thansettakij
thansettakij
ทำเนียบ ส่งหนังสือด่วนที่สุด ทุกกระทรวง WFH ส่วนราชการใช้รถ EV

ทำเนียบ ส่งหนังสือด่วนที่สุด ทุกกระทรวง WFH ส่วนราชการใช้รถ EV

09 เม.ย. 69 | 07:01 น.
อัปเดตล่าสุด :09 เม.ย. 69 | 07:09 น.

ทำเนียบ ส่งหนังสือด่วนที่สุด ให้ทุกกระทรวงรับทราบและขอให้ดำเนินการตาม มติครม. นัดพิเศษ ให้ส่วนราชการ Work from Home หรือ Work from Anywhere แก้ระเบียบใช้รถ EV สร้างความมั่น ยาและเวชภัณฑ์

KEY

POINTS

  • คณะรัฐมนตรีมีมติสั่งการด่วนที่สุดให้ทุกส่วนราชการทำงานจากที่บ้าน (WFH) อย่างเคร่งครัด เพื่อประหยัดพลังงานและเชื้อเพลิงจากวิกฤตพลังงาน
  • ให้เร่งพิจารณาปรับปรุงระเบียบว่าด้วยรถราชการ เพื่อให้สามารถจัดหายานยนต์สมัยใหม่ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า (EV) มาใช้งานได้
  • มาตรการดังกล่าวเป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีเพื่อบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตการณ์พลังงาน และให้หน่วยงานภาครัฐเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงทุกกระทรวง รับทราบและขอให้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีเรื่องการดำเนินการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตการณ์พลังงาน

สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ระบุว่า ด้วยในคราวประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2569 นายกรัฐมนตรีเสนอว่า สืบเนื่องจากวิกฤตการณ์พลังงานที่ยังคงส่งผลกระทบอย่างรุนแรงในปัจจุบัน การประหยัดพลังงาน และเชื้อเพลิงของประเทศถือเป็นเรื่องสำคัญและมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันดำเนินการให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานภาครัฐเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชน จึงขอกำชับการดำเนินการ ดังนี้

ขอให้ทุกส่วนราชการทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่นถือปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2569 เรื่อง การปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้ง (Work from Home) เพื่อประหยัดทรัพยากร และเชื้อเพลิง อย่างเคร่งครัด จริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้ง (Work from Home) รวมทั้งให้สามารถปฏิบัติงานจากที่ใดก็ได้ (Work from Anywhere) ตามความจำเป็นและเหมาะส

ทั้งนี้ ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงบประมาณ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เร่งดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจที่เกี่ยวข้องเพื่อสนับสนุนให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำแก่ส่วนราชการต่าง ๆ บางส่วนที่ยังมีปัญหา และข้อขัดข้องในการดำเนินการในเรื่องนี้ให้บรรลุผลด้วย 

โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินมาตรการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้งมาก่อนแล้ว และสำนักงบประมาณในฐานะที่ต้องให้การสนับสนุนงบประมาณตามความจำเป็นและเหมาะสม

รวมทั้งให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเร่งดำเนินการพิจารณาทบทวนและปรับปรุงระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยรถราชการ พ.ศ. 2523 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน ให้มีความเหมาะสมสอดคล้องกับสภาวการณ์ด้านพลังงานและเชื้อเพลิงในปัจจุบัน รวมตลอดถึงทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ในอนาคต 

โดยควรกำหนดให้มีทางเลือกอย่างหลากหลายในการจัดหารถราชการได้อย่างเหมาะสมและทันสมัย เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ยานยนต์พลังงานไฮโดรเจน เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและเชื้อเพลิงของภาครัฐและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ส่วนสุดท้ายขอให้กระทรวงสาธารณสุขเสริมสร้างความมั่นคงทางยาและเวชภัณฑ์ของประเทศไทยอย่างเร่งด่วน รวมทั้งให้เร่งดำเนินการแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการใช้ยาและเวชภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศไทยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ เพื่อลดการพึ่งพาต่างประเทศและลดผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากวิกฤตการณ์พลังงานในครั้งนี้ เช่น ปัญหาการขาดแคลนยาและเวชภัณฑ์ ปัญหาด้านการขนส่ง และการนำเข้าจากต่างประเทศ เป็นต้น