ไทยแชมป์สะเทือน! ตลาดทุเรียนจีนเดือด เวียดนามงัดดิจิทัลไล่บี้

24 ม.ค. 2569 | 03:23 น.
อัปเดตล่าสุด :24 ม.ค. 2569 | 03:23 น.

ไทยแชมป์ทุเรียนสั่น! เวียดนามงัดดิจิทัลตรวจสอบย้อนกลับ บุกตลาดจีนเต็มสูบ เกมค้าเดือด ใครพลาดหลุดบัลลังก์ทันที

KEY

POINTS

  • เวียดนามเริ่มทดลองระบบตรวจสอบย้อนกลับทุเรียนแบบดิจิทัล โดยผู้บริโภคสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด (QR code) เพื่อตรวจสอบข้อมูลแหล่งที่มาได้
  • ระบบนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ป้องกันการปลอมแปลงสินค้าและติดตามสินค้าได้ตั้งแต่กระบวนการผลิต การแปรรูป จนถึงการขนส่ง
  • ปัจจุบันมีสวนทุเรียนลงทะเบียนในระบบแล้วกว่า 500 แห่ง และมีแอปพลิเคชันบนมือถือสำหรับผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยตั้งเป้าจะขยายผลไปสู่สินค้าเกษตรอื่นๆ ทั่วประเทศ

ฝ่ายการเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ รายงาน กระทรวงเกษตรและสิ่งแวดล้อมของเวียดนาม (Ministry of Agriculture and Environment) เริ่มทดลองระบบตรวจสอบย้อนกลับทุเรียนแล้ว โดยเริ่มทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา และจะทดลองต่อเนื่องไปจนสิ้นเดือนมิถุนายน เพื่อสร้างคลังข้อมูลการตรวจสอบย้อนกลับ โดยบูรณาการข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ และผู้ประกอบการ ทั้งนี้ระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้าเกษตรเวียดนามไม่ได้นำมาใช้กับทุเรียนเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการปรับปรุงพัฒนาเพื่อใช้กับสินค้าเกษตรอื่นๆ ด้วย

ในขณะเดียวกันระบบตรวจสอบย้อนกลับยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยป้องกันการฉ้อโกงทางการค้า สินค้าปลอม และสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และช่วยให้ผู้ประกอบการ สหกรณ์ และเกษตรกรเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้ง่ายและประหยัดยิ่งขึ้น เพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างผู้ประกอบการและผู้บริโภค ขยายการส่งออก และตอบสนองความต้องการของตลาด

ด้านผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาสินค้าได้โดยสแกนคิวอาร์โค้ดบนสินค้า ข้อมูลจะดึงมาจากเว็บไซต์ทางการของกระทรวงเกษตรและสิ่งแวดล้อมของเวียดนาม ซึ่งระบบตรวจสอบย้อนกลับจะมีการบันทึก จัดการ และเรียกดูข้อมูลแหล่งที่มาของสินค้าเกษตร ตั้งแต่กระบวนการผลิต การแปรรูป การขนส่ง และการกระจายสินค้า

ไทยแชมป์สะเทือน! ตลาดทุเรียนจีนเดือด เวียดนามงัดดิจิทัลไล่บี้

นอกจากนี้ หน่วยงานที่กำกับดูแลจะจัดตั้งคลังข้อมูลบนแพลตฟอร์มที่บูรณาการฐานข้อมูลเฉพาะทาง และเชื่อมต่อกับชุดข้อมูลที่ได้รับการรับรองความถูกต้องด้วยลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ (digitally signed data) จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อเสริมสร้างประสิทธิผลในการกำกับดูแล การติดตาม และการตรวจสอบย้อนกลับของสินค้า

ปัจจุบันมีสวนลงทะเบียนในระบบแล้วกว่า 500 แห่ง ผู้บริโภคและผู้ประกอบการยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ใน App Store และ Google Play เพื่อสะดวกในการค้นหาข้อมูลที่มาของสินค้า และช่วยให้ผู้ประกอบการลงทะเบียนผลผลิต สร้างคิวอาร์โค้ด ได้โดยตรงผ่านโทรศัพท์มือถือ

.

เมื่อสิ้นสุดระยะทดลอง ระบบดังกล่าวจะได้รับการประเมินผลอย่างรอบด้านเพื่อใช้เป็นฐานในการปรับปรุง แก้ไข และขยายผลไปยังสินค้าเกษตรสำคัญประเภทอื่น โดยตั้งเป้าหมายให้สามารถดำเนินการอย่างเป็นทางการในระดับประเทศภายในสิ้นปี 2569

ทั้งนี้ ระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้าเกษตรของเวียดนามเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ธันวาคม 2568 แต่มีการบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2569 ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่มีความเสี่ยงสูง (เช่น สารเคมีและผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี สารตั้งต้นทางอุตสาหกรรม สารตั้งต้นวัตถุระเบิด และผลิตภัณฑ์ยาสูบ เป็นต้น) และจะผลักดันการใช้ในสินค้าเกษตรอื่นๆ อย่างเต็มที่ในอนาค