ราคาน้ำมันดีเซลวันนี้ 2565 จะขึ้นอีกกี่บาท เมื่อไหร่ เพราะอะไร เช็คเลย

20 มิ.ย. 2565 | 01:19 น.

ราคาน้ำมันดีเซลวันนี้ 2565 จะขึ้นไปอีกกี่บาท เมื่อไหร่ เพราะอะไร เช็คเลยที่นี่มีคำตอบ หลัง กบน. เตรียมพิจารณาประจำสัปดาห์ ขณที่สภาพคล่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใกล้หมด ส่วนเงินกู้ยังไม่รู้อนาคต

ราคาน้ำมันดีเซลวันนี้ 2565 จะขึ้นไปอีกกี่บาท คงเป็นคำถามที่ประชาชนให้ความสนใจ  หลังจากที่เวลานี้ราคาน้ำมันดีเซลล่าสุดอยู่ที่ 34.94 บาทต่อลิตร หรือเรียกว่า 35 บาทต่อลิตร  


ทั้งนี้ เนื่องจากวันนี้ (20 มิ.ย.) จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) โดยหัวข้อที่จะประชุมก็คือ "การทบทวนราคาดีเซลประจำสัปดาห์" 
 

ภายหลังการประชุม กบน. เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวยอมรับว่าเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ที่ กบน. อาจจะต้องปรับเพดานการตรึงราคาดีเซลเป็น 38 บาทต่อลิตร

 

จากปัจจุบันกำหนดไว้ไม่เกิน 35 บาทต่อลิตร ซึ่งอาจตรึงราคาได้ถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) 

 

อย่างไรก็ดี ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลก  โดยต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อประกอบการทบทวนราคาแต่ละสัปดาห์ รวมถึงสภาพคล่องของกองทุนและความคืบหน้าเรื่องเงินกู้จากสถาบันการเงินว่าจะมีเงินเข้าเติมในระบบได้เร็วแค่ไหน
 

สำหรับเหตุผลในการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลอีก 1 บาทเป็น 35 บาทครั้งล่าสุด  เนื่องจาก กบน. มองว่าราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกมีความผันผวนมาก ราคาน้ำมันดีเซล (Gas Oil) อยู่ที่ 172.77 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (10 มิ.ย. 65) เพิ่มขึ้นจากเดิมสัปดาห์ก่อนที่ราคา 158.29 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (2 มิ.ย. 65) 

 

โดยราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นช่วงต้นสัปดาห์เป็นผลมาจากความต้องการใช้น้ำมันที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องจากสหรัฐฯ ที่ตลาดแรงงานเติบโตอย่างแข็งแกร่งในเดือน พ.ค.

 

ราคาน้ำมันดีเซลวันนี้ 2565 จะขึ้นอีกกี่บาท

 

และจีนที่เริ่มทยอยคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่เมืองเซี่ยงไฮ้และกรุงปักกิ่งซึ่งจะส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ของจีนคาดว่าจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง 
 

อย่างไรก็ดี  แม้ว่ากลุ่มโอเปกพลัสมีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นราว 648,000 บาร์เรลต่อวันในเดือน ก.ค. และ ส.ค. ซึ่งมากกว่าข้อตกลงเดิมที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 432,000 บาร์เรลต่อวัน จนถึงเดือน ก.ย.

 

แต่นักวิเคราะห์หลายแห่งคาดว่าปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นจริงจะค่อนข้างจำกัด เนื่องจากกำลังการผลิตสำรอง (Spare Capacity) ของกลุ่มมีจำกัดและส่วนใหญ่อยู่ที่ซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

 

ขณะที่ในช่วงปลายสัปดาห์ ราคาเริ่มปรับตัวลงเล็กน้อยเนื่องจากสหรัฐฯ อนุญาตให้ Eni SpA และ Repsol SA บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของอิตาลีและสเปน ซึ่งจะสามารถดำเนินการขนส่งน้ำมันจากเวเนซุเอลามายังยุโรปได้โดยเร็วที่สุดภายในเดือนหน้า เพื่อรองรับการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย 

 

นอกจากนี้ สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เผยตัวเลขน้ำมันมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 3 มิ.ย.65 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 1.85 ล้านบาร์เรล

 

ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับลดลง 1.8 ล้านบาร์เรล ตลอดจนการ ล็อกดาวน์บางพื้นที่ของเมืองเซียงไฮ้เพื่อควบคุมความเสี่ยงในการแพร่เชื้อและตรวจหาเชื้อโควิด-19 

 

อย่างไรก็ตามการกลั่นน้ำมันที่จะมาทดแทนน้ำมันรัสเซียเพื่อลดความร้อนแรงของราคาน้ำมันก็ไม่ได้ผลมากนักเนื่องจากการผลิตน้ำมันดิบทั่วโลกเพิ่มขึ้นช้ามาก

 

สำหรับราคาน้ำมันดีเซลขายปลีกในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่นปัจจุบัน เป็นดังนี้

 

ราคาน้ำมันดีเซลวันนี้ 2565

 

กลุ่มน้ำมันดีเซล

  • ไฮพรีเมี่ยมดีเซล B7 ลิตรละ 46.36 บาท (โออาร์)
  • ไฮพรีเมี่ยมดีเซลS B7 ลิตรละ 47.86 (บางจาก)
  • ดีเซล B7  ลิตรละ 34.94 บาท 
  • ดีเซล B10 ลิตรละ 34.94 บาท 
  • ดีเซล B20 ลิตรละ 34.94 บาท