svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์" บุกคมนาคม ค้านขยายเวลาลงทะเบียนแกร็บไบค์ป้ายขาว

01 กรกฎาคม 2565

งานเข้าคมนาคม "กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์" ประท้วง เหตุกรมขนส่งขยายเวลาลงทะเบียนแกร็บวินป้ายขาว เชื่อเอื้อนายทุนรายใหญ่ หลังเรียกร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องกลับเพิกเฉย

นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ทางสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (EV) รับจ้างสาธารณะ สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ชมรมเพื่อนแท้ชาววิน และชมรมพิทักษ์สิทธิ์ เข้าพบ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการขยายเวลาให้ผู้ขับแกร็บไบค์ หรือ GrabBike (win) และบริษัท แกร็บ (Grab) ออกไปอีก 60 วัน โดยมี นางสิริรัตน์ วีรวิศาล รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมรับหนังสือ ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม

 

"กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์" บุกคมนาคม ค้านขยายเวลาลงทะเบียนแกร็บไบค์ป้ายขาว

ทั้งนี้สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (EV) รับจ้างสาธารณะ สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ชมรมเพื่อนแท้ชาววิน และชมรมพิทักษ์สิทธิ์ ได้ยื่นหนังสือต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อคัดค้านการขยายเวลาให้ผู้ขับแกร็บไบค์ หรือ GrabBike (win) และบริษัท แกร็บ (Grab) ออกไปอีก 60 วัน เนื่องจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้กำหนดให้ Grab ต้องปรับปรุงแก้ไขแอปพลิเคชันให้เป็นไปตามที่ ขบ. กำหนด คือ การนำบริการที่ผิดกฎหมายออกจากระบบเพื่อให้สามารถรับรองแอปพลิเคชันได้ ทำให้ Grab จะหยุดให้บริการ GrabBike (win) ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขในการให้การรับรองแอปพลิเคชันสำหรับรถรับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะต้องไม่มีการให้บริการ ที่นำไปสู่การกระทำที่ผิดกฎหมายโดยนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลไปรับส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชัน

"ได้เน้นย้ำว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้ความสำคัญและมีความตั้งใจอย่างยิ่งในการสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพิจารณาแนวทางในการช่วยเหลือการประกอบอาชีพให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีเป้าหมายในการจัดระเบียบรถจักรยานยนต์สาธารณะให้ทุกกลุ่มสามารถประกอบอาชีพภายใต้กรอบของกฎหมาย ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของสังคมไทยในปัจจุบัน "

 

"กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์" บุกคมนาคม ค้านขยายเวลาลงทะเบียนแกร็บไบค์ป้ายขาว

 

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ ขบ. หารือร่วมกับกลุ่ม  ผู้มายื่นหนังสือดังกล่าว เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครอบคลุม ครบถ้วน และรอบด้าน แล้วเสนอมายังกระทรวงคมนาคม  และเสนอคณะกรรมการประจำกรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย ขบ. ตำรวจนครบาล กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดต่อไป

นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอีวีรับจ้างสาธารณะ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องวันนี้ คือต้องการทราบว่าเหตุใดกระทรวงคมนาคม ขยายเวลาออกไป 60 วัน กลุ่มวินจักรยานยนต์ จึงอยากทราบตรงนี้ เพราะมองว่าที่ผ่านมาแกร็บไบค์ ทำผิดกฎหมายนำป้ายขาวมาวิ่ง และมองว่าการขยาเวลาเป็นการเอื้อประโยชน์ให้นายทุน เพราะที่ผ่านมา 8 ปี เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้กฎหมายมาตลอด แต่ไม่มีการดำเนินการอะไร มองว่าครั้งนี้มัน 2 มาตรฐาน จึงอยากให้ปิดบริการตามกำหนดเดิม ไม่ควรขยายเวลาออกไปอีกแล้ว

"กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์" บุกคมนาคม ค้านขยายเวลาลงทะเบียนแกร็บไบค์ป้ายขาว