svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

วาระเลขาก.ล.ต.ป่วน! บอร์ดยังไร้ข้อสรุป

25 มกราคม 2566

วาระเลขาก.ล.ต. บอร์ดยังไร้ข้อสรุป เหตุเกิดข้อขัดแย้งหนัก ยื้อเวลาถึงเดือนก.พ.ต้องชัดเจน ก่อนหมดวาระ 30 เม.ย.66

การพิจารณาวาระเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่ควรมีข้อสรุปตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า จะต่ออายุเลขาธิการคนปัจจุบันอีกวาระหนึ่ง หรือ เปิดสรรหาใหม่ แต่ดูเหมือนใน ที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด)ก.ล.ต. ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ แม้จะมีรายงานข่าวว่า บอร์ดก.ล.ต.ในการประชุมเดือนธันวาคม 2565 จะมีมติ 6 ต่อ 4 ไม่ต่ออายุเลขาธิการคนปัจจุบันอีกวาระหนึ่ง แต่ในการประชุมบอร์ดครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ 

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานก.ล.ต. เปิดเผย“ฐานเศรษฐกิจ”ว่า การพิจารณาต่ออายุการทำงานของเลขาธิการเป็นอำนาจของบอร์ด ซึ่งตนยังไม่ทราบเรื่องว่า มีมติเป็นอย่างไร แต่ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน ตนก็จะยังเดินหน้าทำงานไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2566 ที่จะครบ 4 ปีของการทำงานในฐานะเลขาธิการ ก.ล.ต.

รายงานงานข่าวระบุว่า ที่จริงบอร์ดก.ล.ต.ควรมีข้อสรุปมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้วว่า จะเอาอย่างไร เพราะหากไม่ต่ออายุแล้วต้องมีกระบวนการสรรหาเลขาธิการคนใหม่ ที่ควรเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนกันยายน 2565 เพราะมีขั้นตอนการดำเนินการอีกมากก่อนที่จะนำเสนอรายชื่อให้ครม.อนุมัติ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีความขัดแย้งกันในบอร์ดกับตัวเลขาธิการคนปัจจุบัน ทำให้ยังไม่สามารถมีมติออกมาได้ เพราะเท่าที่ทราบดูเหมือนเลขาธิการถึงขั้นขู่จะฟ้องร้องบอร์ดออกมา ซึ่งก็ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะบอร์ดชุดที่แล้วเองก็เคยถูกขู่ที่จะฟ้องร้องมาแล้วเช่นกัน แต่เชื่อว่า เรื่องนี้ต้องได้ข้อสรุปในการประชุมบอร์ดเดือนหน้า(ก.พ.65)

แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งเกิดการบุคคลิกการทำงานของตัวท่านเลขาด้วย จากการที่ท่านเคยไปอยู่ในระบบราชการในกระทรวงยุติธรรม ซึ่งตำแหน่งล่าสุดคือ กรมบังคับคดี ที่มีการทำงานในลักษณะผู้บังคับการ ดังนั้นจึงนำลักษณะดังกล่าวมาใช้กับก.ล.ต.ที่ไม่ได้มีวัฒนธรรมการทำงานแบบนั้นเลยอาจเกิดปัญหาบ้าง

ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับท่านเลขาธิการคนปัจจุบันด้วยว่า ผลงานในช่วงการดำรงตำแหน่งเห็นชัดเจน โดยเฉพาะด้านการบังคับใช้กฎหมาย แม้จะถูกตั้งคำถามในบางกรณีจากความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับการเมือง แต่ในตำแหน่งเลขาธิการแล้ว จะล้วงลูกอะไรยาก

"การทำงานของก.ล.ต.จะมีเป็นคณะทำงาน  จึงไม่สามารถชี้ผิดเป็นถูกได้ หากจะทำ ก็ได้เพียงการดึงเรื่องเท่านั้น ดังนั้นถ้าพูดเรื่องการทุจริตหรือคดโกงอะไร ท่านไม่มีเรื่องนี้อยู่แล้ว ดังนั้นก็อาจจะมองว่า ท่านไม่ได้รับความเป็นธรรมก็เป็นได้ จึงมีกระแสข่าวเรื่องการฟ้องร้องออกมา"

แหล่งข่าวจากบอร์ดก.ล.ต.รายหนึ่งกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ลงมติให้เลขาธิการคนปัจจุบันทำงานต่อไปอีกวาระหนึ่ง แม้ว่าจะมีอายุการทำงานในวาระที่ 2 ได้เพียง 1-2 ปีก่อนจะเกษียณอายุ เนื่องเห็นว่า มีการทำงานที่เข้มข้น ตรงไปตรงมา และสร้างบรรทัดฐานในตลาดทุนได้อย่างดี แม้ว่าระหว่างทางจะมีปัญหาหลายอย่าง และจำเป็นต้องขับเคลื่อนในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล และการปรับเปลี่ยนองค์กรของก.ล.ต.ให้มีอำนาจในการสอบสวนคดีเช่นเดียวกับอัยการ

นอกจากนี้ ยังต้องเดินหน้าในส่วนของคดีที่เกี่ยวพันกับคริปโตเคอเรนซี่ใหญ่ เช่น บิทคับ และ ซิปแม็กซ์ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนจำนวนมาก หรือคดีใหญ่ที่เกี่ยวพันกับกรณีหุ้น บริษัท มอร์รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE และโบรกเกอร์ รวมถึงมีความเด็ดขาดในการสั่งปิดกิจการบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่งแม้จะเกี่ยวพันกับบอร์ดก.ล.ต.บางคนก็ตาม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ควรสนับสนุนให้ทำหน้าที่ต่อ

อย่างไรก็ตาม มีกรรมการหลายคนที่ไม่เห็นด้วยให้ต่ออายุและควรเปิดให้สรรหาใหม่ หากเลขาธิการ ก.ล.ต.คนปัจจุบันจะสมัครเพื่อทำงานต่อไป ก็สามารถทำได้ตามกฎหมาย เพราะเห็นว่า เลขาธิการ ก.ล.ต.เป็นคนแข็ง ยอมหักไม่ยอมงอ จนเกิดปัญหาการเมืองภายในองค์กร เกิดความขัดแย้ง มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย

จนทำให้บอร์ดแตกออกเป็น 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่สนับสนุน ฝ่ายที่คัดค้านการต่ออายุของเลขาธิการ ก.ล.ต.และฝ่ายที่เสนอว่าควรพิจารณาประเด็นนี้ให้ถี่ถ้วน เพราะเกี่ยวพันกับจุดยืนการมีส่วนได้ส่วนเสีย และการทำหน้าที่ของบอร์ดก.ล.ต.

 

หน้า 13 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 42 ฉบับที่ 3,856 วันที่ 26 - 28 มกราคม พ.ศ. 2566