thansettakij
เปิดยอดตั้ง/ขยายโรงงานปี 68 มูลค่ากว่า 2.7 แสนล้าน จ้างงานใหม่ 1 แสนราย

เปิดยอดตั้ง/ขยายโรงงานปี 68 มูลค่ากว่า 2.7 แสนล้าน จ้างงานใหม่ 1 แสนราย

11 ก.พ. 2569 | 06:08 น.
อัปเดตล่าสุด :11 ก.พ. 2569 | 07:31 น.

กรอ.เผยยอดตั้ง/ขยายโรงงานปี 68 มูลค่ากว่า 2.7 แสนล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทำให้เกิดการจ้างงานใหม่ 1 แสนราย

KEY

POINTS

  • ปี 2568 มีการขออนุญาตตั้งและขยายโรงงานรวมกว่า 2,000 แห่ง คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 7.6 แสนล้านบาท และก่อให้เกิดการจ้างงานใหม่กว่า 1 แสนอัตรา
  • การลงทุนตั้งโรงงานใหม่มีมูลค่ากว่า 2.3 แสนล้านบาท โดยอุตสาหกรรมผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์มีมูลค่าการลงทุนสูงสุด
  • การขยายโรงงานมีมูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 5.3 แสนล้านบาท โดยอุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์จากพืชมีการลงทุนขยายกิจการสูงสุด

นายพรยศ กลั่นกรอง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยข้อมูลการลงทุนปี 2568 กับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า มีโรงงานขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการ (ร.ง.4) และขยายกิจการรวมกว่า 2,000 โรงงาน คิดเป็นมูลค่าการลงทุนสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 7.6 แสนล้านบาท พุ่งขึ้นกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับปีก่อน เกิดการจ้างงานใหม่กว่า 1 แสนอัตรา สะท้อนความเชื่อมั่นนักลงทุนอย่างแข็งแกร่ง

โดยในปี 2568 มีการขออนุญาตตั้งโรงงานใหม่กว่า 1,556 โรงงาน มีมูลค่าการลงทุนกว่า 2.3 แสนล้านบาท เกิดการจ้างงานใหม่กว่า 6.2 หมื่นอัตรา 

สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการขออนุญาตประกอบกิจการใหม่ในปี 2568 ที่ผ่านมา 5 อันดับแรก ได้แก่ 

  • อุตสาหกรรมผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ มีมูลค่าการลงทุนใหม่กว่า 4.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี 
  • อุตสาหกรรมอาหาร มีมูลค่าการลงทุนใหม่ 1.9 หมื่นล้านบาท 
  • อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม มีมูลค่าการลงทุนใหม่ 1.3 หมื่นล้านบาท 
  • อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โลหะ มีมูลค่าการลงทุนใหม่ 1.2 หมื่นล้านบาท 
  • อุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรและเครื่องกล มีมูลค่าการลงทุนใหม่ 1.1 หมื่นล้านบาท 

โดยมีอุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกมีมูลค่าการลงทุนใหม่ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันที่ 1.06 หมื่นล้านบาท 

ขณะที่การขยายโรงงานปี 2568 มีการขออนุญาตขยายโรงงานเพิ่มขึ้น 443 โรงงาน ที่แม้จำนวนการขยายโรงงานจะใกล้เคียงกับปี 2567 แต่มีอัตราการลงทุนเพิ่มเติบโตแบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีมูลค่าการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 5.3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับปีก่อน เกิดการจ้างงานใหม่กว่า 3.8 หมื่นอัตรา

กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการขออนุญาตขยายโรงงานในปี 2568 ที่ผ่านมา 5 อันดับแรก ประกอบด้วย 

  • อุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์จากพืช มีมูลค่าการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 3.7 แสนล้านบาท คิดเป็น 43% ของมูลค่าการลงทุนขยายโรงงานทั้งหมดในปี 2568 ซึ่งเป็นไปตามการผลักดันภายใต้นโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมชีวภาพที่ประเทศไทยมีศักยภาพด้านต้นทุนทรัพยากรที่เป็นจุดแข็ง ให้เป็นอุตสาหกรรมเรือธงในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ 
  • อุตสาหกรรมผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ มีมูลค่าการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท สอดคล้องกับการขยายตัวในการลงทุนตั้งโรงงานใหม่ 
  • อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ มีมูลค่าการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยยังคงเป็นฐานการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนที่แข็งแกร่งในภูมิภาคอาเซียน
  • อุตสาหกรรมอาหาร มีมูลค่าการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 2 หมื่นล้านบาท 
  • อุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์จากปิโตรเคมี มีมูลค่าการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท โดยมีอุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์โลหะ มีมูลค่าการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันที่ 1.1 หมื่นล้านบาท