กกร.ขู่ขึ้นราคาสินค้า เลิกจ้าง 1.9 ล้านคน รัฐปรับ Pool Gas

02 พ.ค. 2568 | 07:13 น.
อัปเดตล่าสุด :02 พ.ค. 2568 | 07:29 น.

กกร.ขู่ขึ้นราคาสินค้า-เลิกจ้าง 1.9 ล้านคน หลังยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีคัดค้านรัฐบาลมีนโยบายปรับโครงสร้าง Pool Gas ตามแนวคิด รมว.พลังงาน

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย , สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และ สมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (2 พ.ค. 68) นายสุธีร์ สธนสถาพร ผู้อำนวยการสำนักงาน กกร. ได้เป็นผู้แทน กกร. ยื่นหนังสือถึง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านนโยบายโครงสร้าง Pool Gas เนื่องจากมองว่าไม่เป็นธรรมกับทุกภาคส่วน 

โดยการปรับโครงสร้าง Pool Gas เป็นแนวคิดของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และจะมีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 จึงต้องการให้นายกรัฐมนตรีทบทวนเรื่องนี้

กระทรวงพลังงานมีแนวคิดที่จะปรับโครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติ เพื่อลดต้นทุนเชื้อเพลิงสำหรับการผลิตไฟฟ้า โดยมีแนวคิดที่จะไม่ใช้ Single Pool Gas แบบปัจจุบันที่เฉลี่ยเป็นราคาเดียวกันในทุกภาคส่วน โดยจะเปลี่ยนเป็นให้ภาคอุตสาหกรรม ที่มีสัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติ เพียง 15% ของทั้งประเทศ รับภาระต้นทุน LNG นำเข้า ที่มีสัดส่วนถึง 30% ของทั้งประเทศที่มีราคาสูงที่สุดไปทั้งหมด 

ส่งผลให้ต้นทุนราคาก๊าซธรรมชาติของภาคอุตสาหกรรมปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 60% ทำให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนการผลิตจากราคาเชื้อเพลิงสูงถึงประมาณ 30,000 ล้านบาทต่อปี ส่งผลต่อเนื่องกับการจ้างงานกว่า 1.9 ล้านคน และความสามารถในการแข่งขันลดลง

กกร.ขู่ขึ้นราคาสินค้า-เลิกจ้าง 1.9 ล.คน รัฐปรับโครงสร้าง  Pool Gas

นอกจากนี้ จะทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นจากราคาสินค้าที่จำเป็นต้องปรับราคาขึ้นตามต้นทุนที่เพิ่ม และมีความเสี่ยงทำให้เกิดปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงการขยายโครงการลงทุนในประเทศ จะชะลอตัวส่งผลต่อการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน

ความน่าสนใจจากนักลงทุนต่างประเทศต่อโครงการลงทุนในประเทศจะลดลง และเปลี่ยนไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของประเทศ ทั้งด้านความสามารถในการแข่งขัน และการขยายตัวทางเศรษฐกิจซึ่งภาคอุตสาหกรรมมีส่วนสร้างมูลค่าเพิ่มในระดับสูง

ดังนั้น เพื่อไม่ให้การแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ และภาคอุตสาหกรรม ในการนี้ ในนาม กกร. จึงขอความอนุเคราะห์เพื่อโปรดพิจารณาแนวทางและข้อเสนอแนะ ดังนี้

  • ศึกษาความเป็นไปได้การปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เพื่อลดผลกระทบของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนอย่างสมดุลตลอดห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของโครงสร้างพลังงานอย่างเหมาะสมและยั่งยืนมากกว่าการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ โดยการโยกตัวเลขตามแนวคิดดังกล่าวข้างต้น 
  • ราคาที่นำมาปรับใช้ ควรเริ่มต้นที่ราคา Single Pool Gas ให้เหมือนกันทุกภาคส่วน  และกำหนดวิธีกำกับราคาเพิ่มเติมให้ภาคอุตสาหกรรม เช่น กำหนดสูตรโครงสร้างราคาที่มีการควบคุมปริมาณการใช้ด้วย MDCQ (ปริมาณการใช้ก๊าซเฉลี่ยต่อวัน)  คือเฉพาะปริมาณที่ใช้เกินกว่า MDCQ ให้ใช้ราคา LNG นำเข้า เพื่อลดปริมาณการนำเข้า LNG  หรือกำกับราคาแบบที่มีการกำหนดราคาขั้นต่ำ (Floor Price) ที่เหมาะสมในการซื้อขายก๊าซธรรมชาติ
  • ภาคอุตสาหกรรมควรได้รับสิทธิในการใช้ก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม เนื่องจากก๊าซธรรมชาติเป็นทรัพยากรภายในประเทศไทยที่เป็นสิทธิพื้นฐานของทุกคนและทุกภาคส่วน
  • เสนอให้มีการรณรงค์ประหยัดพลังงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย และให้ความช่วยเหลือประชาชนเฉพาะกลุ่มเปราะบาง รวมถึงให้ความช่วยเหลือภาคเอกชนในกลุ่มเปราะบางด้วยวิธีการอื่นที่เหมาะสม แทนการผลักภาระให้ภาคใดภาคหนึ่ง