
อย.อัพเดทขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 อนุมัติแล้ว 6 รอส่งเอกสารอีก 2 รายการ
อย.อัพเดทขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 อนุมัติแล้ว 6 รายการ ส่วนวัคซีน"สปุตนิค วี-บารัต"ขอให้ผู้ที่ยื่นขอขึ้นทะเบียนส่งเอกสารสำคัญ จะได้เร่งเร่งดำเนินการพิจารณาประเมิน พร้อมเชิญชวนผู้ประกอบการที่มีความพร้อมมาขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19
- วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด
- วัคซีนโคโรนาแวคของบริษัท ซิโนแวค ไลฟ์ไซเอ็นซ์ จำกัด นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม
- วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด
- วัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด
- วัคซีนของซิโนฟาร์ม โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด
- วัคซีนโคเมอร์เนตีของบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด
สำหรับวัคซีน สปุตนิค วี และวัคซีนโควัคซีนของบารัต ไบโอเทค ผู้ที่ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีน ขอให้ส่งเอกสารสำคัญประกอบการขึ้นทะเบียนให้ครบถ้วน เพื่อ อย. จะได้เร่งดำเนินการพิจารณาประเมิน ทั้งในด้านของคุณภาพ ความปลอดภัย ประสิทธิผล และการบริหารจัดการความเสี่ยงของวัคซีน ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลในการขึ้นทะเบียน
ทั้งนี้ ยังมีวัคซีนโควิด-19 อื่นๆ ทั้งชนิดเชื้อตาย mRNA ไวรัลเวคเตอร์ และโปรตีน ซับยูนิต ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาในหลายประเทศ หากผู้ประกอบการใดมีความพร้อมในการนำวัคซีนเหล่านี้มายื่นขอขึ้นทะเบียนในประเทศไทย อย. ยินดีและพร้อมดำเนินการอย่างเต็มที่ ขอประชาชนวางใจ อย. ตระหนักและมุ่งมั่นให้ประชาชนได้ใช้วัคซีนที่มีคุณภาพและความปลอดภัย





