เช็คจุดตรวจสกัด “ล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว จำกัดการเดินทาง” พื้นที่จังหวัดไหนบ้าง

03 ส.ค. 2564 เวลา 3:20 น. 3.7k

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด พื้นที่รอยต่อ 21 จังหวัด และพื้นที่สีแดง 37 จังหวัด หลังมีการขยายล็อกดาวน์

การล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว จำกัดการเดินทาง ปรับพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด มีผลตั้งแต่ 3 ส.ค. 64 เป็นต้นไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปม.ตร.) ได้ประชุมผ่านระบบวีดีโอทางไกลกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง กำชับให้ ผบก.ภ.จว. พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ที่ประกาศเพิ่มเติม 16 จังหวัด

 1. กาญจนบุรี
 2. ตาก
 3. นครนายก
 4. นครราชสีมา
 5. ประจวบคีรีขันธ์
 6. ปราจีนบุรี
 7. เพชรบุรี
 8. เพชรบูรณ์
 9. ระยอง
 10. ราชบุรี
 11. ลพบุรี
 12. สิงห์บุรี
 13. สมุทรสงคราม
 14. สระบุรี
 15. สุพรรณบุรี
 16. อ่างทอง 

ประสานผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อจัดตั้งจุดชะลอการเดินทาง จุดตรวจเคอร์ฟิว ชุดสายตรวจร่วมหรือชุดเคลื่อนที่เร็ว

และให้ ผบก.ภ.จว.ที่มีพื้นที่รอยต่อจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จำนวน 21 จังหวัด ได้แก่

 1. แม่ฮ่องสอน
 2. เชียงใหม่
 3. ลำพูน
 4. ลำปาง
 5. สุโขทัย
 6. กำแพงเพชร
 7. นครสวรรค์
 8. อุทัยธานี
 9. ชัยนาท
 10. ชัยภูมิ
 11. พิจิตร
 12. พิษณุโลก
 13. เลย
 14. ขอนแก่น
 15. บุรีรัมย์
 16. สระแก้ว
 17. จันทบุรี
 18. ชุมพร
 19. นครศรีธรรมราช
 20. พัทลุง
 21. สตูล

ประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อกำหนดการจัดตั้งจุดตรวจชะลอการเดินทางเพื่อเข้าจังหวัดของตนเอง ทั้งนี้ให้ประสานกับจังหวัดข้างเคียง เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน

สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด(สีแดง) 37 จังหวัด ให้ ผบก.ภ.จว. ให้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดในการตั้งจุดตรวจคัดกรองโรค ชุดสายตรวจร่วมหรือชุดเคลื่อนที่เร็ว

โดยให้ทุกหน่วยศึกษามาตรการตามข้อกำหนดฯ ที่ออกมาบังคับใช้ให้ชัดเจน แล้วชี้แจงให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนทราบและประสานบูรณาการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมปฏิบัติงาน

ให้ทุกหน่วยเข้มงวดตรวจตราเพื่อสืบสวน ปราบปรามจับกุมผู้รวมกลุ่มมั่วสุมกระทำการที่ผิดกฎหมาย เช่น ลักลอบเล่นการพนัน เสพยาเสพติด มั่วสุมในลักษณะที่จะนำไปสู่การแข่งรถในทาง หรือฝ่าฝืนเปิดสถานบริการในพื้นที่ที่มีข้อกำหนดฯ ห้ามเปิด รวมทั้งให้กำชับเจ้าหน้าที่ของศูนย์รับแจ้งเหตุ ฉุกเฉิน 191 สายด่วน 1599 รับแจ้งเบาะแส เหตุฉุกเฉิน แล้วประสานเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการ ตามอำนาจหน้าที่

หากพบว่าหน่วยใดปล่อยปละละเลย หรือย่อหย่อนในการปฏิบัติหน้าที่ให้พิจารณาข้อบกพร่องเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบและผู้บังคับบัญชา ผู้มีหน้าที่ควบคุม กำกับ ดูแล ให้เหมาะสมแก่กรณี

นอกจากนี้ให้ติดตามสถานการณ์ของประเทศบ้านที่มีผู้ติดเชื้อสูง โดยเพิ่มความเข้มงวดการเฝ้าระวังการลักลอบเข้าตามแนวชายแดนของบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย กำชับตำรวจทุกนาย ห้ามยุ่งเกี่ยวกับผลประโยชน์อันมิชอบ โดยเฉพาะการนำพาช่วยเหลือซ่อนเร้น การอำนวยความสะดวกให้กับเครือข่ายขบวนการลักลอบนำพาบุคคลต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

แท็กที่เกี่ยวข้อง