ฉีดวัคซีนโควิดทำไมต้องมีภูมิในน้ำเหลืองสูง 70% "หมอธีระวัฒน์"ชี้เพื่อต่อสู้กับไวรัสกลายพันธุ์

25 มิถุนายน 2564

หมอธีระวัฒน์ไขข้อสงสัยทำไมฉีดวัคซีนโควิดต้องมีภูมิในน้ำเหลืองสูง 70% ชี้เพื่อต่อสู้กับไวรัสกลายพันธุ์


    รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha) โดยมีข้อความว่า 
    ทำไมเมื่อฉีดวัคซีนเราต้องการภูมิในน้ำเหลือง ที่ยับยั้งไวรัสได้สูง 70%
    เพราะ ภูมิในน้ำเหลือง neutralizing antibody ที่ตรวจสามารถสะท้อน ภูมืยับยั้งไวรัส ที่เป็นทั้งจากตัว IgM IgG และ IgA (ที่ออกมาที่เยื่อบุ)
    -การป้องกันการติด อาศัยเหล่าภูมิยับยั้งพวกนึ้ สู้กับไวรัสที่เข้ามาทางจมูกและลำคอ ทำให้ไม่ติด หรือติดยาก
    -แต่ถ้าหลุด เกิดยังติด นั่นคือคนนั้น สามารถแพร่เชื้อได้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะคนฉีดวัคซีนไปแล้ว จะนึกว่าปลอดภัย กลายเป็นแพร่ให้หลายคนต่อ โดยเฉพาะคนที่ทำงานสาธารณะ และ จนท สาธารณสุข
    - แต่ถ้าหลุดเกิดยังติด การป้องกันไม่ให้ตาย ตอนนี้ไม่ขึ้นกับภูมิในน้ำเหลืองอย่างเดียว แต่มีระบบอื่นโดยเฉพาะระบบเซลล์ร่วมด้วย 
    และเป็นเหตุผลสำคัญ สำหรับการที่ต้องแน่ใจว่าได้วัคซีนที่ได้ผล เมื่อฉีด 2 เข็มไปแล้ว และสามารถมีฤทธ์ต่อสู้กับสายพันธุ์ แอลฟา เดลต้า เดลต้าพลัส เบต้า และอื่นๆ
    ห้ามพูดว่า ตอนนี้ สายพันธุ์ น่ากลัวเบต้า เดลต้า ยังมีน้อย ไม่กี่เปอร์เซนท์ เพราะในเวลาไม่นานก็แพร่ไปทั่วแล้ว

สรุปการฉีดวัคซีนโควิดในประเทศไทย
    ทั้งนี้ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้รวบรวมตัวเลขการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 (Covid-19) ในประเทสไทย วันที่ 28 ก.พ.- 24 มิ.ย. 64 จากศูนย์ข้อมูล COVID-19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า มีการฉีดสะสมแล้ว 8,657,423 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 สะสมจำนวน 6,206,353 ราย และเข็มที่ 2 สะสมจำนวน 2,451,070 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :