‘คนละครึ่ง พลัส’ ใช้เร็วสุดปลายต.ค. ‘เอกนิติ’ ย้ำอยู่ในระบบภาษีได้มากกว่า

25 ก.ย. 2568 | 07:34 น.
อัปเดตล่าสุด :25 ก.ย. 2568 | 08:00 น.

เอกนิติ พร้อมลุย ‘คนละครึ่ง พลัส’ ใช้จ่ายได้เร็วสุดปลายต.ค.68 ชงครม.สัปดาห์ที่ 2 ย้ำผู้อยู่ในระบบภาษีได้มากกว่า

KEY

POINTS

  • รัฐบาลเตรียมเดินหน้าโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” คาดว่าจะเริ่มใช้จ่ายได้เร็วที่สุดช่วงปลายเดือนตุลาคม 2568
  • โครงการรูปแบบใหม่จะให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ที่อยู่ในระบบภาษีมากกว่า เพื่อส่งเสริมวินัยการเงินการคลัง
  • เตรียมเสนอโครงการให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม 2568
  • หลัง ครม. อนุมัติ จะเปิดให้ประชาชนและร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการในสัปดาห์ถัดไป

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามนโยบาย QUICK BIG WIN ฟื้นเศรษฐกิจระยะสั้น แต่มุ่งผลในระยาวนั้น ในด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจ ยืนยันว่า รัฐบาลจะเดินหน้าโครงการคนละครึ่ง พลัส ซึ่งเป็นโครงการที่เคยดำเนินการมาก่อนแล้ว แต่จะมีการปรับรูปแบบโดยคำนึงถึงวินัยการเงินการคลัง ด้วยการให้ประชาชนที่อยู่ในระบบภาษีได้สิทธิประโยชน์มากกว่า

ทั้งนี้ ตนได้มีการหารือนอกรอบกับปลัดกระทรวงการคลังแล้ว ยืนยันว่าจะได้เห็นโครงการคนละครึ่ง พลัส ในเดือนต.ค.68 แน่นอน ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนต.ค.68 ยืนยันว่า จะใช้งบประมาณเดิมที่มีอยู่

“การเดินหน้าโครงการคนละครึ่ง พลัส จะใช้งบประมาณที่มีอยู่ ส่วนวงเงินเท่าใด และรูปแบบอย่างไรนั้น ต้องหารือรายละเอียดร่วมกันอีกครั้ง โดยจะเสนอครม.แน่นอน ในสัปดาห์ที่ 2 ตอนนี้ได้มีการหารือนอกรอบกับปลัดกระทรวงการคลังแล้ว”

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังจากครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่ง พลัสแล้ว จากนั้นสัปดาห์ถัดไปจะเปิดให้ประชาชนเข้าลงทะเบียนรับสิทธิ พร้อมกับการเปิดลงทะเบียนร้านค้า และคาดว่าจะสามารถเริ่มใช้จ่ายได้เร็วที่สุดช่วงปลายเดือนต.ค.68 หรือหากไม่ทัน ก็จะเริ่มใช้จ่ายตั้งแต่เดือนพ.ย.-ธ.ค.68