thansettakij
thansettakij
เกณฑ์ใหม่ ‘คนละครึ่งพลัส’ อายุ 18 ปีขึ้นไป รัฐช่วยจ่าย 60% รวม 4,000 บาท

เกณฑ์ใหม่ ‘คนละครึ่งพลัส’ อายุ 18 ปีขึ้นไป รัฐช่วยจ่าย 60% รวม 4,000 บาท

08 พ.ค. 69 | 06:52 น.
อัปเดตล่าสุด :08 พ.ค. 69 | 06:56 น.

คลังเปิดเกณฑ์ใหม่ ‘คนละครึ่งพลัส’ อายุ 18 ปีขึ้นไป รัฐช่วย 60% ประชาชนจ่าย 40% คาดครอบคลุม 30 ล้านคน แบ่งเป็น 2 เฟส รวม 4,000 บาท

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลวางเป้าหมายที่จะเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งพลัส และเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการไทยช่วยไทยพลัส วันที่ 25 พ.ค.นี้ และให้เริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป 

สำหรับเงื่อนไขโครงการคนละครึ่งพลัสรอบนี้ รัฐบาลได้ปรับเกณฑ์ใหม่ โดยเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป จากเดิมที่กำหนดอายุ 16 ปีขึ้นไป

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างพิจารณาคาดว่าจะให้สิทธิครอบคลุม 30 ล้าานคน และหากรวมกับการดูแลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 13 ล้านคน คาดว่าจะครอบคลุมรวม 43 ล้านคน

การเดินหน้าโครงการคนละครึ่งพลัสครั้งนี้ คือ รัฐบาลจะช่วยจ่าย 60% ของราคาสินค้า และประชาชนจ่ายเอง 40% แตกต่างจากที่ผ่านมา ที่รัฐบาลจะช่วยจ่าย 50% และประชาชนจ่ายเอง 50% อย่างไรก็ตาม ยังคงดำเนินการเปิดลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ เบื้องต้น จะแบ่งระยะโครงการเป็น 2+2 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาความจำเป็นและสถานการณ์โลก ซึ่งในระยะแรก จะพิจารณาให้ประชาชนได้รับสิทธิเดือนละ 1,000 บาท นาน 2 เดือน รวมเป็น 2,000 บาท

ส่วนเฟสที่ 2 นั้น จะให้วงเงินอีก 1,000 บาท นาน 2 เดือน รวมเป็น 2,000 บาท 

“ในแผนงานเราวางเป้าหมายจะเปิดลงทะเบียนช่วงวันที่ 25 พ.ค.นี้ และให้เริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป เบื้องต้น ขอพิจารณาระยะโครงการเป็น 2+2 เดือน และได้รับเดือนละ 1,000 บาท รวม 4,000 บาท”

นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีนโยบายสร้างโอกาสให้คนตัวเล็ก สำหรับร้านค้าที่อยู่ในโครงการคนละครึ่งพลัส ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 1.4-1.5 ล้านรายทั่วประเทศ ซึ่งเตรียมยกระดับโครงการเดิมสู่โครงการใหม่ในชื่อไทยช่วยไทยพลัส

ซึ่งเป็นการนำ AI เข้าไปใส่ในแอปพลิเคชันถุงเงิน เพื่อช่วยพ่อค้าแม่ค้าวิเคราะห์ยอดขาย บริหารต้นทุน และสร้างรายการเดินบัญชี (Financial Statement) อัตโนมัติ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินของรัฐได้ง่ายขึ้น แทนการพึ่งพาหนี้นอกระบบ