svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อย่าตระหนก แรงเทขาย AT1 ผลกระทบแบงก์ไทยมีจำกัด

21 มีนาคม 2566

โบรก ชี้ผลกระทบแรงเทขายตราสาร AT1 ต่อธนาคารไทยมีจำกัด เหตุไม่ได้พึ่งพาตราสารดังกล่าว ด้านสัดส่วนเงินกองทุนมีเพียงพอรองรับสถานการณ์ได้

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) กสิกรไทย ระบุในบทวิเคราะห์ถึงประเด็นการเทขาย AT1 ว่า ทำไมการเทขายตราสาร AT1 จึงสร้างความกังวลในกลุ่มธนาคาร โดยตามรายงานของ สำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวานนี้ Credit Suisse (CS) ระบุว่า ตราสารทางการเงินที่สามารถนับเป็นเงินกองทุนสำรองชั้นที่ 1 หรือ Additional Tier 1 (AT1) มูลค่า 1.724 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ จะถูกลดค่าลงเหลือศูนย์ตามคำสั่งของหน่วยงานกำกับดูแลของสวิส 

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการควบรวมกิจการกับ UBS เพื่อยุติวิกฤตธนาคารล้ม ข่าวดังกล่าวสร้างความกังวลให้กับนักลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการถือครอง AT1 ที่ออกโดยสถาบันการเงินต่างๆ เนื่องจากเมื่อเกิดภาวะล้มละลาย ผู้ถือตราสาร AT1 มีโอกาสจะไม่ได้รับอะไรเลย

อย่างไรก็ตามทาง บล.กสิกร คาดว่าผลกระทบ AT1 ต่อกลุ่มธนาคารไทยมีจำกัด

เปิดสาเหตุผลกระทบต่อภาคธนาคารไทยจะมีจำกัด

  1. ธนาคารไทยไม่ได้พึ่งพาตราสาร AT 1 เป็นเงินทุนมากนัก
  2. เงินกองทุนชั้นที่ 1 ของธนาคารไทยสูงมากที่ 16.68% เทียบกับข้อกำหนดขั้นต่ำที่ 8.0% หมายความว่าธนาคารไทยไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงตราสาร AT1 มากนัก 
  3. ตราสาร AT1 คิดเป็นเพียง 3.1% ของเงินทุนธนาคารทั้งหมด และคิดเป็น 0.6% ของสินทรัพย์เสี่ยงในไตรมาส 4/2565

นอกจากนี้ยังคาดว่าธนาคารไทยจะไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากการขาดทุนจากการลงทุนในตราสารทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับ CS

ด้านนางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า จากกรณี Regional Bank ของสหรัฐอเมริกา ที่ประสบปัญหาต้องปิดกิจการ โดยทางการได้ออกมารับประกันการจ่ายคืนเงินฝากเต็มจำนวน และมีกลไกปล่อยสภาพคล่องให้ระบบสถาบันการเงิน

นอกจากนี้ยังมีกรณีธนาคาร Credit Suisse (CS) ที่เกิดปัญหาด้วยสาเหตุที่ต่างกัน โดย CS มีปัญหาสะสมมาก่อนหน้า และมีผลขาดทุนสูงต่อเนื่อง

รวมถึงเมื่อมีข่าวว่าผู้ถือหุ้นรายสำคัญมีข้อจำกัดในการเพิ่มทุนให้ CS จึงกระทบความเชื่อมั่นของตลาด จนธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ และผู้กำกับดูแล ต้องให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง

ขณะที่ล่าสุดทางภาครัฐได้จัดการให้ธนาคาร UBS เข้าซื้อหุ้นของ CS เพื่อรวมกิจการและระงับไม่ให้เหตุการณ์ลุกลามแล้ว

โดยทาง ธปท. ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวใกล้ชิด และประเมินว่าผลกระทบจากเหตุการณ์ข้างต้นต่อระบบการเงินไทยมีจำกัด จากธุรกรรมของภาคธนาคารและกองทุนประเภทต่าง ๆ ที่อยู่ในระดับต่ำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องหวั่นหุ้นกู้ AT1 ของเครดิตสวิส 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ จุดชนวนวิกฤตครั้งใหม่