GBS ส่องตลาดหุ้นสัปดาห์นี้ผันผวน พร้อมคัด 5 หุ้นรับอานิสงส์ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง"

01 ก.ค. 2568 | 04:32 น.
อัปเดตล่าสุด :01 ก.ค. 2568 | 04:32 น.

บล.โกลเบล็ก (GBS) ชี้หุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอหนุน FED ลดดอกเบี้ย ภูมิรัฐศาสตร์สหรัฐฯ-อิหร่านพร้อมปะทุทุกเมื่อ ปัญหาการเมืองไทยที่ขาดเสถียรภาพ วางกรอบดัชนี 1,050 - 1,120 จุด

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ (1 - 4 ก.ค. 68) ยังแกว่งตัวผันผวน โดยมีแรงหนุนจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สนับสนุนความคาดหวังเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED ) 

โดยทาง FedWatch บ่งชี้ความเป็นไปได้ 76% ว่า FED จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของปีในเดือนก.ย. และมีโอกาสเพียง 19% ที่ FED จะลดอัตราดอกเบี้ยเร็วที่สุดภายในเดือน ก.ค.

ส่วนปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ยังมีความเสี่ยงสูง หลังรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ประกาศว่า ยังไม่มีการตกลงหรือให้คำมั่นใดๆ เรื่องจะกลับไปเจรจากับสหรัฐฯ แม้ขณะนี้ความตึงเครียดจะพุ่งสูงขึ้นมาก หลังอิสราเอลกับสหรัฐฯ โจมตีในพื้นที่อิหร่าน สวนทางกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศไว้ว่าสหรัฐฯ วางแผนจะคุยกับอิหร่านสัปดาห์หน้า

วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS

ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังถูกกดดันจากสถานการณ์การเมืองในประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะการปรับครม. การยุบสภา และการยื่นญัตติไม่ไว้วางใจที่ยังไม่มีความไม่แน่นอน  ซึ่งในวันนี้ 1 ก.ค. 68 แกนนำกลุ่มรวมพลังแผ่นดินชุดใหญ่จะนัดประชุมประเมินสถานการณ์ทางการเมือง เพื่อยกระดับการต่อสู้และกำหนดทิศทางให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นจึงมองกรอบดัชนีที่ 1,050-1,120 จุด

คัด 5 หุ้นเด่น รับอานิสงส์โครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง

นอกจากนี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังปัจจัยในประเทศที่อาจจะส่งผลต่อการลงทุนได้เช่นกัน อาทิ

วันนี้ 1 ก.ค.

  • ศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมวาระพิเศษพิจารณารับ-ไม่รับ คำร้องสว.36 คนที่ยื่นคำร้องขอถอดถอนนายกรัฐมนตรีหรือไม่จากปมคลิปเสียง

วันที่ 9 ก.ค.

  • ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิง (Entertainment Complex)

วันที่ 4, 8 และ 15 ก.ค.

  • ศาลฎีกานัดสอบพยานคดีชั้น 14

จับตาปัจจัยต่างประเทศ

วันนี้ 1 ก.ค.

  • ญี่ปุ่น รายงานดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ญี่ปุ่นประจำไตรมาส 2/2568 และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.
  • จีน รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.
  • สหรัฐฯ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนมิ.ย.
  • ดัชนีภาคการผลิตเดือนมิ.ย.
  • ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน และอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) เดือนพ.ค.
  • การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเดือนพ.ค.

วันที่ 2 ก.ค.

  • อียู รายงานอัตราว่างงานเดือนพ.ค.
  • สหรัฐฯ รายงานตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนมิ.ย.
  • สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์

วันที่ 3 ก.ค.

  • สหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์
  • ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนพ.ค.
  • อัตราว่างงานเดือนมิ.ย.

วันที่ 29–30 ก.ค.

  • ประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ครั้งที่ 4/68

5 หุ้นเด่น รับ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง"

นายวัชเรนทร์ จงยรรยง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า คำแนะนำกลยุทธ์การลงทุน ให้เน้นในหุ้นที่คาดการณ์ว่าจะได้ประโยชน์จากโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ซึ่งในวันนี้ (1 ก.ค.) ได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองที่พัก และเที่ยวจริงเริ่ม 4 ก.ค.

โดยรัฐบาลได้เชิญชวนคนไทยใช้สิทธิ์รับเงินสนับสนุนสูงสุด 3,000 บาท โดยหุ้นที่คาดว่าจะได้อานิสงส์จากปัจจัยดังกล่าวได้แก่ AWC, MINT, ERW, CENTEL และ SHR เป็นต้น

ลุ้นราคาทองแตะ 3,350 ดอลลาร์

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ประเมินว่า ราคาทองคำมีโอกาสเคลื่อนไหวผันผวน โดยมีแรงกดดันจากแรงขายทำกำไรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยหลังสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางคลี่คลายลง

อีกทั้งมีแรงกดดันเพิ่มเติมจากประธาน FED เผยว่า FED ไม่เร่งรีบที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเนื่องจากยังรอความชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบของมาตรการภาษีทรัมป์ อย่างไรก็ดี เครื่องมือ FedWatch Tool บ่งชี้นักลงทุนคาดว่า FED จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็น 3 ครั้งในปีนี้ จากเดิมคาด 2 ครั้ง  หลังสหรัฐฯเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่ซบเซาเป็นปัจจัยหนุนทองคำ

ประกอบกับอาจมีแรงซื้อทางเทคนิคเป็นปัจจัยหนุนเพิ่มเติมหลังราคาทองคำปรับตัวลงแรง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยสัปดาห์นี้แนะนำให้ติดตามการประกาศตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ เนื่องจากตัวเลขดังกล่าวมีผลต่อการตัดสินใจทิศทางอัตราดอกเบี้ยของ FED  มองกรอบทองคำสัปดาห์นี้ 3,230 - 3,350 ดอลลาร์/ออนซ์ หากหลุดแนวรับให้ชะลอการลงทุน