนเพิ่ม

21 ต.ค. 2564 เวลา 9:33 น. 9.8k

เกาะติดพายุลูกใหม่จ่อเข้าไทย ทีมกรุ๊ปคาด 29 -30 ต.ค.อีสานฝนเพิ่ม พร้อมแนะหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมระบายน้ำ-พร่องน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ 5 แห่ง ด้านทีมพยากรณ์อากาศประเทศไทย เปิดไทม์ไลน์ฝนตกตั้งแต่วันที่ 22 - 28 ต.ค.ภาคไหนฝนตกมากตกน้อย ตรวจสอบข้อมูลที่นี่

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จํากัด (มหาชน) หรือ ทีมกรุ๊ป โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Chawalit Chantararat" (แก้ไข วันที่ 21 ตุลาคม) เกี่ยวกับพายุลูกใหม่ หมาเหล่า โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

 

มีโอกาสสูงที่ จะมีพายุดีเปรสชั่นเข้าไทย เย็นวันที่ 28  โดยจะมีฝนตกเพิ่มขึ้น 29 และ 30 ต.ค. ในพื้นที่ภาคอิสาน ขอให้ติดตามสถานการณ์ภูมิอากาศให้ใกล้ชิด ว่าในช่วงวันที่ 26 ต.ค. นี้ การก่อตัวจะทวีกำลังขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่นจริงหรือไม่ต่อไป

 

พายุดีเปรสชั่นอาจจะชื่อหมาเหล่า (#20: Malou=หินโมราจีน) หย่อมความกดอากาศต่ำทางตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ มีโอกาสมากที่จะก่อตัวขึ้นเป็น พายุดีเปรสชั่นซึ่งอาจจะเป็นลูกที่ 20 ของปีนี้เคลื่อนที่มาทางทิศตะวันตก คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ หรือ สูงขึ้นมาที่เมืองดานัง  ประเทศเวียดนาม (ขึ้นอยู่กับกำลังแรงของลิ่มมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ว่าจะยังคงมีกำลังแรงอย่าง ต่อเนื่องมากเพียงใด)

 

 • วันที่ 28 ต.ค. ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ และพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่เมืองญาจางถึงเมืองดานัง วุงเต่า และมีฝนตกปานกลาง ถึงฝนตกหนักในพื้นที่โดยรอบ 
 • วันที่ 29 ต.ค. มีฝนตกปานกลาง ในพื้นที่ด้านตะวันออก ของภาคอีสาน

 

ควรติดตามสถานะการณ์การเคลื่อนตัวของ Depression นี้ อย่างใกล้ชิด ว่า ประมาณวันที่ 26 ต.ค.นี้ ว่า จะเคลื่อนที่ต่อ เข้ามาถึงไทยได้ หรือ ไม่ และควรเตรียมพร้อม ที่จะระบายน้ำ พร่องน้ำออกจากอ่างเพื่อรอรับน้ำจาก Depression ที่อาจจะเข้ามาในช่วงวันที่ 29-30 ต.ค. นี้ ได้แก่

 • ลำพระเพลิง  มูลบน  ลำแชะ  ลำนางรอง  ลําตะคอง ด้วย

 

เกาะติดพายุลูกใหม่จ่อเข้าไทย ทีมกรุ๊ปคาด 29 -30 ต.ค.อีสานฝนเพิ่ม


 

ขณะที่เพจพยากรณ์อากาศประเทศไทย ได้พยากรณ์ปริมาณฝนรายวันตั้งแต่วันที่ 22 - 28 ต.ค.64  พบว่า 

 • 22 ต.ค. ฝนครอบคลุมหลายพื้นที่ เน้นเหนือ ด้านเหนือและตะวันตกของอีสาน ตะวันตก กลาง ใต้
 • 23 ต.ค. ภาพรวมฝนทางอีสานลดลงเมื่อเทียบกับ 22 ต.ค. ฝนเน้นแนวตั้ง ไล่มาตั้งแต่เหนือ กลาง ตะวันตก ลงมาใต้ ตะวันออก ขอบตอนล่างของอีสาน
 • 24 ต.ค. ภาพรวมฝนครึ่งบนของประเทศลดลงเมื่อเทียบกับ 23 ต.ค. ฝนเน้นด้ามขวาน ตะวันตก เหนือ ตะวันออกติดกัมพูชา
 • 25 ต.ค. ฝนเน้นใต้ เหนือ ตะวันออกติดกัมพูชา 
 • 26-27 ต.ค. ฝนเน้นด้ามขวาน ตะวันตก ตะวันออกติดกัมพูชา กระจายเหนือ กลาง อีสานล่าง
 • 28 ต.ค. ฝนเน้นใต้ กระจายกลาง ตะวันออก เหนือ
   

แท็กที่เกี่ยวข้อง