นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดผยถึงเบื้องหลังการลดค่าไฟเหลือ 3.98 บาทงวดพ.ค.-ส.ค. 68 จากเดิมที่ระดับ 4.15 บาทว่า
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ตรวจพบว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีสิทธิได้รับเงินจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เกือบ 20,000 ล้านบาท
โดยเก็บสะสมจากค่าไฟที่ประชาชนต้องจ่ายทุกเดือน จึงได้ขอให้ปรับวิธีการใหม่ ซึ่งนำเงินส่วนดังกล่าวนี้มาใช้ลดค่าไฟให้ประชาชนแทนที่จะนำส่งให้ กกพ.ทำให้ลดค่าไฟได้ทันทีโดยไม่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดิน
"รมว.พลังงาน มองว่า กกพ.จะนำเงินไปทำไม น่าจะนำมาหักลดค่าไฟให้ประชาชนดีกว่า และยังช่วยเอามาลดหนี้ของการไฟฟ้าฯได้อีกด้วย แม้รมว.พลังงานไม่มีอำนาจกำกับ กกพ. แต่รมว.พลังงานพูดแบบนี้ กกพ. ก็ยากที่จะปฏิเสธ ทำให้ค่าไฟตั้งแต่เดือนพ.ค.68 ลดไปเหลือ 3.98 บาท“
ทั้งนี้ ขั้นต่อไปของการปรับกลไกราคาพลังงานระยะยาวคือรื้อระบบราคาก๊าซฯที่เป็นต้นทุนผลิตไฟฟ้า