thansettakij
thansettakij
เปิดงบ MCOT ก่อนประมูลที่ดิน 9 พันล้าน รายได้หดต่อเนื่อง กำไรผันผวน

เปิดงบ MCOT ก่อนประมูลที่ดิน 9 พันล้าน รายได้หดต่อเนื่อง กำไรผันผวน

10 ก.ค. 69 | 07:25 น.
อัปเดตล่าสุด :10 ก.ค. 69 | 07:27 น.

เปิดงบการเงิน MCOT ก่อนประมูลที่ดิน 50 ไร่ มูลค่า 9,000 ล้านบาท พบสินทรัพย์กว่า 1 หมื่นล้านบาท แต่รายได้ลดลงต่อเนื่อง กำไรผันผวน ขณะที่ไตรมาส 1/69 ยังขาดทุนสุทธิ 63 ล้านบาท จับตาดีลอสังหาฯ พลิกผลประกอบการในอนาคต

KEY

POINTS

  • ผลประกอบการของ อสมท (MCOT) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีความผันผวน โดยรายได้มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ขณะที่กำไรสลับกับการขาดทุน
  • แม้จะมีสินทรัพย์รวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท แต่ผลการดำเนินงานล่าสุดในไตรมาส 1/2569 ยังคงขาดทุนสุทธิ 63 ล้านบาท สะท้อนว่าธุรกิจหลักยังไม่ฟื้นตัว
  • MCOT เตรียมเปิดประมูลสิทธิการเช่าที่ดิน 50 ไร่ ย่านรัชดา-พระราม 9 มูลค่า 9,000 ล้านบาท โดยหวังว่าจะเป็นแหล่งรายได้สำคัญในระยะยาวเพื่อพลิกฟื้นสถานะการเงิน

เปิดฐานะการเงิน บมจ.อสมท (MCOT) ก่อนเดินหน้าเปิดประมูลสิทธิการเช่าที่ดิน 50 ไร่ ย่านรัชดา-พระราม 9 มูลค่าทรัพย์สิน 9,000 ล้านบาท พบตลอด 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทถือครองสินทรัพย์กว่า 1 หมื่นล้านบาทต่อเนื่อง แต่รายได้อ่อนตัว กำไรสลับขาดทุน ขณะที่ไตรมาส 1/2569 แม้รายได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังขาดทุนสุทธิ 63 ล้านบาท สะท้อนความท้าทายในการฟื้นธุรกิจ ท่ามกลางความหวังว่าการพัฒนาสินทรัพย์ครั้งใหญ่จะเป็นแหล่งรายได้ระยะยาว

เปิดงบ MCOT สินทรัพย์ยังแกร่ง 

ก่อนที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ MCOT จะเปิดจำหน่ายเอกสารโครงการให้เช่าที่ดินกว่า 50 ไร่ บนทำเลศักยภาพย่านรัชดา-พระราม 9 ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2569 นักลงทุนต่างจับตาฐานะการเงินของบริษัท ซึ่งสะท้อนภาพการดำเนินธุรกิจในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

“ฐานเศรษฐกิจ” ตรวจสอบงบการเงินย้อนหลัง 5 ปี (2564 - 2568) พบว่า MCOT ยังคงมีฐานสินทรัพย์ขนาดใหญ่ในระดับกว่า 10,000 ล้านบาทมาอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นปี 2568 มีสินทรัพย์รวม 10,508.92 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเพียง 0.05% จากปีก่อน ขณะที่หนี้สินรวมเพิ่มขึ้นเป็น 3,787.99 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 9.61% 

แม้ฐานะการเงินยังแข็งแกร่งจากการถือครองสินทรัพย์จำนวนมาก แต่ผลการดำเนินงานกลับสะท้อนความผันผวนอย่างชัดเจน 

รายได้ลดลงต่อเนื่อง หลังพีกปี 66 

รายได้รวมของ MCOT เคยแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีที่ 2,383.28 ล้านบาทในปี 2566 ก่อนจะปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 2 ปีถัดมา โดยปี 2567 บริษัทมีรายได้รวม 1,170.79 ล้านบาท ลดลงกว่า 50.88% จากปีก่อน ขณะที่ปี 2568 รายได้ลดลงต่อเนื่องเหลือ 1,124.92 ล้านบาท หรือลดลงอีก 3.92% เมื่อเทียบกับปี 2564 ซึ่งมีรายได้ 1,514.25 ล้านบาท จะเห็นว่ารายได้ของบริษัทอยู่ในทิศทางอ่อนตัว แม้ยังมีฐานสินทรัพย์ขนาดใหญ่รองรับอยู่ก็ตาม 

เปิดงบการเงิน MCOT ก่อนประมูลที่ดิน 50 ไร่ มูลค่า 9,000 ล้านบาท พบสินทรัพย์กว่า 1 หมื่นล้านบาท แต่รายได้ลดลงต่อเนื่อง กำไรผันผวน ขณะที่ไตรมาส 1/2569 ยังขาดทุนสุทธิ 63 ล้านบาท จับตาดีลอสังหาฯ พลิกผลประกอบการในอนาคต

