สคบ.ลุยฟ้องร้านบุฟเฟ่ต์แซลมอนดัง หลังผู้บริโภคแห่ร้องแล้วนับ 100 ราย

18 มิ.ย. 2565 | 13:17 น.

ร้านบุฟเฟ่ต์แซลมอนดัง ล่องหนเจอฟันหนักแน่ สคบ.ออกโรงแล้ว พบผู้บริโภคแห่ร้องวันเดียวกว่า 100 ราย และน่าจะมีเข้ามาเพิ่ม ยันเข้าข่ายผิดสัญญาชัดเจน เตรียมคัดคำร้องส่งฟ้องดำเนินคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายด่วน พร้อมส่งหนังสือบี้เจ้าของชี้แจงข้อเท็จจริง

จากกรณีเฟซบุ๊ก กลุ่มคนรักบุฟเฟต์ Buffet Lovers แชร์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร้านบุฟเฟ่ต์แซลมอนชื่อดังเจ้าหนึ่ง ซึ่งได้เปิดขายวอยเชอร์ (e-Voucher) บุฟเฟ่ต์ในราคาหัวละ 199 บาท สร้างความฮือฮาจนได้มีลูกค้าแห่เข้าไปจองซื้อจำนวนมาก ล่าสุดพบว่าได้ปิดเพจหายไป และมีหลายคนจองไว้แล้วแต่ทางร้านโทร. บอกว่าร้านปิด โดยไม่แจ้งสาเหตุนั้น

 

ล่าสุด “ฐานเศรษฐกิจ” ได้สอบถามไปยัง นายจิติภัทร์ บุญสม ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้รับการยืนยันว่า สคบ.ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว และล่าสุดในช่วงเวลา 18.00 น. ได้มีผู้บริโภคมากกว่า 105 รายร้องเรียนมายังสคบ.แล้ว 

 

“กรณีนี้ถือว่าเข้าข่ายความผิดด้านสัญญาที่ชัดเจน เพราะขายวอยเชอร์ แล้วเปิดให้บริการไม่ได้ ตอนนี้สคบ.ได้สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเรื่องนี้โดยด่วนแล้ว หลังเจอร้องเรียนในระบบล่าสุดช่วง 6 โมงเย็นวันนี้ มีผู้บริโภคร้องเรียนมาแล้ว 105 ราย และน่าจะมีเพิ่มเข้ามาอีกเรื่อย ๆ แต่ยังที่ไม่รู้จำนวนแน่นอน นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการจากแหล่งอื่น ๆ พบว่า ล่าสุดมีผู้เสียหายจากกรรีนี้แล้วกว่า 6,000 ราย” นายจิติภัทร์ ระบุ

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเร่งแก้ไขปัญหาจะรายงานเรื่องนี้ให้นายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค รับทราบ และจะทำหนังสือแจ้งของสคบ.เรียกไปยังเจ้าของร้านบุฟเฟ่ต์แซลมอนชื่อดัง ให้มาชี้แจงข้อเท็จจริง รวมไปถึงรายละเอียดของการเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 20 มิถุนายน 2565 นี้ 

 

นายจิติภัทร์ กล่าวว่า ในเบื้องต้น สคบ.เตรียมพิจารณาคำร้องของผู้บริโภคที่ร้องเรียนเข้ามาในระบบ โดบจะรวบรวมรายที่มีข้อมูลชัดเจน และสมบูรณ์ที่สุด เสนอไปยังคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่มีนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อฟ้องดำเนินคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายคืนให้ผู้บริโภค ส่วนผู้บริโภคในรายอื่น ๆ ที่ร้องตามหลังมา สคบ. จะทยอยฟ้องดำเนินคดีแพ่งให้ต่อไป

 

ขณะเดียวกันนอกจากเรื่องของสัญญาที่เบื้องต้นพิจารณาแล้วอาจเข้าข่ายว่ามีความผิดในกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสัญญาแล้ว สคบ.ยังเตรียมพิจารณาความผิดเกี่ยวกับเรื่องการโฆษณาด้วย

พร้อมทั้งจะไล่ตรวจสอบข้อความโฆษณาว่าผิดพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคหรือไม่ เช่นเดียวกับการพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับการขายตรงและตลาดแบบตรง เพราะกรณีนี้มีการขายวอยเชอร์ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งจะต้องไปตรวสอบก่อนว่ามีการจดทะเบียนไว้อย่างถูกต้องกับสคบ.หรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม สคบ.ขอแจ้งไปยังผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหาย ขอให้เก็บหลักฐานเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการซื้อคูปองล่วงหน้าหรือวอยเชอร์ หลักฐานการคุยกันในแอปพลิเคชัน / แชท Chat หากชำระเงินผ่านบัตรเครดิตขอให้ผู้บริโภคติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตเพื่อขอคืนเงินโดยด่วน 

 

สคบ.แจ้งเตือนผู้บริโภค กรณีร้านบุฟเฟ่ต์แซลมอนดัง ล่องหน