คนละครึ่ง 2568 ซึ่งเป็นโครงการที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำมาปัดฝุ่นต่อยอดเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ โดยมีหลายคนเชื่อว่าลงทะเบียนคนละครึ่งรอบล่าสุด ทางเว็บไซต์ คนละครึ่ง.com สำหรับรอบใหม่ที่ยังไม่เคยลงทะเบียน ส่วนกลุ่มเดิมที่ลงทะเบียนไปก่อนหน้านี้และยังไม่ลบแอปเป๋าตัง หากมีการเปิดโครงการคนละครึ่ง เพียงแค่กดยืนยันตัวตนรับสิทธิสามารถใช้จ่ายผ่านแอปเป๋าตังได้เลย
ล่าสุด “ฐานเศรษฐกิจ” ได้ลองไปที่เว็บไซต์ คนละครึ่ง.com ปรากฏว่าเซิร์ฟเวอร์ของเว็บคนละครึ่ง 2568 ไม่สามารถเปิดระบบได้
ขณะที่เพจ Drama – addict โพสต์ข้อความว่า เว็บคนละครึ่งเดิม น่าจะไม่ได้ต่อทะเบียนโดเมน เลยเจอพวกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ซื้อโดเมนไปแล้วถ้าทำโครงการนี้ต่อ น่าจะต้องเปลี่ยนโดเมนใหม่หมดเลย
ขณะที่ ดร.มนต์ศักดิ์ โซ่เจริญธรรม ที่ปรึกษาศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลดิจิทัลอัจฉริยะสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงเหตุผลที่เว็บไซต์ คนละครึ่ง.com ไม่สามารถเปิดระบบเซิร์ฟเวอร์ได้ ว่า เซิร์เวอร์ล่ม เนื่องจากโครงการคนละครึ่งได้จบโครงการไปแล้วจึงได้ปิดระบบทั้งหมด ดังนั้นเชื่อว่าคนละครึ่งรอบล่าสุดอาจจะมีการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่
“ผมอยากเสนอแนะว่า ถ้าโครงการจบไม่ควรปิดระบบทิ้งไป ควรจะเก็บข้อมูลโครงการศึกษาย้อนหลัง ทั้งฐานข้อมูล และ มูลค่าการใช้จ่าย อย่างรัฐบาลที่แล้วก็มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมต้องทำ app digital wallet อันใหม่ทำไมไม่ใช้แอปเป๋าตัง เรื่อง pattern ซ้ำเดิมกำลังจะเกิดอีกรอบ” ดร.มนต์ศักดิ์ กล่าว
ขณะที่ นายวรภัค ธันยาวงษ์ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย และ ว่าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วนตัวว่า “คนละครึ่ง” อาจถึงเวลาที่ต้องกลับมาอีกครั้ง? แต่คราวนี้จะกลับมาในเวอร์ชั่น “ คนละครึ่ง 2.0” ให้ประชาชนซื้อขายแบบกระตือรือร้นมากขึ้น รายละเอียดของเวอร์ชั่นใหม่มีโอกาสแล้วจะมาเล่าให้ฟัง
โครงการ คนละครึ่ง ที่รัฐบาลเคยทำในช่วงวิกฤตโควิด เป็นหนึ่งในมาตรการที่ “ประชาชนรู้สึกได้จริง” ว่าช่วยลดภาระค่าครองชีพ และยังทำให้ร้านค้าเล็ก ๆ ท้องถิ่นมีรายได้หมุนเวียนมากขึ้น
กลุ่มประชาชนผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
กลุ่มประชาชนทั่วไป