thansettakij
thansettakij
ศบก.กางแผนชงรัฐบาลใหม่กู้เงินอุดกองทุนน้ำมัน ออกมาตรการช่วยเฉพาะกลุ่ม

ศบก.กางแผนชงรัฐบาลใหม่กู้เงินอุดกองทุนน้ำมัน ออกมาตรการช่วยเฉพาะกลุ่ม

24 มี.ค. 69 | 06:54 น.
อัปเดตล่าสุด :24 มี.ค. 69 | 06:59 น.

เลขาสภาพัฒน์ เผย ศบก.เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ กู้เงินอุดกองทุนน้ำมัน พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม รองรับน้ำมันดีเซลราคาพุ่ง พร้อมขอประชาชนประหยัดพลังงาน

KEY

POINTS

  • ศบก. เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่พิจารณากู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หลังราคาน้ำมันโลกผันผวนสูง
  • แผนดังกล่าวจะควบคู่ไปกับการออกมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานแบบเฉพาะกลุ่ม
  • การกู้เงินต้องรอการอนุมัติจากรัฐบาลใหม่ เนื่องจากเป็นการก่อหนี้สาธารณะของภาครัฐ
  • ปัจจุบันกองทุนน้ำมันยังสามารถดูแลราคาดีเซลได้ แต่มีการขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันประหยัดพลังงาน

24 มีนาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะเลขานุการ ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันตลาดโลกยังมีราคาที่ผันผวนสูงมาก ล่าสุดราคาน้ำมันดีเซลสำเร็จรูปสิงคโปร์ เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 200 ดอลลาร์สหรัฐ ศบก.จึงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมออกมาตรการมาดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบแบบเฉพาะกลุ่ม

“ต้องขอความร่วมมือประชาชนประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล แม้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลังยังมีศักยภาพพอที่จะดูแลได้ แต่ต้องขอความร่วมมือประชาชนด้วย เพราะเป็นภาวะไม่ปกติ เราคงต้องอยู่กับภาวะไม่ปกติเช่นนี้ไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งการกำหนดเพดานราคาใหม่จากปัจจุบันที่ตรึงไว้ไม่เกิน 33 บาทต่อลิตร ก็ต้องดูราคาตลาดโลกประกอบด้วยแม้สถานการณ์ตะวันออกกลางจะยุติลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ราคาน้ำมันจะกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว”

ทั้งนี้เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานในพลังงานในกลุ่มประเทศอาหรับ ได้มีผลกระทบจากการสู้รบ ดังนั้นการที่จะฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ให้กลับขึ้นมาอยู่ในกำลังผลิตเดิมต้องใช้เวลา ขณะเดียวกัน ในแต่ละประเทศยังมีความต้องการใช้น้ำมันอยู่ทุกวัน ด้วยเหตุนี้สิ่งที่ช่วยกันทำได้คือก็ช่วยประหยัดพลังงาน 

ส่วนการกู้เงินเข้ามาให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง นายดนุชา ยอมรับว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการ เพราะรัฐบาลต้องก่อหนี้เพิ่มเป็นหนี้ของทางภาครัฐ ดังนั้นจึงต้องรอเสนอรัฐบาลใหม่เพื่อเห็นชอบ คาดว่าหากเสนอแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์น่าจะเสร็จสิ้น 

ทั้งนี้ยอมรับว่า ปัจจุบันกองทุนน้ำมันมีหน้าที่ทำการดูแลความสมดุลของราคาน้ำมัน และพยายามปรับไม่ให้เกิดความผันผวนมากจนเกินไปจนกระทบกับราคาพลังงานในประเทศ ส่วนจะตรึงได้ถึงขนาดไหนอย่างไร เห็นว่า ต้องดูหลายส่วน แต่ตอนนี้ยืนยันว่า สถานะกองทุนน้ำมัน ณ ปัจจุบัน ยังสามารถดูแลราคาดีเซลได้ ส่วนในอนาคตก็ต้องมาพิจารณาถึงความสามารถว่าจะรอบรับได้มากน้อยแค่ไหน

“หลาย ๆ ประเทศเองอย่างมาเลเซียที่อุดหนุนราคาน้ำมันมาตลอด ตอนนี้ก็ไม่ได้อุดหนุน ราคาน้ำมันของมาเลเซียก็แพงกว่าไทยเป็นครั้งแรกตั้งแต่ตนเกิดมาที่ได้เห็นภาพนี้ อีกทั้งหลาย ๆ ประเทศจะมีมาตรการเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งการประหยัดพลังงาน และมาตรช่วยเหลือให้กับกลุ่มต่างๆ ตอนนี้เรากำลังเตรียมกันอยู่และคงต้องดูว่าเมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศอย่างสมบูรณ์แล้วจะเร่งมาตรการเหล่านี้ออกมา” นายดนุชา กล่าว

เลขานุการ ศบก. กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงมีความไม่แน่นอน รัฐบาลได้ทำในทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ คือ การผ่อนคลายเรื่องของน้ำมันสำรองเพื่อให้มีน้ำมันวิ่งเข้าไปในสถานีน้ำมัน แต่ต้องขอความร่วมมือประชาชนลดการตื่นตระหนกลงและช่วยกันประหยัดน้ำมัน เพราะกำลังการผลิตน้ำมันของเราจากโรงกลั่นทั้งหมดที่มีอยู่ 5 โรง อยู่ที่ประมาณ 175 ล้านลิตรต่อวัน ขยายการผลิตได้เต็มที่จริงๆ  ก็อยู่ไม่เกิน 10% จากนี้ 

ล่าสุดได้สอบถามข้อมูลจากทางบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จํากัด (มหาชน) หรือ OR และบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็น 2 รายที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูง ขณะนี้กำลังการกลั่นน้ำมันในเครือ ปตท. และบางจาก ทั้งคู่มีการผลิตเพิ่มขึ้นประมาณ 9% โดยที่ประชุม ศบก. ได้เน้นย้ำว่า จะต้องมีการกระจายน้ำมันไปให้กับทางผู้ค้าส่ง หรือ จ๊อบเบอร์มากขึ้น 

“ขณะนี้ทางกลุ่มโรงกลั่น ไม่ว่าจะเป็นทางบริษัทไทยออยล์ จีซี ไออาร์พีซี และบางจาก ก็มีการส่งน้ำมันออกไปให้ทางจ๊อบเบอร์มากขึ้นแล้ว หลังจากภาครัฐผ่อนคลายน้ำมันสำรอง ทำให้สามารถส่งน้ำมันไปให้จ๊อบเบอร์และปั๊มน้ำมันต่างๆ ได้มากขึ้นกว่าโควตาที่ได้มาแต่เดิม ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 วันในการที่จะกระจายน้ำมันออกไป”