KEY
POINTS
นายอรรถพล ฤกษ์พบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงแนวโน้มการดูแลราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศไทย ว่า กระทรวงพลังงานจะใช้แนวทางในการบริหารจัดการเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศให้ยังสามารถจำหน่ายในราคาปัจจุบันที่ประกาศอยู่ได้
ทั้งนี้ แม้ว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกปัจจุบันจะผันผวนทั้งในขาขึ้นและลง โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยทางด้านภูมิรัฐศาสตร์เป็นหลัก แต่หากถามว่าจะสามารถตรึงราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศได้นานแค่ไหน หรือมีกรอบกำหนดไว้อย่างไรหรือไม่ คงไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจน เพราะเป็นปัจจัยจากภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้
อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เกิดสถานการณ์รุนแรงแบบไม่คาดฝัน เชื่อว่าจะสามารถตรึงราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศให้อยู่ในระดับปัจจุบันต่อไปได้
"ในระยะกลางถึงยาว เชื่อว่าแนวโน้มราคาน้ำมันน่าจะถูกลง แต่ปัญหาที่สำคัญก็คือช่วงเวลานี้ที่ทำให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นจากทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีการใช้กำลัง หรือเกิดความรุนแรงขึ้นหรือไม่"
นายอรรถพล กล่าวอีกว่า หากมีการใช้กำลังเกิดขึ้น ประเด็นที่ต้องจับตาก็คือ ปริมาณน้ำมันจากประเทศอิหร่าน ซึ่งอาจจะมีปัญหาต่อตลาดโลก แต่สถานการณ์ในเวเนซุเอลาหากบริหารจัดการได้น่าจะช่วยเรื่องเพิ่มปริมาณน้ำมันให้เพิ่มขึ้นในตลาดโลก
"ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันในเวลานี้มีทั้งขึ้น และลง ดังนั้น จึงต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ยืนยันว่ากระทรวงสามารถบริหารจัดการ และรักษาเสถียรภาพทางด้านราคาได้"
นายอรรถพล กล่าวถึงพิธีมอบรางวัล Thailand Energy Awards 2025 ว่า ถือเป็นเวทีสำคัญในการยกย่องผลงานต้นแบบด้านการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนของประเทศ สะท้อนศักยภาพของประเทศไทยในการพัฒนานวัตกรรมพลังงานที่สามารถใช้งานได้จริง ผลงานที่ได้รับรางวัลในปีนี้ไม่เพียงเป็นความสำเร็จของแต่ละองค์กรแต่เป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญของระบบพลังงานไทยในภาพรวม
สำหรับการประกวด Thailand Energy Awards 2025 มีหน่วยงานจากทั่วประเทศส่งผลงานเข้าร่วมทั้งสิ้น 108 ผลงาน ผ่านกระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจนได้ผลงานที่มีความโดดเด่นที่ได้รับรางวัล ทั้งสิ้น 58 ผลงาน โดยสามารถสร้างผลประหยัดพลังงานให้กับประเทศคิดเป็นมูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท และช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 300,000 ตัน
นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์ในเวเนซุเอลาไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใมด เพราะดูเหมือนว่าจะจบลงแล้ว แต่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ที่อิหร่านอย่างใกล้ชิดว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรอีกหรือไม่ โดยกระทรวงฯก็พยายามบรหารจัดการให้ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศยังไม่ปรับราคาขึ้นได้ เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อค่าครองชีพของประชาชน
“กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงน่าจะสามารถช่วยประครองราคาน้ำมันนขายปลีกในประเทศได้ แต่อาจจะต้องยืดระยะเวลาการมีสถานะเป็นบวกแบบที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ออกไปก่อน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าความสามารถในการชำระหนี้ของกองทุนฯไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด"
สำหรับฐานะกองทุนน้ำมันฯ วันที่ 11 มกราคม 2569 กองทุนน้ำมันฯ ติดลบอยู่ที่ 3,090 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันบวกอยู่ที่ 36,085 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบอยู่ที่ 39,175 ล้านบาท