thansettakij
thansettakij
พาณิชย์ จับมือยูนิลีเวอร์ ดันโชห่วย 1.2 หมื่นแห่งทั่วไทย ลดสินค้าสูงสุด 50%

พาณิชย์ จับมือยูนิลีเวอร์ ดันโชห่วย 1.2 หมื่นแห่งทั่วไทย ลดสินค้าสูงสุด 50%

17 พ.ค. 69 | 02:00 น.
อัปเดตล่าสุด :17 พ.ค. 69 | 02:06 น.

กรมพัฒน์ฯ ผนึกยูนิลีเวอร์ เดินหน้าโครงการ “ไทยช่วยไทย” ลดราคาสินค้าจำเป็นสูงสุดกว่า 50% ผ่านร้านติดดาว-โชห่วยกว่า 12,000 แห่งทั่วประเทศ

KEY

POINTS

  • กระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับยูนิลีเวอร์ จัดแคมเปญลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นสูงสุด 50%
  • โครงการมุ่งเป้าไปที่ร้านค้าโชห่วยในเครือข่าย "ร้านติดดาว" ที่เข้าร่วมโครงการกว่า 12,000 แห่งทั่วประเทศ
  • มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากผ่านร้านค้าปลีกในชุมชน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมมือกับยูนิลีเวอร์ขับเคลื่อนและสนับสนุนสินค้า “ไทยช่วยไทย” โดยยูนิลีเวอร์ไม่ได้ลดราคาแค่ในร้านค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่เท่านั้น แต่ยังส่งผ่านราคาส่วนลดไปยังร้านค้าส่งค้าปลีกท้องถิ่น รวมถึงร้านโชห่วยในชุมชน เพื่อให้คนในชุมชนเข้าถึงสินค้าราคาประหยัดได้โดยไม่ต้องเดินทางไกล

สำหรับโครงการ ‘ไทยช่วยไทย’ จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ผ่าน “ร้านติดดาว” โดยลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีความจำเป็นสูงสุดกว่า 50% ประกอบด้วยสินค้าใน 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ของใช้ส่วนบุคคล ความงามและสุขภาพ รวมถึงอาหาร จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ บรีส คอมฟอร์ท ซันซิล เคลียร์ โดฟ วาสลีน คนอร์ เป็นต้น

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์เป็นพันธมิตรร่วมกับกระทรวงพาณิชย์มาอย่างยาวนาน ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำครอบคลุมสินค้าอุปโภคและบริโภคหลากหลายกลุ่ม โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับเครือข่ายร้านค้าทั่วประเทศ ทั้งร้านค้าปลีกรายย่อย ร้านค้าส่ง ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นได้อย่างทั่วถึง

 

ร้านค้าโชห่วยติดดาว

 

นอกจากนี้ ยูนิลีเวอร์ยังเป็นภาคเอกชนที่ร่วมสนับสนุนภารกิจของกระทรวงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการพัฒนาร้านค้าให้เป็นสมาร์ทโชห่วย โครงการลดราคาสินค้าจำเป็น มหกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยเหลือประชาชนในช่วงสถานการณ์พิเศษ ซึ่งสะท้อนถึงบทบาทของภาคเอกชนในการร่วมขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่มุ่งลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ควบคู่กับการรักษาเสถียรภาพด้านการบริโภคภายในประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจและค่าครองชีพที่มีความผันผวน

นายอาซีม ปุริ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า ความสำเร็จของโครงการในเฟสแรกสะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในการช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อยทั่วประเทศ ยูนิลีเวอร์จึงเดินหน้าขยายแคมเปญ ‘ลดช่วยไทย’ เฟส 2 เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค ควบคู่กับการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ร้านค้าปลีกซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก

ทั้งนี้ ยูนิลีเวอร์ยังเดินหน้าสนับสนุน “ร้านติดดาว” ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำคัญในการยกระดับร้านโชห่วยไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยมุ่งพัฒนาศักยภาพร้านค้าให้ทันต่อพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ทั้งด้านการจัดเรียงสินค้า การบริหารจัดการร้าน การส่งเสริมการขาย และการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านค้าปลีกสมัยใหม่ ปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 12,000 แห่งทั่วประเทศ

 

ร้านค้าโชห่วยติดดาว

 

อธิบดีพูนพงษ์ฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในลักษณะดังกล่าว ไม่เพียงช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชนโดยตรง แต่ยังช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย สร้างสภาพคล่องให้ร้านค้าชุมชนและผู้ประกอบการค้าปลีกในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวมและช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคการบริโภคของประเทศในระยะต่อไป