svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

พาณิชย์ ช่วยชาวสวนลำไย ดัน“ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน”เทียบชั้นผลไม้พรีเมี่ยม

24 สิงหาคม 2565

พาณิชย์ ช่วยชาวสวนลำไยดัน “ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน”เทียบชั้นผลไม้พรีเมี่ยม  จับมือ ท็อปส์ขนสินค้าคุณภาพขึ้นโมเดิร์นเทรด สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง

นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยว่า ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นสินค้า GI ไทยที่มีชื่อเสียง ด้วยคุณภาพความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากพื้นที่ปลูกและพัฒนาลำไยมาเป็นเวลากว่า 100 ปี พื้นที่เพาะลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำ และที่ราบขั้นบันไดระดับต่างๆ

นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ช่วงฤดูหนาวมีอุณหภูมิต่ำ เหมาะต่อการแทงช่อดอกลำไย เพาะปลูกในพื้นที่ 6 ตำบลของอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ได้แก่ ตำบลหนองช้างคืน, ตำบลอุโมงค์, ตำบลเหมืองง่า, ตำบลต้นธง ,ตำบลริมปิง และตำบลประตูป่า ส่งผลให้ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูนกลายเป็นสินค้าที่ได้รับนิยมของผู้บริโภคในประเทศโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการผลักดันการจัดทำระบบควบคุมตรวจสอบคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรในชุมชนมากกว่า 2 ล้าน บาท/ปี

พาณิชย์ ช่วยชาวสวนลำไย  ดัน“ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน”เทียบชั้นผลไม้พรีเมี่ยม

ล่าสุดกรมฯได้ ร่วมกับ ท็อปส์ สานต่อความสำเร็จจากโครงการส่งเสริมช่องทางการตลาดสินค้า GI ไทย เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน เดินหน้าคัดสรรผลไม้ GI ไทยส่งตรงจากสวนพร้อมจำหน่ายที่ ท็อปส์, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาที่ร่วมรายการ และ “ตลาดจริงใจ Farmers’ Market” ตลาดค้าปลีกสินค้าทางการเกษตรรูปแบบใหม่

พาณิชย์ ช่วยชาวสวนลำไย  ดัน“ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน”เทียบชั้นผลไม้พรีเมี่ยม

เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและส่งเสริมผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพจากชุมชนผู้ผลิตโดยตรง ล่าสุด กรมฯ พร้อมทีมงานจัดซื้อของท็อปส์  มีกำหนดลงพื้นที่สวนลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ณ จังหวัดลำพูน คัดเลือกลำไยเกรดพรีเมี่ยม จากสวนโดยตรงส่งพร้อมจำหน่ายราคากิโลกรัมละ 120 - 160 บาท

พาณิชย์ ช่วยชาวสวนลำไย  ดัน“ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน”เทียบชั้นผลไม้พรีเมี่ยม

นอกจากนี้ “กระเทียมลำพูน” จะเป็นสินค้าอนาคตที่จะได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จึงได้ไปเยี่ยมชมแหล่งผลิตสินค้ากระเทียมลำพูน เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมสินค้าที่มีศักยภาพ ที่สามารถจะขึ้นทะเบียน (GI) ในอนาคตได้

พาณิชย์ ช่วยชาวสวนลำไย  ดัน“ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน”เทียบชั้นผลไม้พรีเมี่ยม

ด้าน นายสมนึก ยอดดำเนิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายปฏิบัติการจัดหาแหล่ง และพัฒนาคุณภาพสินค้า เกษตรกร ชุมชนในท้องถิ่น บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากผ่านการรับซื้อตรงผลผลิตทางการเกษตรซึ่งเป็นนโยบายหลักของบริษัทฯ โดยมีทีมจัดซื้อประจำภูมิภาคลงพื้นที่และทำงานอย่างใกล้ชิดกับเกษตรกรและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อคัดสรรสินค้าที่ดี มีคุณภาพ นำมาจำหน่าย ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคในราคาที่เหมาะสม โดยเฉพาะการร่วมสนับสนุนสินค้า GI ซึ่งเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น