KEY
POINTS
วันที่ 13 ธันวาคม 2568 เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ประกอบด้วย สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มแม่น้ำน้อย จำกัด ได้ประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม 20 สตางค์ต่อฟอง หรือ ปรับราคาขึ้นแผงละ 6 บาท จากราคา 3.40 บาทต่อฟอง เป็น 3.60 บาทต่อฟอง มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม เป็นต้นไป
แหล่งข่าวจากผู้ค้าไข่ไก่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การที่ฟาร์มไก่ไข่ประกาศราคาไข่ไก่ดังกล่าว มองว่าสวนทางกับตลาด ที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อลดลง เฉพาะอย่างยิ่งหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสาน ที่มีชายแดนติดกับกัมพูชายังต้องอพยพหนีภัยจากเหตุปะทะไทย-กัมพูชา
ขณะที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ผู้คนจำนวนมาก อาจจะยังไม่ได้กลับภูมิลำเนา ทำให้การจับจ่ายใช้สอยลดลง และที่สำคัญโครงการคนละครึ่งพลัสในเฟสที่ 2 คาดจะไม่มีแล้ว จากรัฐบาลประกาศยุบสภา ยิ่งทำให้การซื้อขายลดลงตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังคงซบเซา
อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ ไข่ไก่ในภาพรวมขายไม่ดี โดยแหล่งข่าวระบุว่า ไข่เบอร์ 0 และเบอร์ 1 ยังต้องขายลดราคาเพื่อระบายสต็อก