thansettakij
thansettakij
ดัชนีราคาผู้ผลิต เม.ย.พุ่ง 9.1% เหตุน้ำมันโลกดันต้นทุน

ดัชนีราคาผู้ผลิต เม.ย.พุ่ง 9.1% เหตุน้ำมันโลกดันต้นทุน

13 พ.ค. 69 | 02:11 น.
อัปเดตล่าสุด :13 พ.ค. 69 | 03:03 น.

พาณิชย์เผยดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนเม.ย. 69 พุ่ง 9.1% จากราคาพลังงานโลก-ค่าขนส่งสูง ดันต้นทุนอุตสาหกรรมเพิ่ม ขณะกำลังซื้อในประเทศยังอ่อนแรง

KEY

POINTS

  • ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนเมษายน 2569 สูงขึ้น 9.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
  • ปัจจัยหลักเกิดจากราคาพลังงานในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น
  • หมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและเหมืองปรับตัวสูงขึ้นมากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มปิโตรเลียม เคมีภัณฑ์ และทองคำ
  • ขณะที่หมวดผลิตภัณฑ์เกษตรกรรมปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากปริมาณผลผลิตในประเทศที่อยู่ในระดับสูง

นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต เดือนเมษายน 2569 เท่ากับ 117.5 เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน 2568 สูงขึ้น 9.1% ขยายตัวสูงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีปัจจัยสำคัญจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาพลังงานในตลาดโลก ส่งผลให้หมวดผลิตภัณฑ์จากเหมือง และหมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ขยับสูงขึ้น 

โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง และทองคำ ขณะที่หมวดผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากภาวะอุปทานในประเทศอยู่ในระดับสูง 

สำหรับดัชนีราคาผู้ผลิต เดือนเมษายน 2569 สูงขึ้น 9.1% เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้า หมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สูงขึ้น 10.7% จากการสูงขึ้นของราคาสินค้าสำคัญ ประกอบด้วย กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม จากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ส่งผลต่อความเสี่ยงด้านอุปทาน และต้นทุนการขนส่งในตลาดโลก กลุ่มเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เคมี จากข้อจำกัดด้านการขนส่งวัตถุดิบในบางเส้นทางสำคัญ กลุ่มผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก และผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอื่น ๆ 

ขณะที่มีการปรับตัวลดลงของราคาสินค้าสำคัญ กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ 

หมวดผลิตภัณฑ์จากเหมือง สูงขึ้น 2.6% จากการสูงขึ้นของราคาสินค้าสำคัญ ได้แก่ น้ำมันปิโตรเลียมดิบ และก๊าซธรรมชาติเหลว (คอนเดนเเสท) และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ได้จากการทำเหมือง (หินก่อสร้าง และทราย) 

ขณะที่มีการปรับลดลงของสินแร่โลหะ (แร่เหล็ก) จากราคาสินแร่เหล็กในตลาดโลกที่อ่อนตัวลงตามความต้องการใช้ในอุตสาหกรรมเหล็กที่ชะลอตัว ประกอบกับอุปทานในตลาดที่อยู่ในระดับเพียงพอ 

 

ดัชนีราคาผู้ผลิต

 

ด้านหมวดผลิตภัณฑ์เกษตรกรรมและการประมง ลดลง 0.5% จากการลดลงของราคาสินค้าสำคัญ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ได้แก่ ข้าวเปลือก อ้อย ผลผลิตในปีนี้มีปริมาณมาก ผลไม้ (ทุเรียน มังคุด มะพร้าว) 

สำหรับสินค้าที่ราคาปรับสูงขึ้น ได้แก่ หัวมันสำปะหลังสด จากราคารับซื้อที่สูงขึ้นจากการนำเข้า ผลปาล์มสด จากราคาน้ำมันปาล์มดิบในตลาดโลกที่สูงขึ้นตามสถานการณ์ราคาพลังงานโลก และผักสด (มะนาว พริก) จากสภาพอากาศที่ร้อน ส่งผลให้ผลผลิตในภาพรวมลดลง

ทั้งนี้ แนวโน้มดัชนีราคาผู้ผลิต เดือนพฤษภาคม 2569 มีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง แม้ว่าต้นทุนการผลิตโดยรวมยังคงอยู่ในระดับสูง โดยมีแรงกดดันสำคัญจากราคาพลังงานในตลาดโลกที่ยังทรงตัวในระดับสูงแม้ว่าความผันผวนจะลดลง ประกอบกับต้นทุนด้านโลจิสติกส์และค่าขนส่งที่ยังไม่ปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงราคาวัตถุดิบที่ยังมีความผันผวนส่งผลให้ผู้ประกอบการยังคงเผชิญภาระต้นทุนอย่างต่อเนื่อง 

 

ดัชนีราคาผู้ผลิต

 

อย่างไรก็ตาม การส่งผ่านต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไปยังราคาสินค้ายังมีข้อจำกัด จากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่และกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังอ่อนแอ อีกทั้ง การแข่งขันด้านราคาที่เป็นปัจจัยกดดันให้ผู้ประกอบการไม่สามารถปรับราคาสินค้าได้อย่างเต็มที่ส่งผลให้การขยายตัวของดัชนีราคาผู้ผลิตอาจจะชะลอลงหรือทรงตัวอย่างต่อเนื่อง 

นายนันทพงษ์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนเมษายน 2569 ในภาพรวมปรับตัวสูงขึ้นเป็นผลสืบเนื่องจากภาพรวมราคาพลังงานในตลาดโลกที่ยังคงผันผวนอยู่ในระดับสูง ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะของตลาดโลก และการปรับขึ้นของราคาค่าขนส่ง มีผลกระทบต่อต้นทุนในภาคการผลิตของหลายอุตสาหกรรมอย่างมีนัยสำคัญ