สหรัฐ-จีน ประกาศผลเจรจาสงครามการค้าวันนี้(12พ.ค.) - ความคืบหน้าล่าสุด

12 พ.ค. 2568 | 06:10 น.
อัปเดตล่าสุด :12 พ.ค. 2568 | 08:02 น.

สหรัฐฯ-จีน บรรลุข้อตกลงการค้าที่เจนีวา พร้อมประกาศรายละเอียดวันที่ 12 พ.ค. คาดลดภาษีนำเข้าสูงถึง 145% ลงเหลือ 80% เพื่อแก้ปัญหาขาดดุลการค้า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ ติดตามผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

12 พฤษภาคม 2568 - รอยเตอร์รายวานว่า การเจรจาการค้าระดับสูงระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ จบลงด้วยโน้ตเชิงบวก โดยทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงหลังการประชุมเป็นเวลาสองวัน และจะเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม 2568 ตามเวลาท้องถิ่นที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งตรงกับช่วงบ่ายถึงเย็นของวันเดียวกันในประเทศไทย

อัพเดทล่าสุด: สหรัฐฯ-จีน ประกาศลดระดับสงครามการค้า 90 วัน ลดภาษีตอบโต้ 115%

"ความก้าวหน้าอย่างมาก" แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สก็อตต์ เบสเซนท์ แถลงว่า "เรามีความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญระหว่างสหรัฐฯ และจีนในการเจรจาการค้าที่สำคัญมาก" พร้อมกล่าวขอบคุณรัฐบาลสวิสที่จัดเตรียมสถานที่อันเหมาะสม ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

 

ด้านผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เจมีสัน เกรียร์ ระบุว่าการประชุมสองวันมีความสร้างสรรค์อย่างมาก และความรวดเร็วในการบรรลุข้อตกลงสะท้อนให้เห็นว่า "ความแตกต่างอาจไม่ได้มากอย่างที่คิด" พร้อมเรียกคณะผู้แทนจีนว่าเป็น "นักเจรจาที่เข้มแข็ง"

 

ทางด้านจีน รองนายกรัฐมนตรีเหอ ลี่เฟิง กล่าวว่าการเจรจาเป็นไป "อย่างตรงไปตรงมา ลึกซึ้ง และสร้างสรรค์" โดย "บรรลุความก้าวหน้าอย่างมีสาระสำคัญ และบรรลุฉันทามติที่สำคัญ" ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน หลี่ เฉิงกัง กล่าวว่าแถลงการณ์ร่วมจะมี "ข่าวดีสำหรับโลก"

ความหวังในการลดอัตราภาษีที่พุ่งสูง

 

น่าสังเกตว่าทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้กล่าวถึงข้อตกลงเกี่ยวกับการลดภาษีนำเข้าที่สูงถึง 145% ที่สหรัฐฯ เรียกเก็บจากสินค้าจีน และภาษี 125% ที่จีนเรียกเก็บจากสินค้าสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ได้บ่งชี้เมื่อวันศุกร์ว่าภาษี 80% สำหรับสินค้าจีน "ดูเหมาะสม" ซึ่งอาจเป็นการแนะนำถึงเป้าหมายการลดภาษีเป็นครั้งแรก

 

ก่อนหน้านี้ เบสเซนท์เคยกล่าวว่าอัตราภาษีที่สูงลิบเปรียบเสมือนการห้ามการค้าระหว่างสองเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก และจำเป็นต้องมีการ "ลดระดับความตึงเครียด" ขณะที่ตลาดการเงินทั่วโลกกำลังจับตาสัญญาณการละลายน้ำแข็งในสงครามการค้าที่รุนแรง ซึ่งได้เริ่มส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน การเลิกจ้างงาน และการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้า

เป้าหมายแก้ไขการขาดดุลการค้ามหาศาล

 

เกรียร์เน้นย้ำว่าข้อตกลงที่บรรลุกับ "พันธมิตรชาวจีน" จะช่วยลดการขาดดุลการค้าสินค้าทั่วโลกของสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าสูงถึง 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติและเรียกเก็บภาษีนำเข้าในเดือนกุมภาพันธ์ ตามมาด้วยภาษี "ตอบโต้" 34% ในเดือนเมษายน และการเพิ่มภาษีในรอบต่อๆ มาจนสูงเป็นสามหลัก ส่งผลให้การค้าสองทางมูลค่าเกือบ 6 แสนล้านดอลลาร์หยุดชะงัก

 

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ได้แสดงความเห็นในแง่บวกเกี่ยวกับการเจรจา โดยระบุบนแพลตฟอร์มสื่อสังคม Truth Social ว่าทั้งสองฝ่ายได้เจรจา "การปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่... ในบรรยากาศที่เป็นมิตร แต่สร้างสรรค์"

 

การจัดตั้งกลไกหารือใหม่

 

นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังตกลงที่จะจัดตั้งกลไกการหารือใหม่สำหรับประเด็นการค้าและเศรษฐกิจ โดยรายละเอียดที่เกี่ยวข้องจะมีการสรุปโดยเร็วที่สุด การพบปะที่เจนีวาเป็นการปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่เศรษฐกิจระดับสูงของสหรัฐฯ และจีนนับตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งและเริ่มการประกาศเก็บภาษีทั่วโลก

 

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) งโกซี โอคอนโจ-อิเวลา ซึ่งได้พบกับรองนายกรัฐมนตรีเหอ แสดงความพอใจกับ "ผลลัพธ์เชิงบวก" ของการเจรจา และเรียกร้องให้ทั้งสองประเทศสร้างความต่อเนื่องเพื่อบรรเทาความตึงเครียดทางการค้า

 

ที่ปรึกษาเศรษฐกิจทำเนียบขาว เควิน แฮสเซตต์ กล่าวว่าจีน "กระตือรือร้นอย่างมาก" ที่จะมีส่วนร่วมในการหารือและปรับสมดุลความสัมพันธ์ทางการค้ากับสหรัฐฯ พร้อมเสริมว่าข้อตกลงการค้าต่างประเทศเพิ่มเติมกับประเทศอื่นๆ อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้

 

รายละเอียดทั้งหมดของข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนจะมีการเปิดเผยในแถลงการณ์ร่วมที่เจนีวาในวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม 2568 ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญในการคลี่คลายความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก