thansettakij
thansettakij
หอการค้าหนุน ‘ศุภจี’ ปิดดีล ART สหรัฐ ดันสินค้า Local Content สูง เข้าบัญชียกเว้นภาษี

หอการค้าหนุน ‘ศุภจี’ ปิดดีล ART สหรัฐ ดันสินค้า Local Content สูง เข้าบัญชียกเว้นภาษี

30 ก.ค. 69 | 08:09 น.
อัปเดตล่าสุด :30 ก.ค. 69 | 08:10 น.

หอการค้าไทยหนุนรัฐบาลเร่งสรุปความตกลงภาษีต่างตอบแทน (ART) กับสหรัฐฯ พร้อมผลักดันสินค้าไทยที่ใช้วัตถุดิบในประเทศสูงเข้าสู่บัญชียกเว้นภาษี หวังลดความไม่แน่นอนและรักษาขีดความสามารถการแข่งขันส่งออกไทย

KEY

POINTS

  • หอการค้าไทยสนับสนุนรัฐบาลในการเร่งสรุปความตกลงว่าด้วยภาษีต่างตอบแทน (ART) กับสหรัฐอเมริกา เพื่อลดความไม่แน่นอนทางการค้า
  • เน้นการผลักดันสินค้าไทยที่มีสัดส่วนการใช้วัตถุดิบในประเทศสูง (Local Content) ให้ได้รับการบรรจุในบัญชียกเว้นภาษี (Exemption List)
  • เชื่อว่าแนวทางนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างประโยชน์โดยตรงต่อเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการ SMEs

เร่งปิดดีล ART ลดความไม่แน่นอนการค้า

ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยสนับสนุนแนวทางการดำเนินงานของนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และทีมไทยแลนด์ ในการเร่งสรุปความตกลงว่าด้วยภาษีต่างตอบแทน (Agreements on Reciprocal Tariff : ART) ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาโดยเร็ว เพราะการมีกรอบการค้าที่ชัดเจนจะช่วยลดความไม่แน่นอนของภาคธุรกิจ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถวางแผนการผลิต การลงทุน และการส่งออกได้อย่างมั่นใจมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้ภาพรวมอัตราภาษีสินค้าของไทยในตลาดสหรัฐฯ อยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งได้

ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

ดันสินค้า Local Content สูง เข้าบัญชียกเว้นภาษี

ทั้งนี้ ภาคเอกชนเห็นด้วยกับแนวทางของ นางศุภจี ที่ให้ความสำคัญกับการผลักดัน สินค้าไทย ให้ได้รับการยกเว้นภาษี (Exemption List) เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าที่มี Local Content ใช้วัตถุดิบภายในประเทศสูง และสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านกระบวนการผลิตของไทย เนื่องจากจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจไทยในวงกว้าง

ในส่วนของสินค้าเกษตร อาหาร และอุตสาหกรรมเกษตร รวมถึงสินค้าประมงและอาหารสัตว์เลี้ยงซึ่งเป็นจุดแข็งของประเทศไทยและมีความเชื่อมโยงกับเกษตรกร ผู้ประกอบการ SMEs และอุตสาหกรรมแปรรูปจำนวนมากนั้น หอการค้าไทยเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการผลักดันให้สินค้าในกลุ่มดังกล่าวได้รับการบรรจุอยู่ใน Exemption List ให้ได้มากที่สุด เพราะจะช่วยรักษาความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทย พร้อมทั้งสร้างประโยชน์โดยตรงต่อเกษตรกร ผู้ประกอบการ และประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

ศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ชูมูลค่าเพิ่มในประเทศ หนุนเศรษฐกิจฐานราก

นอกจากนี้ การให้ความสำคัญกับสินค้าไทยที่มี Local Content สูง ยังเป็นการรักษามูลค่าเพิ่มไว้ในประเทศ สนับสนุนการจ้างงาน และเสริมความแข็งแกร่งให้ห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางการปรับตัวของเศรษฐกิจโลกสู่ Regional Value Chain

"การเจรจาครั้งนี้ควรมุ่งสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับประเทศไทย โดยให้ความสำคัญกับสินค้าไทยที่สร้างมูลค่าเพิ่มในประเทศ และมีผลต่อเศรษฐกิจฐานรากในวงกว้าง การเร่งสรุป ART ควบคู่กับการผลักดันสินค้าส่งออกรายการสำคัญของไทยที่สร้างมูลค่าเพิ่มสูงและยังเป็นรายการที่สหรัฐผลิตได้ไม่เพียงพอ เข้าสู่ Exemption List จะช่วยทั้งลดความไม่แน่นอน รักษาความสามารถในการแข่งขัน และทำให้ผลประโยชน์จากการเจรจากระจายไปสู่ประชาชนไทยอย่างเป็นรูปธรรม ในขณะเดียวกัน ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคสหรัฐในการลดความเสี่ยงค่าครองชีพด้วย" ดร.พจน์ กล่าว