ดัน FTA ไทย-บังกลาเทศ ปักธงเจรจาปี 2568 เจาะตลาดฮาลาลยักษ์ใหญ่

12 พ.ค. 2568 | 02:12 น.
อัปเดตล่าสุด :12 พ.ค. 2568 | 02:19 น.

กระทรวงพาณิชย์ เร่งผลักดันเจรจา FTA ไทย-บังกลาเทศ เตรียมเร่งเดินหน้าเปิดเจรจาอย่างเป็นทางการภายในปี 2568 นี้ พร้อมลุยเจาะตลาดฮาลาลยักษ์ใหญ่

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 ได้หารือกับนายฟัยยาซ มูรชิด กาซี เอกอัครราชทูตบังกลาเทศประจำประเทศไทย ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อขับเคลื่อนการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-บังกลาเทศ

หลังจากทั้งสองฝ่ายลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงร่วมกัน โดยได้มอบหมายเจ้าหน้าที่อาวุโสหารือผ่านระบบออนไลน์ เพื่อกำหนดขอบเขตและความคาดหวัง เตรียมเร่งเดินหน้าเปิดเจรจาอย่างเป็นทางการภายในปีนี้

 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รรมว.พาณิชย์ หารือกับนายฟัยยาซ มูรชิด กาซี เอกอัครราชทูตบังกลาเทศประจำประเทศไทย

 

“ไทยพร้อมสนับสนุนบังกลาเทศในฐานะประธานบิมสเทคปี 2568–2569 เพื่อรื้อฟื้นและเร่งรัดการเจรจา FTA ของบิมสเทคให้เป็นรูปธรรม ตามเจตนารมณ์ของปฏิญญาผู้นำบิมสเทคครั้งที่ 6 และวิสัยทัศน์กรุงเทพฯ 2030 ที่เพิ่งได้รับรองเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา” นายพิชัย กล่าว

ทั้งนี้ ไทยยังได้เสนอให้บังกลาเทศเป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย–บังกลาเทศ ครั้งที่ 6 ช่วงปลายปี 2568 ซึ่งจะเป็นเวทีสำคัญในการกำหนดทิศทางความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน และถือเป็นโอกาสดีที่จะประกาศเปิดการเจรจา FTA ไทย-บังกลาเทศอย่างเป็นทางการ

นายพิชัย กล่าวว่า บังกลาเทศเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพสูง ด้วยประชากรกว่า 170 ล้านคน มากเป็นอันดับ 8 ของโลก มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเฉลี่ย 6% ต่อปี และเป็นตลาดฮาลาลขนาดใหญ่ เนื่องจากประชากรมุสลิมมากเป็นอันดับ 4 ของโลก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าสินค้า จึงเป็นโอกาสสำคัญของไทยในการขยายการค้าและการลงทุน

 

ดัน FTA ไทย-บังกลาเทศ ปักธงเจรจาปี 2568 เจาะตลาดฮาลาลยักษ์ใหญ่

 

อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายยังได้หารือการทำงานร่วมกันในเวทีระหว่างประเทศ เช่น บิมสเทคและองค์การการค้าโลก (WTO) ตลอดจนความร่วมมือด้านโลจิสติกส์ โดยเน้นการเชื่อมโยงทางทะเลระหว่างท่าเรือระนองของไทยและท่าเรือจิตตะกองของบังกลาเทศ ผ่านความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการขนส่งทางทะเลของบิมสเทค เพื่ออำนวยความสะดวกและลดต้นทุนการค้า

ปัจจุบัน บังกลาเทศเป็นคู่ค้าอันดับ 2 ของไทยในเอเชียใต้ รองจากอินเดีย โดยในปี 2567 การค้ารวมมีมูลค่า 1,130.23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ไทยส่งออกไปบังกลาเทศมูลค่า 1,045.46 ล้านดอลลาร์ สินค้าหลัก ได้แก่ ปูนซีเมนต์ เม็ดพลาสติก ผ้าผืน เส้นใยประดิษฐ์ และเคมีภัณฑ์

ส่วนการนำเข้ามูลค่า 84.77 ล้านดอลลาร์ ได้แก่ เสื้อผ้าสำเร็จรูป ก๊าซธรรมชาติ สัตว์น้ำ และเครื่องมือแพทย์ โดยไทยเกินดุลการค้า 960.69 ล้านดอลลาร์