นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจวันนี้ (16 มิ.ย.68) ต้องขอขอบคุณคณะทำงานทุกท่านที่ร่วมกันพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้มั่นใจว่าโครงการต่าง ๆ เดินหน้าได้อย่างคุ้มค่า เป็นไปตามกฎหมาย ป้องกันการทุจริต และกระจายรายได้ไปทั่วประเทศ
ทั้งนี้ ทุกโครงการไม่ใช่แค่ตัวเลขในแผนงาน แต่คือกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก เปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งต้องทำทั้งเรื่องน้ำให้ไม่ท่วม ไม่แล้ง เชื่อมต่อแหล่งท่องเที่ยว กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย สร้างความปลอดภัยในประเทศ
”ทุกขั้นตอนที่เราร่วมกันวางรากฐานในวันนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจ้างงาน และได้ผลในการเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปพร้อมกัน“
นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันนี้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้พิจารณาแผนงานและคำของบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ กรอบวงเงิน 157,000 ล้านบาท เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ กระบวนการหลังจากนี้ คณะกรรมการฯ ได้เตรียมนำเข้าสู่การพิจารณาของ คณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่นางสาว แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ และจากนั้นจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 24 มิ.ย.68
“คณะอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาคำของบประมาณเสร็จแล้ว เตรียมนำเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ดชุดใหญ่ที่มีนายกฯ เป็นประธานวันที่ 18 มิ.ย.นี้ คาดว่าบอร์ดน่าจะพิจารณาเห็นชอบในวันเดียวเลย และเสนอครม. วันที่ 24 มิ.ย.นี้ เพื่อเร่งเบิกจ่ายให้ทันสิ้นปีงบประมาณ 2568 เพื่อให้โครงการสามารถลงสู้ระบบเศรษฐกิจโดยเร็ว“
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวงเงินที่วางกรอบไว้จะอยู่ที่ 1.57 แสนล้านบาท แต่การพิจารณาใช้งบครั้งนี้ ไม่ได้พิจารณาเต็มวงเงิน ส่วนรายละเอียดว่าใช้งบจำนวนเท่าใด หรือกับโครงการใดบ้าง ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ โดยขอให้เรื่องเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ดชุดใหญ่ก่อน จึงจะสามารถแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการได้อีกครั้ง