ททท.ลุยต่อ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ผู้ว่าฯภูเก็ตสั่งยกระดับความปลอดภัย

08 ส.ค. 2564 | 07:17 น.

ปิดคดีฆ่าแหม่มสวิส ผู้ว่า ททท. ชี้ยังไม่กระทบ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ยอดจองเที่ยวยังไหลเข้า ขอบคุณตำรวจคลี่คลายคดีได้เร็วช่วยฟื้นความเชื่อมั่น ผู้ว่าฯภูเก็ต สั่งเร่งยกระดับรักษาความปลอดภัย ขณะ “ธีรวัฒน์”ผู้ต้องหา กราบขอโทษคนไทยและชาวภูเก็ต อ้างพลั้งมือ ขอให้อภัย

 

จากที่วันนี้ (8 ส.ค.2564) เวลา 10 .30  น. ที่ห้องประชุม ชั้น2 กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พร้อมด้วย นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต /พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8)พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 /พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 /นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและนายยันเคธเนอร์ (Mr.Jan Kaethner) ผู้ช่วยฝ่ายตำรวจสวิสเซอร์วิส ประจำประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว จับกุมนายธีรวัฒน์ ท่อทิพย์ อายุ 27 ปีฯ ผู้ต้องหา ตามหมายจับที่ 219/2564 ลงวันที่ 7 สิงหาคม 2564 คดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวสวิสเซอร์แลนด์ ตามที่ “ฐานเศรษฐกิจ”ได้นำเสนอรายละเอียดการคลี่คลายคดีไปแล้วนั้น

 

พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติขอแถลงข่าวผลการดำเนินคดีมาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวสวิสฯ พร้อมทั้งขอให้ระมัดระวังการนำเสนอ ภาพข่าวต่าง ๆ ซึ่งได้รับทราบข้อมูลจากทางญาติผู้เสียชีวิต ว่ารู้สึกสะเทือนใจ ที่ถูกล่วงเกินและถูกรบกวนความเป็นส่วนตัว  ดังนั้นขอฝากและขอความร่วมมือ ทุกภาคส่วน  เพราะผู้เสียชีวิตได้มาประสบเหตุในประเทศไทย

 

จึงอยากให้พี่น้องประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือในการแสดงความรับผิดชอบโดยไม่ไป รบกวนความเป็นส่วนตัวของผู้เสียชีวิตและครอบครัว ด้วยการให้เกียรติและเคารพ ญาติของผู้เสียชีวิตที่ยังอยู่

ททท.ลุยต่อ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ผู้ว่าฯภูเก็ตสั่งยกระดับความปลอดภัย

สำหรับการดำเนินการสืบสวนคดีในครั้งนี้ ขอขอบคุณ ทีมงานทั้งส่วนกลางและตำรวจภูธรภาค 8 ที่ช่วยกันคลี่คลายคดีลงได้

 

 

ในโอกาสนี้ พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รอง ผบช.ภาค 8ได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหา เล่าถึงเหตุการณ์ในวันดังกล่าว ให้สื่อมวลชนได้รับทราบ โดยผ่านการโฟนอิน (สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์) ซึ่งผู้ต้องหาได้สำนึกผิดกับการกระทำที่ได้ทำลงไป ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ขอโทษคนไทยและชาวภูเก็ต พร้อมกล่าวว่าสิ่งที่ทำลงหวังชิงทรัพย์ เนื่องจากตกงานไม่มีรายได้ และพลั้งมือ จนเสียชีวิต อยากให้ทุกคนให้อภัยกับสิ่งที่ทำลงไป

 

ณรงค์  วุ่นซิ้ว

 

ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในนามของพี่น้องชาวจังหวัดภูเก็ตขอขอบคุณรัฐบาลนายกรัฐมนตรี และทุกภาคส่วนที่ช่วยการสนับสนุนภารกิจของตำรวจในการติดตามสอบสวนคดีจนสามารถคลี่คลายคดีดังกล่าวและเสร็จสิ้นในเวลารวดเร็วและขอยืนยันว่าจังหวัดและทุกภาคส่วน จะเร่งกำหนดมาตรการเพื่อยกระดับในการรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว

 

ยุทธศักดิ์  สุภสร

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)กล่าวว่า  ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เข้าร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ส่งจดหมายแสดงความเสียใจ สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ เชื่อว่าเป็นคดีที่สะเทือนใจและจะมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

 

อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ที่ลงมาบัญชาการด้วยตนเองจนสามารถทำให้คลี่คลายคดีได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถเรียกคืนความเชื่อมั่น ด้านความปลอดภัยและภาพลักษณ์ของประเทศให้กลับมาได้อีกครั้งในจังหวะที่ดีมาก

 

 

สำหรับผลกระทบต่อโครงการ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ททท.จะเร่งติดตามและประเมินผลกระทบอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามข้อมูล ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ จนถึงขณะนี้ แม้จะเร็วเกินไปที่จะประเมินแต่พบข้อมูลว่า ยังไม่มีผลกระทบ ยังคงมียอดจองเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยวันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม มียอดจองประมาณ 7,027 คืน วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคมมียอดจองประมาณ 6,940 คืน วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคมมียอดจอง ประมาณ 6,000 คืน

 

อย่างไรก็ดี ททท. จะได้แจ้งข้อมูลผลไปยังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทั่วโลก พร้อมจะประเมินผลกระทบด้านจิตใจและผลกระทบต่อการจองการท่องเที่ยวหรือไม่ พร้อมกำหนดแผนที่จะลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อไป

 

นายยันเคธเนอร์ (Mr.Jan Kaethner) ผู้ช่วยฝ่ายตำรวจสวิสเซอร์วิส ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเพื่อนข้าราชการตำรวจไทยที่เกี่ยวข้องกับการคลี่คลายคดี ในความพยายามอันใหญ่หลวงที่ได้ทุ่มเท ทำงานสืบสวน หาพยานหลักฐานและจับกุมผู้กระทำผิด จนสามารถคลี่คลายคดี อันน่าสะพรึงกลัวนี้ได้อย่างรวดเร็ว ครอบครัวของผู้วายชนม์ และพลเมืองแห่งประเทศไทย สมควรที่จะได้รับการทำงาน สวนสอบสวนที่เป็นมืออาชีพ เช่นนี้ ตนเชื่อมั่นว่า การทุ่มเทตรากตรำทำงานหนักของทีมงานสอบสวน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  จะนำพาให้การสืบสวนสอบสวนคดีนี้ บรรลุผลสำเร็จอย่างงดงาม ขอถือโอกาสนี้ แสดงความขอบคุณรัฐบาลไทย และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง สำหรับความทุ่มเท มุ่งมั่น ที่จะทำให้จังหวัดภูเก็ต กลับมาเป็นพื้นที่ปลอดภัย อีกครั้งหนึ่ง

 

ก่อนปิดการแถลงข่าว นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเป็นตัวแทน 16 องค์กรภาคเอกชนมอบช่อดอกไม้และเงินสดจำนวน 200,000 บาทให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่สามารถคลี่คลายคดีได้อย่างรวดเร็วเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนให้กับจังหวัดภูเก็ต

 

ททท.ลุยต่อ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ผู้ว่าฯภูเก็ตสั่งยกระดับความปลอดภัย