สรรพสามิต ล้อมคอก กันค่ายรถ อมส่วนลดภาษี-เงินอุดหนุน รถ EV

16 มี.ค. 2565 | 12:44 น.

สรรพสามิต เผย เข้มล้อมคอก สั่งค่ายรถ ดีลเลอร์รถยนต์อีวี แจงต้นทุนละเอียดยิบ กันอมส่วนลดภาษี-เงินอุดหนุนส่วนลดรถยนต์อีวี พร้อมห้ามปรับโฉม-เปลี่ยนอุปกรณ์ เป็นเวลา 2 ปี เพื่อหวังปรับขึ้นราคา ชี้ลูกค้าต้องได้รับส่วนลดเต็มเม็ดเต็มหน่วย

นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมฯ ได้วางแนวทางกำกับดูแลมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเงินส่วนลดจากมาตรการภาษีและเงินอุดหนุนของรัฐบาล จะตกถึงมือผู้บริโภคอย่างแท้จริง เช่น ค่ายรถยนต์ที่เข้าร่วมมาตรการ จะต้องแจ้งโครงสร้างราคา ต้นทุนการนำเข้า ค่าบริหารจัดการ และส่วนลดที่จะมอบให้กับลูกค้า มาให้กรมฯพิจารณาอนุมัติก่อน เพื่อให้ลูกค้าได้รับส่วนลดจากเงินอุดหนุน และมาตรการภาษีอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

 

ณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต

นอกจากนี้ ยังกำหนดให้ค่ายรถยนต์ ห้ามไมเนอร์ เชนจ์ หรือมีการปรับโฉม เช่น เปลี่ยนอุปกรณ์ ฟังก์ชั่นการใช้ทำงานเพียงเล็กน้อยเพื่อขึ้นราคาเป็นเวลา 2 ปี รวมถึงห้ามนำเงินอุดหนุนที่ได้รับจากรัฐบาล ไปใช้ในส่วนลดกำไรมาตรฐานกับลูกค้า

 

เพราะปกติตัวแทนจำหน่าย ดีลเลอร์ กับค่ายรถยนต์ จะมีส่วนของแถมส่วนลดให้ลูกค้า เช่น แถมไฟตัดหมอก ล้อแม็ก หรือให้ส่วนลดตัวเงินอยู่แล้ว แต่ส่วนเงินอุดหนุนที่รัฐบาลให้นี้จะเป็นส่วนลดเพิ่มเติม ไม่รวมกับโปรโมชั่น หรือส่วนลดที่ดีลเลอร์แต่อย่างใด

 

“เรื่องนี้กรมฯ ตั้งใจดูแลอย่างรอบคอบ เพื่อการันตีว่าเงินของรัฐที่จ่ายอุดหนุน รวมถึงการลดภาษีจะไม่รั่วไหล และไปถึงมือผู้บริโภคอย่างครบถ้วน เพราะเงื่อนไขการให้เงินอุดหนุนมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้ารอบนี้ ภาครัฐจะให้เงินอุดหนุนโดยตรงกับดีลเลอร์ เพื่อให้ผู้ขายไปลดราคาให้กับลูกค้าต่ออีกทอด ไม่เป็นภาระแก่ผู้ซื้อในการต้องมาขอรับเงินอุดหนุนภายหลัง เหมือนโครงการรถคันแรก ซึ่งสะดวกกับคนซื้อมากกว่า”

สำหรับส่วนลดราคารถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้จากการเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนอีวี จะได้รับสูงสุดถึง 3 ต่อ ต่อแรกเป็นการลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้าจาก 8% ลดเหลือ 2%  ต่อที่สองได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลตามขนาดแบตเตอรี่ รถยนต์ 70,000-150,000 บาทต่อคัน  รถจักรยานยนต์ 18,000 บาทต่อคัน

 

และต่อสุดท้ายได้รับการลดอากรขาเข้าของรถยนต์ไฟฟ้าที่นำเข้าจากต่างประเทศทั้งคัน หากมีราคาไม่เกินคันละ 2 ล้านบาท ได้ลดอากรขาเข้าสูงสุด 40%  ส่วนรถยนต์ที่มีราคาแนะนำ 2-7 ล้านบาท จะได้รับส่วนลดสูงสุด 20% เท่ากับว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่นำเข้ามาขาย คันหนึ่งจะลดลงไม่ต่ำกว่าหลักแสนบาท

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มีความชัดเจนที่ค่ายรถจะเข้ามาเซ็นสัญญาเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว 2 ค่ายจากประเทศจีน คือ เอ็มจี และเกรท วอลล์ มอเตอร์  โดยจะเซ็นสัญญากันในสัปดาห์หน้าแทนสัปดาห์นี้ ส่วนค่ายฮอนด้า และค่ายอื่นยังอยู่ระหว่างพิจารณา และจะทยอยเข้าร่วมกันภายหลัง