"จุรินทร์"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

06 ก.ค. 2565 | 08:05 น.

"จุรินทร์"เล็งส่งออกไปซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ  ไทยเตรียมเดินทางเยือนซาอุฯเดือนสิงหาคม-กันยายน เพื่อสานสัมพันธ์การค้าต่อเนื่อง

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน Thai – Saudi Business Matching พร้อมด้วย มร.ครารีม อัลอันซี่ กรรมการหอการค้ามณฑลริยาดและหัวหน้าคณะกรรมการด้านการค้าของหอการค้ามณฑลริยาด นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า ถือเป็นวันประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่งของการค้าการลงทุนของประเทศไทยกับซาอุดีอาระเบียที่นักธุรกิจของทั้งสองประเทศได้มีโอกาสพบกันนับตั้งแต่ประเทศไทยเปิดสัมพันธ์ไมตรีอีกครั้งหนึ่งกับซาอุดีอาระเบีย

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ซึ่งไทยจะได้สานต่อความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียในรูปแบบต่างๆ ทั้งการค้าการลงทุนและด้านอื่นๆ ด้านการค้าถือว่าซาอุดีอาระเบียเป็นคู่ค้าสำคัญของไทย และเป็นประเทศที่มีความสำคัญทั้งด้านการเมืองระหว่างประเทศและเศรษฐกิจประเทศหนึ่งของโลกมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียปีที่แล้วมีมูลค่ารวมกันถึง234,000ล้านบาท

\"จุรินทร์\"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

ไทยส่งออกไปซาอุดีอาระเบียปีที่แล้ว 51,000 ล้านบาท ยังขาดดุลซาอุดีอาระเบียอยู่เยอะเพราะไทยนำเข้าพลังงานจากซาอุดีอาระเบียเยอะมาก สำหรับการส่งออก 5 เดือนแรกของปีนี้ ไทยส่งออกไปซาอุดีอาระเบียถึง 25,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.3%และตั้งเป้าว่าปีนี้ประเทศไทยจะส่งออกไปซาอุดีอาระเบียให้ได้ 56,000 ล้านบาท ให้มากกว่าปีที่แล้วไม่ต่ำกว่า 6% ซึ่งซาอุดีอาระเบียสามารถใช้ไทยเป็นประตูการค้าไปสู่อาเซียนและประตูการค้าไปสู่เอเชียตะวันออกได้รวมทั้งประเทศไทยก็สามารถใช้ซาอุดีอาระเบียเป็นประตูการค้าไปสู่ตะวันออกกลางและกลุ่มประเทศ GCC (กลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ หรือ Gulf Cooperation Council)

\"จุรินทร์\"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

ทั้งนี้นักธุรกิจจากซาอุดีอาระเบียที่เดินทางมาเยือนไทยครั้งนี้มาจากมณฑลริยาดถึง 96 ราย 74 บริษัทว่าประเทศไทยพร้อมต้อนรับนักลงทุนและผู้ค้าจากซาอุดีอาระเบียที่เป็นภาคเอกชน และรัฐวิสาหกิจ ภาครัฐของซาอุดีอาระเบีย ถ้ามาลงทุนในไทยจะได้รับสิทธิประโยชน์อย่างน้อยจาก FTA ที่ประเทศไทยทำกับประเทศต่างๆ 18 ประเทศ จำนวน 14 ฉบับ ไม่ว่าจะเป็นอาเซียน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย เปรู ชิลี และฮ่องกง

