ด่วน! ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 50 สตางค์

23 ธ.ค. 2568 | 09:50 น.
อัปเดตล่าสุด :23 ธ.ค. 2568 | 09:53 น.

กบน.ไฟเขียวลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 50 สตางค์พรุ่งนี้ หลังปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงน้ำมันดีเซลลง 20 สตางค์ต่อลิตร

KEY

POINTS

  • กบน. มีมติปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและดีเซลลง 50 สตางค์ต่อลิตร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2568
  • การปรับลดราคาดังกล่าวส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลใหม่ลดลงมาอยู่ที่ 30.44 บาทต่อลิตร
  • สาเหตุของการลดราคามาจากสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)  เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันดีเซลลง 20 สตางค์ต่อลิตร 

พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลและเบนซินหน้าสถานีบริการน้ำมันลง 50 สตางค์ต่อลิตร โดยให้มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (24 ธันวาคม 2568) ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลเป็น 30.44 บาทต่อลิตร (จากเดิม 30.94 บาท/ลิตร) 

ปัจจุบันฐานะกองทุนน้ำมันฯ มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยด้านราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง และการบริหารจัดการของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพส่งผลให้สามารถลดราคาขายปลีกกลุ่มน้ำมันลงได้ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของกระทรวงพลังงาน ในการดูแลภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน พร้อมกับการรักษาเสถียรภาพด้านราคาพลังงานในประเทศ

สำหรับฐานะกองทุนน้ำมันฯ ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2568 กองทุนน้ำมันฯ ติดลบอยู่ที่ 8,455 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีน้ำมันบวกอยู่ที่ 31,291ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบอยู่ที่ 39,746 ล้านบาท 

ส่วนการปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ประเภทน้ำมันดีเซลในครั้งนี้ จะทำให้รายรับน้ำมันดีเซลลดลงเหลือประมาณวันละ 145.45 ล้านบาท จากเดิมที่มีรายรับประมาณวันละ 159.21 ล้านบาท 

ขณะที่รายรับจากกลุ่มน้ำมันเบนซินยังคงไม่เปลี่ยนแปลง อยู่ที่ประมาณวันละ 90.86 ล้านบาทเท่าเดิม