svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

สธ.หารือบัวแก้ว เร่งเจรจาจัดหาวัคซีนโควิดจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น

20 สิงหาคม 2564

“อนุทิน” หารือ “ดอน” ให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยเจรจาจัดหาวัคซีนโควิดจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นด้วย รวมถึงการประสานเรื่องวัคซีนบริจาค ยืนยันว่าสามารถจัดหาวัคซีนได้แล้ว 100 ล้านโดสในปีนี้ 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข หารือร่วมกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ เกี่ยวกับ วัคซีนโควิด-19 ที่กระทรวงการต่างประเทศวานนี้ (19 ส.ค.)  โดยนายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศจะเดินหน้าประสานกับประเทศต่างๆ เพื่อช่วยจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติมให้แก่ประเทศไทยด้วย ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศได้เจรจาทำให้ประเทศไทยได้รับวัคซีนบริจาคเข้ามาใช้เพิ่มขึ้น เช่น วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจากญี่ปุ่น วัคซีนซิโนแวคจากจีน และวัคซีนไฟเซอร์จากสหรัฐอเมริกา ล่าสุดคือ การเจรจาแลกเปลี่ยนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากับประเทศภูฏาน

อนุทิน ชาญวีรกูล

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงการต่างประเทศ ให้ข้อสังเกตว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน อาจส่งผลกระทบต่อไทยบ้าง แต่เชื่อมั่นว่า ด้วยพื้นฐานทางด้านสาธารณสุขที่แข็งแกร่งของไทย จะสามารถฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่ดีในด้านดังกล่าวให้กลับคืนมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากสถาบันวิจัยของไทยประสบความสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาวัคซีน mRNA เป็นชาติแรกในอาเซียนและในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา จึงขอสนับสนุนให้กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญและผลักดันเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ดอน ปรมัตถ์วินัย

ส่วน กรณีใบรับรองการฉีดวัคซีนของชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นั้น ผู้ฉีดวัคซีนที่ประเทศไทยให้การรับรองว่าเดินทางเข้ามาได้ คือ

  • วัคซีนซิโนแวค
  • ซิโนฟาร์ม
  • แอสตร้าเซนเนก้า
  • ไฟเซอร์
  • โมเดอร์นา
  • จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ทั้งนี้ ต้องเป็นการฉีดครบโดสตามที่กำหนด เนื่องจากวัคซีนเหล่านี้มีการขึ้นทะเบียนในประเทศไทยแล้ว

 

สำหรับ วัคซีนสปุตนิก V นั้น ยังอยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติจะมีการประชุมเร็วๆ นี้ เพื่อพิจารณาให้ผู้ที่ฉีดวัคซีน สปุตนิก V สามารถเดินทางเข้ามาได้เช่นกัน

 

นอกจากนี้ การหารือยังได้ครอบคลุมถึงเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ชาวต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการประสานจากสถานทูตต่างๆ ในการรวบรวมรายชื่อและข้อมูลชาวต่างชาติให้แก่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อนัดหมายเข้ามาฉีดวัคซีนตามจุดฉีดต่างๆ เช่น โรงพยาบาลเมดพาร์ค โรงพยาบาลวิมุต โรงพยาบาลบางรัก และศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ได้ขยายการฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในต่างจังหวัดด้วย โดยจะประสานกับกรมการกงสุลเพื่อนำรายชื่อชาวต่างชาติที่ขึ้นทะเบียนส่งไปยังจังหวัดต่างๆ ทำการนัดหมายเข้ามาฉีดต่อไป

สธ.หารือบัวแก้ว เร่งเจรจาจัดหาวัคซีนโควิดจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น

สำหรับการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยนั้น ข้อมูลถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2564 ฉีดแล้ว 356,337 ราย คิดเป็น 7.27% ของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว 107,106 ราย คิดเป็น 30.1% เป็นชาวต่างชาติอายุ 60 ปีขึ้นไป 27,028 ราย

 

ทั้งนี้ 10 สัญชาติที่ได้รับการฉีดมากที่สุด คือ เมียนมา จีน กัมพูชา ลาว ญี่ปุ่น อินเดีย ฟิลิปปินส์ อังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกัน ตามลำดับ