KEY
POINTS
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (7 มกราคม 2569) สภาองค์กรผู้บริโภคได้เปิดเวทีผู้บริโภคขยับนโยบายพรรคการเมืองขยายต่อ โดยมีพรรคการเมือง 6 พรรค ที่เปิดนโยบายถึงการพัฒนาเมืองและการพัฒนาที่อยู่อาศัยแก่ประชาชน ตลอดจนการเล่าถึงรายละเอียดของนโยบายที่ผลักดันให้เกิดเป็นรูปธรรมได้
นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา รองโฆษกพรรคเพื่อไทยและอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยังคงสานต่อโครงการบ้านเพื่อคนไทยแน่นอน หากได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง
ที่ผ่านมาในช่วงที่พรรคฯเป็นรัฐบาลได้มีการเปิดตัวโครงการบ้านตัวอย่างที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้ว ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี
สำหรับโครงการบ้านเพื่อคนไทยมุ่งเน้นการใช้ที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยในราคาจับต้องได้ ซึ่งมีการนำร่องที่ดิน 4 แห่ง ประกอบด้วย พื้นที่บางซื่อกม.11 ,พื้นที่ธนบุรี,พื้นที่เชียงรากน้อย และพื้นที่เชียงใหม่ โดยเป็นการพัฒนารูปแบบให้เช่าระยะยาว 99 ปี
ทั้งนี้มีเงื่อนไขโดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นผู้ที่ไม่เคยมีบ้านมาก่อน เริ่มต้นการผ่อน 4,000 บาทต่อเดือน โดยรูปแบบของที่อยู่อาศัยเป็นคอนโดมิเนียมตึกสูง ราว 4-5 ชั้น และรูปแบบบ้านเดี่ยว ขนาดพื้นที่ 10 ตารางวา
นายจิรวัฒน์ จังหวัด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์จะมุ่งเน้นการกระจายเมือง โดยเฉพาะการพัฒนาเมืองรอบสถานีรถไฟฟ้า (TOD) และการจัดรูปที่ดินเพื่อการพัฒนาพื้นที่
นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขปัญหาสิทธิ์ในที่ดิน โดยใช้รูปแบบการจัดรูปที่ดินเพื่อการพัฒนาพื้นที่ ซึ่งเป็นที่ดินที่มีอยู่เดิม แต่ถูกละเลย
โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองต้นแบบ TOD ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการเข้าถึงพื้นที่, ลดซอยแคบ, แก้ปัญหาผังเมือง, และลดการเวนคืนที่ดินเน้นให้การพัฒนาสอดคล้องกับการขนส่งหลักจากรถไฟฟ้าเชื่อมต่อรถ เพื่อให้สามารถเข้าถึงซอยรองและถนนรองได้
นายจิรวัฒน์ กล่าวต่อว่า เมื่อมีการจัดรูปที่ดินและเข้าถึงพื้นที่แล้ว รัฐสามารถเข้าจัดการเพื่อทำที่อยู่อาศัยราคาถูกได้ ทั้งรูปแบบ Low-rise และ High-rise โดยผลักดันความร่วมมือของชุมชน เพื่อใช้พื้นที่รกร้างในเมืองและพื้นที่ป่าให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับชุมชนในพื้นที่นอกเมือง
ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผู้แทนของพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า พรรคฯจะมุ่งเน้นการใช้ที่ดินของรัฐที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จำนวนมาก เพื่อแก้ไขปัญหาสังคมสูงวัย โดยเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในการสร้างศูนย์ผู้สูงอายุทั่วประเทศ
ส่วนภาครัฐลงทุนด้านที่ดินและให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ทำให้ผู้สูงอายุทั่วไปเข้าถึงได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นที่พักอย่างเดียว แต่เป็น Day Care ก็ได้
“นอกจากนโยบายคนตัวเล็ก Plus ที่ดูแลผู้สูงอายุแล้ว ยังมีนโยบายการลดภาระหนี้สินและลดภาระพลังงานสร้างรายได้และเงินเก็บ เช่น โครงการพยาบาลอาสาหรือทหารอาสา เงินเดือน 10,000 บาทขึ้นไป, โครงการคนละครึ่ง Plus, และการให้คนตัวเล็กซื้อพันธบัตรรัฐบาลหรือมีบัญชีออมทรัพย์เพื่อการออม” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผู้แทนของพรรคภูมิใจไทย กล่าว
นายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ Think Forward Center พรรคประชาชน กล่าวว่า นโยบายของพรรคฯ จะผลักดันการมีที่อยู่อาศัยของคนตัวเล็กจากการใช้ประโยชน์พื้นที่ว่างในเมืองและการชดเชยพื้นที่รับน้ำนอกเมือง โดยตั้งเป้าภายใน 4 ปี สร้างที่อยู่อาศัย 1 ล้านยูนิต
ทั้งนี้ในปัจจุบันค่าจ้างแรงงานโตช้ากว่าราคาบ้านและคอนโดมิเนียมมาก ซึ่งเป็นการเช่าเท่ากับผ่อน โดยให้ผู้อยู่อาศัยเช่าไปก่อน และเมื่อผู้เช่าแสดงความสามารถในการผ่อนได้และสถาบันทางการเงินมั่นใจสามารถเปลี่ยนเป็นสัญญาผ่อนซื้อได้
โดยจะเริ่มต้นการหารือร่วมกับการเคหะแห่งชาติก่อน จากนั้นจะเชิญเอกชนร่วมโครงการสินเชื่อปรับปรุงตึกแถว โดยให้สินเชื่อ 100,000 บาทต่อยูนิต สำหรับการปรับปรุงตึกแถวร้างในเมืองให้เป็นที่อยู่อาศัย ,ที่อยู่พื้นที่เชิงพาณิชย์และแหล่งเรียนรู้ ภายใต้ราคาควบคุมบ้านที่มั่นคง
ขณะเดียวกันจะมีการสนับสนุนโครงการบ้านมั่นคงของ พอช. ในพื้นที่ของรัฐหรือพื้นที่ว่างในเมือง ทั้ง 4 ด้าน โดยใช้พื้นที่ว่างในเมืองเตรียมพร้อมสำหรับพื้นที่เรียนรู้, พื้นที่สีเขียว, พื้นที่หน่วงน้ำ, และพื้นที่พักพิงภัยพิบัติ สนับสนุนอาคารที่มีอยู่ให้เป็นพื้นที่พักพิง สำหรับที่ดินเอกชนที่ยินดีรักษาความความหน่วงน้ำ/พื้นที่สีเขียว/พื้นที่สาธารณะไว้
ทั้งนี้รัฐจะเปลี่ยนจากการเก็บภาษีเป็นอุดหนุนให้เขาคงรักษาสภาพที่ดินนั้นไว้เพื่อเป็นการชดเชยพื้นที่รับน้ำนอกเมือง โดยพื้นที่นอกคันกั้นน้ำอย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, ปทุมธานี ที่รับเคราะห์แทนกรุงเทพฯ
แต่ไม่ได้รับการดูแลที่ดี ซึ่งจะมีการเสนอให้มีการชดเชยอย่างเป็นธรรม, ดูแลดีระหว่างน้ำท่วม, และมีแผนฟื้นฟูเพื่อไม่ให้กลายเป็นทุ่งรับกรรม
ผู้แทนจากพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาที่ดินและภัยแล้ง ซึ่งพรรคฯมุ่งเน้นการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบและการใช้ประโยชน์ที่ดินให้คุ้มค่า โดยเสนอให้มีระบบจัดเก็บภาษีบ้านที่ไม่ใช้งานหรือมาตรการดึงดูด
เช่น โครงการบ้านราคา 1 ยูโร ในประเทศอิตาลีและโปรตุเกส เพื่อนำทรัพย์สินที่ทิ้งร้างมาใช้ประโยชน์ใช้โอกาสดึงดูด โดยชาวต่างชาติที่มีกำลังซื้อและมีเงินบำนาญ เช่น 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือนมาใช้ชีวิตในไทย
ขณะที่การการบริหารจัดการน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง ควรมุ่งเน้นหลักวิศวกรรมในการบริหารจัดการน้ำท่วม เช่น ปัญหาน้ำท่วมในหาดใหญ่
โดยการกระจายน้ำไม่ให้ถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่แคบเสนอการใช้เทคโนโลยีสำรวจใต้ดิน คล้าย Seismic Survey ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม เพื่อสำรวจชั้นหินและรูพรุนในการจัดการ เนื่องจากศักยภาพการกักเก็บน้ำใต้ดินในภาคกลางอาจมากกว่าเขื่อนภูมิพล สามารถนำมาใช้ประโยชน์แก้ภัยแล้งในภาคอีสานได้
ผู้แทนจากพรรคไทยก้าวใหม่ กล่าวว่า พรรคฯผลักดันการลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านให้กับประชาชน โดยการควบคุมราคาและลดภาระดอกเบี้ย ลดต้นทุนการซื้อบ้าน เนื่องจากคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่ซื้อบ้านเพราะไม่มีเงิน
ทั้งนี้ควรทำให้ราคาเงินผ่อนเท่ากับราคาเงินเช่า โดยให้ภาครัฐเข้ามาจัดการให้ส่วนต่างกำไรของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ลดลง เพื่อให้สต็อกสินค้าขายออก รวมทั้งการลดดอกเบี้ยในการปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มคนตัวเล็ก
ซึ่งเป็นการเปลี่ยน KPI ของธนาคารของรัฐ ที่มีกำไรสูงและสำรองเกินเกณฑ์ ธปท. เป็นการเพิ่มการปล่อยกู้สินเชื่อบ้านให้กับคนตัวเล็ก เนื่องจากปัจจุบันมีอัตราการปฏิเสธสินเชื่อ (Bank Rate) สูงถึง 70%