กรมทรัพย์สินฯ ลุยยึดของปลอมกว่า 1.3 ล้านชิ้น เตือนทำผิดโดนโทษหนัก

21 ก.ค. 2568 | 03:10 น.
อัปเดตล่าสุด :21 ก.ค. 2568 | 03:44 น.

กรมทรัพย์สินฯ ผนึก บก.ปอศ. เดินหน้าปราบปรามของปลอม ทั่วประเทศ จับกุมผู้กระทำความผิด 139 คดี ตรวจยึดสินค้าปลอม 1,310,373 ชิ้น เตือนบทโทษจำคุก 4ปี ปรับ 400,000-800,000 บาท

นางสาวนุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ลงพื้นที่กวดขันจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง

โดยเฉพาะพื้นที่เป้าหมายที่เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าปลอมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และห้างสรรพสินค้าชื่อดังกลางกรุง ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าปลอมให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 

 

นางสาวนุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา

 

สำหรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการฯ มีการตรวจยึดจับกุมแหล่งจำหน่ายสินค้าปลอมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ จำนวน 2 ราย พบสินค้าปลอมประเภท แชมพู ครีมบำรุงผิว วิตามิน อาหารเสริมและอุปกรณ์มือถือของกลางจำนวนกว่า 700,000 ชิ้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เพราะสินค้าเหล่านี้ผลิตขึ้นโดยไม่มีมาตรฐาน ไม่ถูกสุขอนามัย และอาจมีสารเคมีปลอมปนอยู่กับสินค้า  

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการฯ ดังกล่าวยังได้ปฏิบัติงานในย่านการค้าต่างๆ ทั้งในพื้นที่กรุงเทพและต่างจังหวัด โดยมีการตรวจยึดของกลางประเภท เครื่องหนัง เสื้อ กางเกง เครื่องประดับ และอะไหล่เครื่องยนต์ จำนวนกว่า 600,000 ชิ้น 

 

กรมทรัพย์สินฯ ลุยยึดของปลอมกว่า 1.3 ล้านชิ้น เตือนทำผิดโดนโทษหนัก

 

ขณะเดียวกันได้มีการจัดชุดปฏิบัติการพิเศษ ลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งจำหน่ายสินค้าปลอมในห้างสรรพสินค้าดังกลางกรุงพร้อมกัน 30 จุด เนื่องจากพบว่าเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมปลอมให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์และเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศเป็นอย่างมาก 

นางสาวนุสรา กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญและตระหนักถึงปัญหาของการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ปัจจุบันพบว่ามีการผลิตสินค้าปลอมออกมาจำหน่ายในราคาถูก จึงฝากถึงผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อสินค้า 

 

กรมทรัพย์สินฯ ลุยยึดของปลอมกว่า 1.3 ล้านชิ้น เตือนทำผิดโดนโทษหนัก

 

โดยพิจารณาเลือกซื้อสินค้าจากแหล่งจำหน่ายสินค้าที่น่าเชื่อถือและมีราคาที่เหมาะสมไม่ถูกกว่าท้องตลาดจนเกินไป สำหรับบทลงโทษของการจำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า มีโทษจำคุกสูงสุด 4 ปี ปรับสูงสุด 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่การจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ มีโทษจำคุกสูงสุด 4 ปี หรือปรับสูงสุด 800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

 

กรมทรัพย์สินฯ ลุยยึดของปลอมกว่า 1.3 ล้านชิ้น เตือนทำผิดโดนโทษหนัก