svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

รฟท.เปิดแผนรับมือระบบห้องสุขา ขึ้นรถไฟทางไกล เข้าสถานีกลางบางซื่อ

09 ธันวาคม 2564

รฟท.ยืนยันมีวิธีปฏิบัติชัดเจน หลังโซเชียลดราม่าระบบสุขาแบบเปิดบนขบวนรถไฟทางไกลวิ่งเข้า-ออกสถานีกลางบางซื่อ เชื่อไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้โพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ แสดงความเป็นห่วงกรณีขบวนรถโดยสารทางไกลที่ยังใช้ระบบส้วมเปิด หากมีผู้โดยสารใช้งานในช่วงเวลาที่ขบวนรถเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อ อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเกิดภาพไม่สวยงามนั้น รฟท.ยืนยันมีแผนดำเนินการและวิธีปฏิบัติในการดูแลรักษาความสะอาดของการใช้ห้องสุขา

 

 

 

สำหรับขั้นตอนในการปรับปรุงประกอบด้วย 1. การรถไฟฯ มีตู้โดยสารที่เป็นระบบส้วมปิดให้บริการในปัจจุบัน จำนวน 134 คัน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดข้อกังวล ในประเด็นของผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือภาพที่ไม่สวยงาม 2. สำหรับระบบส้วมเปิดนั้น การรถไฟฯ มีแผนงานซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุงห้องสุขาของตู้โดยสารให้เป็นแบบปิด แบ่งออกเป็นตู้โดยสารปรับอากาศ จำนวน 88 คัน ตู้พัดลม 62 คัน รวมทั้งสิ้น 150 คัน ซึ่งจะดำเนินการปรับปรุงเรียบร้อยและสามารถทยอยออกให้บริการแก่ผู้โดยสารได้ในช่วงเดือนมกราคม 2565

ขณะเดียวกันรฟท.มีแนวทางและขั้นตอนปฏิบัติดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการใช้ห้องสุขา โดยได้ออกประกาศของดและขอความร่วมมือจากผู้โดยสารในเรื่องการใช้ห้องสุขา ตลอดจนออกระเบียบวิธีปฏิบัติสำหรับพนักงานขบวนรถไว้อย่างชัดเจน โดยในช่วงระยะก่อนที่จะเข้าบริเวณที่กำหนดก่อนเข้าสถานีกลางบางซื่อ รฟท.จะประกาศและขอความร่วมมือในการงดใช้ห้องน้ำ

 

รฟท.เปิดแผนรับมือระบบห้องสุขา ขึ้นรถไฟทางไกล เข้าสถานีกลางบางซื่อ

 

ทั้งนี้ ตามคำสั่งของรฟท.ส่วนหนึ่งนั้น ได้กำหนดวิธีปฏิบัติขณะขบวนรถเข้าในเขตพื้นที่ของสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งนอกจากกำหนดให้พนักงานขบวนรถคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารระหว่างการขึ้นและลงจากขบวนรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังกำหนดให้พนักงานฯ แจ้งข้อปฏิบัติแก่ผู้โดยสารและข้อห้ามต่าง ๆ อาทิ ห้ามเปิดประตูและใช้บริเวณบันไดขึ้นลงของขบวนรถเป็นที่โดยสาร, ห้ามทิ้งขยะมูลฝอยและสิ่งของต่างๆ,ห้ามยื่นอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายออกไปนอกตัวรถ ,ห้ามใช้ห้องน้ำ ห้องสุขา ขณะขบวนรถจอดอยู่ในพื้นที่ของทุกสถานี (ซึ่งเป็นกฎระเบียบของการรถไฟฯ ที่ใช้มาโดยตลอดกับทุกสถานีทั่วประเทศ) หรือขณะขบวนเข้าทำการสูบถ่ายสิ่งปฏิกูล เติมน้ำมันเชื้อเพลิง และเข้าเทียบที่โรงซ่อมรถโดยสารทางไกล รวมถึงบริเวณระยะที่กำหนดไว้ก่อนที่จะมีการเข้าสถานีกลางบางซื่อ อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่จะมีการประกาศบนขบวนรถเมื่อใกล้ถึงจุดที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตามในกรณีการปล่อยควันภายในพื้นที่ชั้น 2 ของสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นชานชาลารถไฟนั้น การรถไฟฯ ได้มีการออกแบบและติดตั้งเครื่องดูดควันไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว เพื่อช่วยให้การระบายควันเป็นไป อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องของควันแต่อย่างใด