
มาตรการแจกเงิน ไร่ละ 1,400 บาท ผู้ปลูกลำไย 2568 พร้อมชงครม.
รมช.เกษตรฯ ยืนยัน มาตรการแจกเงิน ผู้ปลูกลำไย ปี 2568 ไร่ละ 1,400 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ต่อครัวเรือน เตรียมเสนอ ครม. พิจารณา แนะเกษตรกรขึ้นทะเบียน พร้อมเตรียมสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยไคร้
วันนี้ (26 ก.ค.2568) นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพะเยาอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้บริหารในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วม ณ วัดศรีไฮคำ ต.เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา และองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เพื่อรับฟังปัญหาจากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและผลผลิตลำไย ออกสู่ตลาดจำนวนมากส่งผลให้ราคาตกต่ำ
โดยได้เชิญชวนเกษตรกรผู้ปลูกลำไยให้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับสำนักงานเกษตรตำบล สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือสำนักงานเกษตรจังหวัดใกล้บ้าน เพื่อรอรับความช่วยเหลือจากโครงการพัฒนาสวนลำไยคุณภาพ ตาม มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในฤดูปี 2568 ไร่ละ 1,400 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ต่อครัวเรือน ที่กำลังจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณา ซึ่งจะเป็นการบรรเทาผลกระทบจากผลผลิตที่กำลังออกสู่ตลาดจำนวนมาก
อีกทั้งยังแจ้งข่าวดีแก่เกษตรผู้ปลูกลำไยว่ากระทรวงเกษตรฯ ได้ส่งทูตเกษตรไปเจรจาเปิดตลาดการค้าลำไยในต่างประเทศเพิ่มเติม เพื่อสร้างพื้นที่จำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรของไทยที่จะเป็นการช่วยให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย
จากนั้นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ได้เดินทางต่อไปยังโรงเรียนบ้านปางมดแดง ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา และเทศบาลตำบลทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา เพื่อรับฟังปัญหาเกษตรกรในพื้นที่ และมอบนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบอุทกภัย ได้แก่
1. ขุดลอกทรายลำน้ำอิง และนำทรายมาทำถนนสำหรับเข้าพื้นที่เกษตรกรรม
2. จัดหาพื้นที่สาธารณะประโยชน์สำหรับทำโครงการแก้มลิง
3. ขุดบ่อกักเก็บน้ำขนาดเล็ก พร้อมติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์และเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ สำหรับจัดส่งน้ำไปแปลงนาไว้ทำการเกษตรช่วงฤดูแล้ง
4. จัดแปลงนาเกษตรกรที่ประสบอุทกภัยให้สามารถเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อการบริโภคและจำหน่ายเป็นการสร้างรายได้เพิ่มเติม
5. จัดหาเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เกษตรกรปลูกในช่วงน้ำลด
6. จัดสอนและส่งอุปกรณ์การปลูกหม่อนเลี้ยงไหมให้กับผู้สูงอายุที่ต้องการมีรายได้เพิ่ม ซึ่งเป็นระบบการทำเกษตรกรรมแบบหมุนเวียน และช่วยให้เกษตรกรสามารถปรับตัวทันต่อสถานการณ์โลกแปรปรวน
นายอัครา กล่าวว่า ได้แจ้งข่าวดีกับชาวพะเยาที่จะมีการก่อสร้างอ่างห้วยไคร้เพิ่มเติม ซึ่งกรมชลประทานมีการสำรวจและออกแบบ ขนาด 200 ไร่ เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตก่อสร้าง คาดว่าสามารถดำเนินการได้ในปี 2570เพื่อให้เกษตรกรในจังหวัดพะเยามีพื้นที่รองรับน้ำและกักเก็บไว้ใช้ได้ในฤดูแล้งด้วย