กำไรสลับขาดทุน สะท้อนธุรกิจยังไม่ฟื้นเต็มที่ 

ด้านผลกำไรสุทธิยังคงมีความผันผวน โดยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา MCOT สลับระหว่างกำไรและขาดทุน  โดยปี 2564 บริษัทมีกำไรสุทธิ 165.24 ล้านบาท ก่อนจะพลิกเป็นขาดทุน 38.36 ล้านบาทในปี 2565 จากนั้นกลับมามีกำไรสูงถึง 587.52 ล้านบาทในปี 2566 ก่อนจะขาดทุนอีก 316.27 ล้านบาทในปี 2567

ล่าสุดปี 2568 บริษัทกลับมามีกำไรสุทธิ 308.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่า 624 ล้านบาท หรือ 197.47% แม้จะกลับมาทำกำไรได้ แต่ผลประกอบการยังไม่สามารถสร้างเสถียรภาพได้อย่างต่อเนื่อง 

Q1/69 รายได้เพิ่มเล็กน้อย แต่ยังขาดทุน 

สำหรับผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2569 บริษัทมีรายได้รวม 253.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 251.05 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิ 63.04 ล้านบาท

แม้ผลขาดทุนลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุน 83.69 ล้านบาท หรือดีขึ้น 24.67% แต่ยังสะท้อนว่าการดำเนินธุรกิจหลักยังเผชิญแรงกดดัน

ในด้านฐานะการเงิน สินทรัพย์รวม ณ สิ้นไตรมาสแรกอยู่ที่ 10,450.75 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่หนี้สินรวมเพิ่มขึ้นกว่า 10% มาอยู่ที่ 3,792.91 ล้านบาท 

เปิดงบ MCOT ใน Q1/2569

กระแสเงินสดกลับมาเป็นบวก แต่ยังผันผวน 

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ กระแสเงินสดจากการดำเนินงานซึ่งกลับมาเป็นบวกในปี 2568 ที่ระดับ 294.01 ล้านบาท หลังจากติดลบในบางช่วงของปีก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม ภาพรวมกระแสเงินสดในช่วง 5 ปียังมีความผันผวน ทั้งจากกิจกรรมลงทุนและการจัดหาเงินทุน สะท้อนว่าบริษัทยังอยู่ในช่วงปรับโครงสร้างการดำเนินงานและการบริหารเงินทุน

ภาครัฐถือหุ้นกว่า 77% จับตาดีลพลิกโฉมรายได้ 

สำหรับข้อมูลผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 20 มีนาคม 2569 ระบุว่า กระทรวงการคลังถือหุ้น MCOT ในสัดส่วน 65.80% และธนาคารออมสินถืออีก 11.48% ส่งผลให้ภาครัฐถือหุ้นรวม 77.28% ขณะที่ผู้ถือหุ้นรายย่อยมีจำนวน 11,167 ราย ถือหุ้นรวม 22.71% 

นักวิเคราะห์มองว่า การเปิดประมูลที่ดินครั้งนี้ถือเป็นโครงการสำคัญของ MCOT เนื่องจากเป็นการนำสินทรัพย์ที่มีศักยภาพสูงมาสร้างมูลค่าเพิ่ม และอาจกลายเป็นแหล่งรายได้ระยะยาวของบริษัท หากสามารถคัดเลือกพันธมิตรที่มีศักยภาพเข้ามาพัฒนาโครงการได้สำเร็จ          

MCOT ดีเดย์ขายเอกสาร 10 ก.ค.

บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ MCOT เตรียมเปิดจำหน่ายเอกสารประกวดราคาโครงการให้เช่าที่ดินระยะยาวเพื่อพัฒนาเชิงพาณิชย์ บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ย่านรัชดา-พระราม 9 ซึ่งเป็นหนึ่งในสินทรัพย์สำคัญของบริษัท มูลค่าประมาณ 9,000 ล้านบาท โดยเปิดจำหน่ายเอกสารตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม ถึง 26 สิงหาคม 2569 ผ่านกระบวนการประมูล พร้อมเปิดกว้างให้นักลงทุนสามารถพัฒนาโครงการได้ทุกรูปแบบ 

ทำเล New CBD เชื่อมรถไฟฟ้า 2 สาย

ดร.ญาดา กาศยปนันทน์ กรรมการ และรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ MCOT กล่าวว่า ก่อนหน้านี้บริษัทได้จัดรับฟังความคิดเห็น (Market Sounding) จากผู้ประกอบการและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2569 ซึ่งได้รับความสนใจจากภาคเอกชนจำนวนมาก จึงเชื่อว่าการเปิดประมูลครั้งนี้จะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ 

ที่ดินแปลงดังกล่าวตั้งอยู่บนทำเลยุทธศาสตร์ของกรุงเทพฯ บริเวณรัชดา-พระราม 9 ซึ่งกำลังพัฒนาเป็นศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ (New CBD) พื้นที่ด้านทิศเหนือติดศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยและกระทรวงวัฒนธรรม ด้านทิศใต้ติดถนนเทียมร่วมมิตร ด้านทิศตะวันตกติดที่ดินการรถไฟแห่งประเทศไทยและศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ขณะที่ด้านทิศตะวันออกติดลำชวดกระทุ่มโพลง

จุดเด่นสำคัญคือ การเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชน โดยอยู่ใกล้สถานีร่วมของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีส้ม ซึ่งช่วยเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นมิกซ์ยูส อาคารสำนักงาน โรงแรม ที่พักอาศัย หรือศูนย์การค้า

 

หน้า 1   หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 4,217 วันที่ 12 - 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569