
คลังยืดเวลาใช้สิทธิ ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ รายเดิม ได้ถึง 30 ก.ย.นี้
คลังยืดเวลาใช้สิทธิ ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ รายเดิม ได้ถึง 30 ก.ย.นี้ ขยายทบทวนสิทธิบัตรคนจนถึง 31 ส.ค. ปรับเกณฑ์รถเก่า-นักเรียนนอกระบบ
KEY
POINTS
- กระทรวงการคลังขยายสิทธิให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมสามารถใช้จ่ายได้ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2569
- ผู้ถือบัตรรายเดิมไม่ต้องดำเนินการใดๆ เพิ่มเติมเพื่อรับสิทธิตามที่ขยายเวลา
- ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ในโครงการปี 2569 ทุกกลุ่ม จะเริ่มใช้สิทธิพร้อมกันในวันที่ 1 ตุลาคม 2569
นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ครั้งที่ 10/2569 ซึ่งมีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ได้พิจารณาข้อร้องเรียนจากหน่วยงานตรวจสอบคุณสมบัติหลายแห่ง ก่อนมีข้อสรุปเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน
ผู้ถือบัตรเดิมใช้สิทธิต่อถึง 30 ก.ย.
ที่ประชุมเห็นชอบให้ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมได้รับสิทธิต่อเนื่องจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2569 จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 โดยประชาชนไม่ต้องดำเนินการใดเพิ่มเติม
พร้อมกำหนดให้ ผู้ที่ผ่านการคัดกรองโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ทุกกลุ่ม เริ่มใช้สิทธิพร้อมกันในวันที่ 1 ตุลาคม 2569เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมระหว่างผู้ได้รับสิทธิ
ขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
กระทรวงการคลังยังขยายระยะเวลายื่นทบทวนสิทธิจากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 เป็น 31 สิงหาคม 2569ผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่
- เว็บไซต์โครงการ
- แอปพลิเคชันเป๋าตัง
- แอปพลิเคชันทางรัฐ
- หน่วยรับลงทะเบียนของธนาคารทั้ง 5 แห่ง
ขณะเดียวกัน ยังขยายเวลาติดต่อหน่วยงานเจ้าของข้อมูลเพื่อแก้ไขข้อมูล ส่งเอกสารจากเดิมสิ้นสุดวันที่ 16 สิงหาคม เป็น 20 กันยายน 2569
ปรับเกณฑ์รถเก่า-โอนลอย-รถผ่อน
สาระสำคัญของการปรับหลักเกณฑ์ครั้งนี้ คือการทบทวนเงื่อนไขเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ยานพาหนะ โดยจะพิจารณาเพิ่มเติมในหลายกรณี ได้แก่
- รถยนต์อายุมากกว่า 20 ปี
- รถจักรยานยนต์อายุมากกว่า 15 ปีที่มีมูลค่าต่ำ
- รถจักรยานยนต์ที่ยังอยู่ระหว่างผ่อนชำระ
- กรณีขายรถแบบโอนลอยแต่ยังไม่ได้แจ้งนายทะเบียน
- ผู้ถูกแอบอ้างชื่อไปจดทะเบียนรถ
การปรับปรุงดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อลดปัญหาประชาชนที่มีรถเก่า หรือไม่มีสิทธิครอบครองรถจริง แต่ถูกตัดสิทธิจากข้อมูลทะเบียน
นักเรียนนอกระบบ-วิสาหกิจชุมชน ได้รับการทบทวน
นอกจากนี้ คณะกรรมการยังเห็นชอบให้ปรับข้อมูลในอีกหลายด้าน ได้แก่
- สถานะนักเรียนและนักศึกษา โดยแยกผู้เรียนการศึกษานอกระบบและผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษาภาคบังคับออกจากเกณฑ์เดิม
- ผู้ถือหุ้นและกรรมการบริษัท จะทบทวนกรณีวิสาหกิจชุมชนและวิสาหกิจเพื่อสังคม เพื่อไม่ให้กระทบผู้ประกอบการฐานราก
- บัญชีตราสารหนี้และหลักทรัพย์ จะพิจารณาจากการเคลื่อนไหวของบัญชี (Active Account) ไม่ใช่เพียงการมีบัญชีอยู่
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาตามขั้นตอน
มหาดไทยตั้ง One Stop Service ช่วยประชาชน
เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการ กระทรวงมหาดไทยจะสนับสนุนการให้บริการผ่านจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา ในรูปแบบ One Stop Service ให้คำแนะนำ ตรวจสอบข้อมูล ช่วยยืนยันตัวตนผ่านระบบ e-KYC และประสานการแก้ไขข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงการคลังระบุว่า การทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานต่าง ๆ จะช่วยให้การคัดกรองผู้มีสิทธิเป็นไปอย่างแม่นยำมากขึ้น พร้อมส่งต่อความช่วยเหลือไปยังประชาชนที่มีความจำเป็นได้อย่างตรงเป้าหมาย และลดภาระการเดินทางหรือการยื่นเอกสารซ้ำซ้อนของประชาชนในช่วงการทบทวนสิทธิครั้งนี้







