
กรมศุลฯ งัด "เลขใบขนสินค้า" โต้ "ทอม เครือโสภณ” ปมนำเข้ากัญชา(คลิป)
คลิป "พชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร" นำทีมแถลง พร้อมหลักฐาน "เลขใบขนสินค้า" โต้ "ทอม เครือโสภณ” หลังจากเจ้าตัวปฏิเสธนำเข้ากัญชา
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 65 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรได้แจ้งความต่อตำรวจทั้งผู้นำส่งเร่งด่วน และผู้สั่งซื้อ กรณีที่มีการอายัดสินค้าขาเข้าเร่งด่วน ระบุชื่อผู้นำเข้า JULPAOS KRESOPON ไม่ระบุชื่อสินค้า ผ่านบริษัทขนส่งสินค้าเร่งด่วนทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ซึ่งจากการเปิดตรวจพบว่า สินค้ามีลักษณะคล้ายช่อดอกกัญชา/ กัญชง ซึ่งเป็นของต้องกำกัด และต้องมีใบอนุญาตนำเข้าจากกรมวิชาการเกษตรมาแสดงก่อนผ่านพิธีการศุลกากร
การกระทำดังกล่าว ถือเป็นเป็นความผิดฐานแสดงข้อมูลสินค้าไม่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกำกัด เป็นความผิดตามมาตรา 244 แห่ง พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 ประกอบพระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507 ซึ่งบทลงโทษของพ.ร.บ.ศุลกากรหนักกว่า ดังนั้นจึงต้องใช้อำนาจตามบทลงโทษของศุลกากร
ทั้งนี้หลังปรากฎในสื่ออนไลน์พบหลักฐานเลขใบขนสินค้าชัดเจน กรมศุลกากรจึงได้สืบค้นย้อนหลังพบว่า มีการส่งของมาในลักษณะดังกล่าวแล้ว 2 ครั้งแต่หลุดรอดจากการอารักษาของกรมศุลกากรออกไป เพราะผ่านการขนส่งเร่งด่วน ที่มีมาตรฐานสากล ประกอบกับครั้งแรก มีการสำแดงเป็นของตกแต่ง และครั้งที่ 2 สำแดงเป็นพื้นพลาสติก ดังนั้นครั้งที่ 3 จึงได้อายัดสินค้าไว้ โดยพบว่า สำแดงเป็นสินค้าเหล็ก
“จากการตรวจสอบทั้ง 3 ครั้งมีต้นทางจากรัฐแคลิฟอร์เนีย และการสำแดงสินค้าที่แตกต่างกันก็อาจจะต้องการหลีกเลี่ยงตั้งแต่ต้นทาง เพราะในสหรัฐอเมริกาเอง การขอส่งกัญชาออกนอกประเทศต้องขออนุญาตเช่นกัน เพราะการขนย้ายกัญชง/กัญชายังถูกควบคุมโดย UN เพราะยังถือว่าเป็นยาเสพติด แม้จะมีบางประเทศปลดกัญชง/กัญชา ออกจากยาเสพติด แต่ก็ยังมีหลายประเทศยังถือเป็นยาเสพติดเช่นกัน” นายพชรกล่าว
สำหรับการหลุดรอดไป 2 ครั้ง กรมศุลกากรต้องแจ้งความดำเนินคดีต่อไป แต่ในครั้งที่ 3 เนื่องจากอายัดไว้ได้ทันก็สามารถแจ้งความดำเนินการได้ทันที เพื่อส่งต่ออัยการและศาลต่อไป
ซึ่งสินค้าต้องกำกัดตามกฎหมายศุลกากร หากเป็นของอื่นๆที่ไม่กระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถมาเปรียบเทียบปรับและจบในชั้นกรมศุลกากรได้ แต่กรณีกัญชง/กัญชา เป็นการไม่ยอมความต้องนำส่งศาลเท่านั้น ดังนั้นผลจากนี้จะเป็นอย่างไรขึ้นกับการพิจารณาของศาล





