
จับตาเงินช่วยติดโซลาร์ พลังงานจ่ออุดหนุนครัวเรือนละ 5 หมื่น เดินหน้ารับซื้อไฟคืน
ข่าวดีเจ้าของบ้าน โซลาร์ล้านหลังคาใกล้คลอด เอกนัฏจ่อแจก 5 หมื่นบาท ดันรับซื้อไฟ 500 เมกะวัตต์ ตั้ง กฟภ. One Stop Service ลุ้นเปิดเกณฑ์รับสิทธิเร็วๆ นี้
KEY
POINTS
- กระทรวงพลังงานเตรียมออกมาตรการอุดหนุนการติดตั้งโซลาร์เซลล์สำหรับภาคครัวเรือน โดยให้ส่วนลดช่วยเหลือ 50,000 บาทต่อหลัง
- รัฐบาลจะเดินหน้าโครงการรับซื้อไฟฟ้าคืนจากประชาชนที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน
- มีแผนจะทยอยเพิ่มปริมาณการรับซื้อไฟฟ้าคืน จากเดิมทั่วประเทศรับซื้อประมาณ 100 เมกะวัตต์ เป็นครั้งละ 500 เมกะวัตต์
นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการโซลาร์ล้านหลังคาว่า กระทรวงอยู่ระหว่างทำงานร่วมกับกระทรวงการคลัง และกระทรวงมหาดไทย โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะทำหน้าที่เป็นศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) เพื่อเตรียมความพร้อมให้ประชาชนสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นเมื่อมีการประกาศหลักเกณฑ์
ส่งเสริมครัวเรือนที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์
อย่างไรก็ดี เบื้องต้นจะส่งเสริมครัวเรือนที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ โดยให้ส่วนลดช่วยเหลือครัวเรือนละ 50,000 บาท รวมถึงจะมีโครงการรับซื้อไฟฟ้าคืนจากประชาชน โดยจะทยอยเพิ่มปริมาณการรับซื้อ จากเดิมทั่วประเทศรับซื้อประมาณ 100 เมกะวัตต์ เป็นครั้งละ 500 เมกะวัตต์ และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ช่วยเหลือประชาชนที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 200 หน่วย
ทั้งนี้ เพื่อผลักดันให้หลังคาบ้านของประชาชนกลายเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า และบรรจุเข้าสู่แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ หรือ PDP ฉบับใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีการพิจารณาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ส่วนค่าไฟฟ้า กระทรวงได้ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 200 หน่วย ในอัตรา 3 บาทต่อหน่วย และเปิดตลาดรับซื้อไฟฟ้าสะอาดเพื่อขายตรงให้กับภาคอุตสาหกรรม โดยไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มศูนย์ข้อมูล (Data Center) รวมถึงเริ่มจัดระเบียบหลักเกณฑ์การใช้ทรัพยากรของประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น







