หอการค้าตากยันสินค้ายัง"ผ่านด่าน"ได้ 

10 ก.ย. 2563 | 10:14 น.

หอการค้าจังหวัดตากยัน การค้าชายแดนด่านยังเปิดให้ขนส่งสินค้าเข้าออกได้เป็นปกติ มืนกับข่าวโซเชียลทำตื่นอ้างคนเมียนมาทะลักด่านแตก ใช้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมว่าเป็นผู้ติดรายใหม่

 

ประธานหอการค้าจังหวัดตากยัน การค้าชายแดนยังเปิดให้ขนส่งสินค้าเข้าออกผ่านด่านได้เป็นปกติ แม้นมีโควิดในเมียนมา มืนกับข่าวโซเชียลอ้างคนเมียนมาทะลักด่านแตก ใช้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมว่าเป็นผู้ติดรายใหม่จนแตกตื่น 

    

นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึงผลกระทบด้านค้าชายแดน จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหภาพเมียนมา ที่มีผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้น ว่า  ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนด้านจังหวัดตาก เนื่องจากทางจังหวัดตากยังคงเปิดด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดี 2 สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก และท่าขนส่งสินค้าเกือบทั้งหมด เพื่อให้มีการส่งสินค้าไปมาได้ตามปกติ ยกเว้นคนที่ห้ามเข้ามาประเทศไทย 
หอการค้าตากยันสินค้ายัง"ผ่านด่าน"ได้      

ส่วนกรณีรถยนต์เล็กที่ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเมย 2 จะมีเฉพาะคนขับเพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการของจังหวัด ทำให้สินค้ายังไปมาได้ตามปกติ และมีมูลค้าเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ปิดท่าข้ามทางธรรมชาติทุกจุดที่ผ่านมาถึงร้อยละ 2.6  เนื่องจากชาวเมียนมามีความต้องการสินค้าจากทางไทย เพราะทางเมียนมาไม่ใช่ผู้ผลิต ต้องนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคจากเพื่อนบ้าน  ขณะที่รัฐบาลเมียนมามีนโยบายในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ประชาชนจะต้องไม่ขาดแคลนอาหาร ยา และเครื่องนุ่งห่ม  
    

ส่วนกรณีกระแสข่าวด่านแตกที่แม่สอดในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้จังหวัดตากสั่งปิดด่านเด็ดขาดนั้น นายประเสริฐกล่าวว่า ทำให้มีนักธุรกิจโทรศัพท์เข้ามาไปสอบถามจำนวนมาก เพราะเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง รวมไปถึงจำนวนผู้ป่วยโควิดในเมียนมา ที่มีการรายงานไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น ตัวเลขผู้ป่วย ที่ทำให้เข้าใจว่าเป็นผู้ติดเชื้อใหม่ในปัจจุบัน แต่แท้จริงแล้วเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมมานาน  เป็นข่าวที่จินตนาการขึ้นเองโดยปราศจากข้อเท็จจริง  จนเกิดกระแสแตกตื่นกันไป 
     หอการค้าตากยันสินค้ายัง"ผ่านด่าน"ได้ 

หอการค้าตากยันสินค้ายัง"ผ่านด่าน"ได้ 

ทั้งนี้  รัฐบาลแห่งสหภาพเมียนมาออกประกาศ ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 10 กันยายน 2563    ว่า มียอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 120 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย ยอดผู้ป่วยรวมใกล้ถึง 2,000 ราย แล้ว
    

โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในนครหลวงกรุงร่างกุ้ง และพื้นที่รัฐยะใข่ ส่วนที่ต้นตี หรือ ตองจิ เมืองหลวงรัฐฉานข้าวสาร อาหารแห้งแพงขึ้นราคาเท่าตัว หลาย ๆ เมืองในรัฐฉานทางการสั่งคุมเข้ม คนนอกไม่ให้เข้า คนในเมืองไม่ให้ออก คุมเข้มแบบ X=RAY ทุกตารางนิ้ว
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.สั่ง ร.พ.ชายแดนระดมอุปกรณ์ ผวา แรงงานเถื่อนหอบโควิดเข้าไทย

“แม่สอด”ประสาน 40 โรงแรม กักตัวแรงงานเมียนมากลับไทย

แรงงานเมียนมาทะลักกลับบ้านแน่นด่านแม่สอด

บิ๊กป้อมสั่ง"ซีล"ชายแดน ป้องกันแรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้าปท.