สธ.เตรียมนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์ รักษาโควิดโดยเฉพาะเจาะจง

09 ก.ย. 2564 เวลา 4:25 น. 170

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมนำเข้ายา"โมลนูพิราเวียร์" รักษาโควิดเฉพาะเจาะจง หากผลวิจัยสำเร็จและขึ้นทะเบียนถูกต้อง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เตรียมนำเข้ายารักษาโรคโควิด19 โดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้มียาหลายตัวที่ต่างประเทศกำลังวิจัยในระยะที่ 3 เช่น ยาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) ของบริษัท MSD ยาโปรตีเอส อินฮิบิเตอร์ (Protease Inhibitor)ของไฟเซอร์ คาดว่าจะรู้ผลวิจัยช่วงกันยายน-พฤศจิกายนนี้ 

สำหรับยาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) ที่จะเป็นยาตัวแรกที่จะใช้รักษาเฉพาะโรคโควิด-19 นั้น หากผลวิจัยสำเร็จในช่วงปลายกันยายนนี้ บริษัทผู้ผลิตวางแผนจะขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคม 2564

ส่วนประเทศไทยคาดว่าจะมีการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ภายในพฤศจิกายนนี้ และจะมีการสั่งนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยต่อไป ซึ่งยาตัวนี้จะนำมาใช้แทนยาฟาวิพิราเวียร์ เนื่องจากกลไกการทำงานเหมือนกันสามารถยับยั้งไวรัสเข้าสู่เซลล์ แต่ยาโมลนูพิราเวียร์จะเฉพาะเจาะจงกับไวรัสก่อโรคโควิด19 โดยจะใช้ 40 เม็ด  5 วัน ต่อผู้ป่วย 1 คน ที่มีอาการน้อย

กรณีการใช้ยาไอเวอร์เม็กติน รักษาผู้ติดเชื้อโควิด19นั้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) และงานวิจัยในต่างประเทศไม่แนะนำให้ใช้ ส่วนการวิจัยในไทย โรงพยาบาลศิริราชกำลังดำเนินการ คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง