thansettakij
thansettakij
เอกนัฏชี้ยังไม่จำเป็น ‘ปิดปั๊มน้ำมัน’ จำกัดเวลาเติม จับตาตะวันออกกลางใกล้ชิด

เอกนัฏชี้ยังไม่จำเป็น ‘ปิดปั๊มน้ำมัน’ จำกัดเวลาเติม จับตาตะวันออกกลางใกล้ชิด

16 เม.ย. 69 | 04:43 น.
อัปเดตล่าสุด :16 เม.ย. 69 | 04:43 น.

เอกนัฏชี้ยังไม่จำเป็นปิดปั๊มน้ำมัน จำกัดเวลาเติม จับตาตะวันออกกลางใกล้ชิด ย้ำยังไม่มีวิกฤตน้ำมันในประเทศ

KEY

POINTS

  • รมว. พลังงานชี้แจงว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรการจำกัดเวลาเปิด-ปิดปั๊มน้ำมันในขณะนี้
  • มาตรการดังกล่าวเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เพื่อรับมือกับสถานการณ์ความไม่แน่นอนในตะวันออกกลาง
  • ปัจจุบันปริมาณน้ำมันสำรองในประเทศยังเพียงพอต่อความต้องการใช้งาน และกระทรวงฯ กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงประเด็นเรื่องของมาตรการเปิด-ปิดปั๊มเป็นเวลาในช่วงวันที่ 20 เม.ย. 69 ว่า เป็นมาตรการเตรียมความพร้อมช่วงก่อนหน้านี้ เนื่องจากต้องยอมรับว่าสถานการณ์ความตึงเครียดจากตะวันออกกลางไม่มีความแน่นอน

โดยมีทั้งการออกมาระบุว่าจะมีการหยุดยิง แต่ก็ยังมีเหตุการณ์ยิงกันเกิดขึ้น รวมถึงการปิดกั้นเรือไม่ให้ออกจากช่องแคบฮอร์มุซ แต่อีกกระแสระบุว่าเรือสามารถผ่านได้ ซึ่งกระทรวงฯได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

“หากสถานการณ์ตะวันออกกลางคลี่คลายลง ประเด็นเรื่องอุปสงค์ของน้ำมันก็คงไม่ใช่ปัญหา”

ทั้งนี้ ปัจจุบันเท่าที่ทราบข้อมูลปริมาณการนำเข้าน้ำมันมากลั่น เทียบกับประมาณน้ำมันที่สามรรถกลั่นได้กับสต็อกที่มีอยู่นั้น ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ก็อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องจำกัดเวลาเติมน้ำมัน เพราะฉะนั้นหากไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องใช้มาตรการดังกล่าว

“ในฐานะที่เป็นรัฐบาลก็ต้องสื่ออย่างตรงไปตรงมา ความเสี่ยงยังมีอยู่ ความไม่แน่นอนยังมีอยู่ ต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อนล่วงหน้า จึงมีการประกาศไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าไม่จำเป็นต้องบังคับใช้ก็อาจจะยังไม่ต้องใช้ก็ได้ เรียกว่าดูสถานการณ์ว่าเป็นยังไง ตอนนี้ถือว่ายังไม่มีปัญหา"