ช้าแต่ชัวร์ ‘ดร.สามารถ’ แนะรัฐเลื่อน ‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ ย้ำต้องทำแบบยั่งยืน

27 ส.ค. 2568 | 03:56 น.
อัปเดตล่าสุด :27 ส.ค. 2568 | 03:59 น.

‘ดร.สามารถ’ เปิด 4 คำถาม หลังภาครัฐประกาศเลื่อนใช้ ‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ ในกลางเดือนพ.ย.นี้ เหตุร่างกฎหมายยังไม่เสร็จ รอสภาฯพิจารณา เผยประชาชนกรุงเทพฯ-ปริมณฑลต้องการระบบขนส่งที่ยั่งยืนราคาเป็นธรรม

KEY

POINTS

  • 'ดร.สามารถ' ตั้ง 4 คำถามถึงรัฐบาล หลังประกาศเลื่อนนโยบาย 'รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย' ไปเป็นช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน
  • สาเหตุของการเลื่อนเกิดจากร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องยังไม่แล้วเสร็จ และต้องรอการพิจารณาจากสภาฯ
  • คำถามมุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนของนโยบาย เช่น วิธีการและงบประมาณในการชดเชยเอกชน และแหล่งที่มาของเงินทุน
  • 'ดร.สามารถ' ชี้ว่าประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลต้องการระบบขนส่งมวลชนที่ยั่งยืนและมีราคาเป็นธรรม ไม่ใช่แค่โปรโมชั่นชั่วคราว

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลายคนเฝ้ารอ 1 ตุลาคม 2568 จะได้ขึ้นรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แต่ถึงวันนี้ถูกเลื่อนไปเป็นกลางเดือนพฤศจิกายน 2568

เหตุผลที่ได้ยินคือ “กฎหมายยังไม่เสร็จ ต้องรอพระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม (พรบ.ตั๋วร่วม) พรบ.การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย พ.ศ.2543 (พรบ. รฟม.) และกฎหมายลูก”
 

ฟังแล้วก็พอเข้าใจได้ แต่สิ่งที่คนอยากรู้จริงๆ ไม่ใช่แค่ว่า ทำไมเลื่อน แต่คือ หลังจากนี้จะยั่งยืนจริงไหม

1. คำถามที่อยากได้คำตอบ

  •  รัฐจะชดเชยเอกชนผู้รับสัมปทานอย่างไร ใช้งบเท่าไหร่ หากในอนาคตมีการปรับขึ้นค่าโดยสารตามสัญญาสัมปทานเดิม การคำนวณเงินชดเชยของรัฐจะต้องปรับตามหรือไม่
  •  ตกลงกับเอกชนได้แล้วหรือยัง ได้ยินมาว่า แค่ 1 ปีเท่านั้น ปีต่อๆ ไปจะยังคง 20 บาทอยู่หรือไม่
  • แก้ไขปรับปรุงสัญญาสัมปทานกับเอกชนแล้วหรือยัง
  • จะนำเงินจากที่ไหนมาชดเชยให้เอกชน และเงินจากแหล่งนั้นมีมากเพียงใด

2. สิ่งที่ผู้ใช้รถไฟฟ้าต้องการ

คนกรุงเทพฯ และปริมณฑลไม่อยากได้ “โปรโมชั่น 20 บาท ชั่วคราว” แต่ต้องการระบบขนส่งที่ยั่งยืนราคาเป็นธรรม และเข้าถึงได้จริง รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ไม่ควรเป็นเพียง “สโลแกนทางการเมือง” แต่ควรเป็นนโยบายถาวรที่ทำให้ชีวิตคนเมืองง่ายขึ้นจริง

ช้าแต่ชัวร์ ‘ดร.สามารถ’ แนะรัฐเลื่อน ‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ ย้ำต้องทำแบบยั่งยืน

3. บทสรุป
เลื่อนเวลาคนส่วนใหญ่เข้าใจได้ แต่สิ่งที่เลื่อนไม่ได้คือ “ความหวังของผู้ใช้รถไฟฟ้า” ที่หวังจะได้ใช้รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ตลอดไป