คลังตีกลับ เลขาก.ล.ต. สั่งแจงคุณสมบัติผู้ถูกคัดเลือก

23 มิ.ย. 2566 | 02:03 น.

คลังยังไม่ได้ข้อสรุปแต่งตั้งเลขาธิการ ก.ล.ต. ตีกลับให้แจงคุณสมบัติผู้ถูกคัดเลือก หลังมีประเด็นร้องเรียน รับขั้นตอนสรรหายืด ยันไม่มีช่องว่างการปฏิบัติงาน ผู้รักษาการดูแลเต็มที่

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการแต่งตั้งเลขาธิการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  ว่า ขณะนี้ทางก.ล.ต. ได้ส่งรายชื่อผู้ถูกคัดเลือกมาที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแล้ว แต่ทาง รมว.คลัง ยังมีประเด็นคำถามกลับไปที่ก.ล.ต. เพื่อให้หน่วยงานอธิบายและชี้แจงเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องกฎระเบียบคุณสมบัติ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนประเด็นดังกล่าวอยู่ ฉะนั้น จึงต้องการการดำเนินการที่ชัดเจน ขั้นตอนขณะนี้จึงอยู่ระหว่างรอก.ล.ต. ตอบกลับข้อชี้แจงดังกล่าวมาที่กระทรวงการคลัง

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง   

“ถ้าก.ล.ต.ตอบข้อชี้แจงกลับมาเมื่อไหร่ ก็จะมีความชัดเจนมากขึ้น ส่วนไทม์ไลน์ในการดำเนินการคัดเลือกเลขานั้นเดิมทีมีไทม์ไลน์ในการดำเนินการ แต่เลยกำหนดการนั้นมาแล้ว เนื่องจากมีประเด็นปัญหา เราก็ต้องเคลียร์ประเด็นปัญหาทุกประเด็น หลังจากได้มีการสรรหาเกิดขึ้นมาแล้ว จึงจะต้องดูให้รอบครอบ”

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังมีผู้ดำรงตำแหน่งเป็นรักษาการเลขาธิการก.ล.ต. ซึ่งก็ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ ยืนยันว่า ไม่มีช่องว่างระหว่างการสรรหาอย่างแน่นอน ส่วนจะดำเนินการทันภายในเดือนมิ.ย.66 นี้หรือไม่นั้น ก็จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดซึ่งก็ขึ้นกับการตอบกลับข้อชี้แจงของก.ล.ต.ด้วยเช่นเดียวกัน 

สำหรับการสรรหาเลขาธิการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นั้น เข้ามาแทน น.ส.รื่นวดีสุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. คนปัจจุบัน ที่ครบกำหนดวาระ 4 ปี ในวันที่ 3 เม.ย.66 ที่ผ่านมา