นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า สำหรับการพิจารณาของคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.57 แสนล้านบาท เพื่อกลั่นกรองงบประมาณของหลายหน่วยงาน นั้น เบื้องต้นจะมีการเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในวันพรุ่งนี้
ส่วนของกระทรวงคมนาคมเสนอขอรับจัดสรร 60,000 ล้านบาท พบว่างบกระตุ้นเศรษฐกิจได้ถูกคัดกรองแล้วเหลือ 40,000 ล้านบาท ขณะนี้กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ได้จัดเตรียมโครงการขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างเอาไว้พร้อมแล้ว
ทั้งนี้รัฐบาลมีนโยบายต้องการผลักดันการลงทุนระยะสั้น ให้เม็ดเงินออกสู่ระบบอย่างรวดเร็ว เป็นโครงการที่มีความพร้อม โดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาด 5-15 ล้านบาท
“กระทรวงคมนาคมมีความพร้อมเริ่มลงทุนได้ตามกำหนดในช่วงต้นเดือนก.ค.นี้ ซึ่งจะต้องรอสรุปยอดรับจัดสรรชัดเจนในการประชุมบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจโดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในวันพรุ่งนี้ก่อน” นายสุริยะ กล่าว
นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ในกรณีที่บริษัทคิงเพาเวอร์ฯ เสนอแก้ไขสัญญาร้านค้าปลอดอากรในสนามบินต่างๆที่ทางคิงส์พาวเวอร์ได้ขอเลิกสัญญา ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ ในการดูแลของ AOTนั้น
สำหรับเรื่องนี้ได้ให้นโยบายว่าอยากให้ผู้บริหารทั้งสององค์กรเจรจาร่วมกันให้ได้ข้อสรุป เพื่อให้มีรายได้เท่าเดิม ไม่อยากเปิดประมูลใหม่ทำสัญญาใหม่ เพราะไม่รู้ว่า AOT จะได้ผลประโยชน์เท่าเดิมหรือไม่ เรื่องนี้คงไปถึงการทำสัญญาใหม่ได้ยาก คู่สัญญาทั้งสองฝ่ายต้องคุยกันแล้วให้ได้ข้อตกลงที่ดีที่สุด