\"จุรินทร์\"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

รวมทั้งสิทธิประโยชน์จาก FTA ที่ใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบันนี้ที่ประเทศไทยเป็นสมาชิกคือ RCEP ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership)ซึ่งบังคับใช้แล้วเมื่อต้นปีนี้ และในอนาคตไทยกำลังจะทำ FTA เพิ่มกับบางประเทศ เช่นกลุ่มประเทศ EFTA ที่มีสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ ที่ตนไปประกาศนับหนึ่งที่ให้ไอซ์แลนด์ เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา  รวมทั้ง FTA กับ UK และกลุ่มประเทศเขตเศรษฐกิจเสรีการค้า APECในอนาคต ที่จะพัฒนาไปเป็น FTA และประเทศไทยมีข้อตกลงทางการค้ารูปแบบพิเศษจัดขึ้นที่เรียกว่า Mini FTA ซึ่งทำ Mini FTA กับมณฑลไห่หนานของจีน มณฑลกานซู่ของจีน รัฐเตลังคานของอินเดีย และเมืองโคฟุของญี่ปุ่น ซึ่งนักลงทุนที่มาลงทุนในไทยจะได้ประโยชน์ด้วย

\"จุรินทร์\"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

“กระทรวงพาณิชย์มีกลไกเรียกว่ากรอ.พาณิชย์(คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์)ซึ่งเป็นเวทีทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนของไทยซึ่งภาคเอกชนมีสมาชิกประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาโลจิสติกส์ทางเรือ และสมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย รวมทั้งสมาพันธ์เอสเอ็มอี นักลงทุนจากซาอุดีอาระเบีย เมื่อมาลงทุนทำการค้ากับประเทศไทยถ้าติดขัดปัญหาอุปสรรคจะสามารถใช้เวที กรอ.พาณิชย์ ช่วยคลี่คลายปัญหาได้โดยผ่านสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย”

\"จุรินทร์\"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

อย่างไรก็ตามวันนี้(6กรกฎาคม”ถือเป็นโอกาสดีอย่างยิ่งสำหรับ 2 ประเทศ ที่นักธุรกิจซาอุดีอาระเบียจะได้มาพบกับนักธุรกิจไทยเจรจาทางการค้าด้วยกันในรูปแบบ Business Matching หวังว่าการเจรจาการค้าระหว่างกันวันนี้จะนำมาซึ่งการเซ็นสัญญาซื้อขายและการทำ MOU ระหว่างกันและปลายเดือนสิงหาคมหรือต้นกันยายนนี้ตนจะนำคณะนักธุรกิจจากไทยไปเยือนซาอุดีอาระเบียรวมทั้งที่เมืองริยาดด้วยขอต้อนรับนักธุรกิจจากซาอุดีอาระเบียและขอขอบคุณสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยที่ประสานงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์จนเกิดงาน Thai – Saudi Business Matching ขึ้น”

\"จุรินทร์\"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

ทั้งนี้สถานการณ์การค้าระหว่างไทย – ซาอุดีอาระเบีย ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2565 (มกราคม – พฤษภาคม 2565) ซาอุดีอาระเบียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 18 ของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับที่ 2 ของไทยในภูมิภาคตะวันออกกลาง  โดยปัจจุบันไทยและซาอุดีอาระเบียมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 122,235 ล้านบาท (+46.56%) เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 มูลค่าการส่งออกสินค้าไทยไปซาอุดีอาระเบีย 25,698 ล้านบาท   (+23.30%) และมูลค่าการนำเข้าสินค้าจากซาอุดีอาระเบีย 96,537 ล้านบาท (+54.31%) ซึ่งไทยเป็นฝ่ายขาดดุลทางการค้า 70,839 ล้านบาท 

\"จุรินทร์\"เล็งส่งออกซาอุฯปีนี้ 5.6 หมื่นล. จีบลงทุนไทยใช้แต้มต่อ FTA 14 ฉบับ

สินค้าที่ไทยส่งออกไปซาอุดีอาระเบีย 5 อันดับแรก ได้แก่ 1) รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ 2) ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ 3) ผลิตภัณฑ์ยาง 4) อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป 5) เครื่องจักรกลและส่วนประกอบของเครื่องจักรกล สินค้าที่ไทยนำเข้าจากซาอุดีอาระเบีย 5 อันดับแรก ได้แก่ 1) น้ำมันดิบ 2) เคมีภัณฑ์ 3) ปุ๋ย และยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์ 4) น้ำมันสำเร็จรูป 5) สินแร่โลหะอื่นๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์